Một bát chè nếp cẩm nóng ấm với sắc tím hồng đẹp mắt, vị thơm ngọt của sữa cốt dừa quyện vào từng hạt gạo dẻo thơm pha lẫn vị bùi của khoai môn quả thực hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác.
Bạn đang đọc: Hễ mùa đông tới là mẹ tôi nấu món chè này cho cả nhà, ăn vừa ấm nóng ngon lành lại tốt cho da dẻ
Nguyên liệu để nấu chè nếp cẩm khoai môn
180g gạo nếp cẩm
1 lít nước lọc
200g khoai môn
10g đường nâu
80g đường phèn
Một ít muối
250ml nước cốt dừa (sữa dừa)
80ml sữa đặc có đường
Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn
Gạo vo thật sạch sau đó cho vào bát, thêm 1 lít nước lọc vào ngâm khoảng 30 phút cho hạt gạo nở ra.
Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái khối nhỏ. Hấp khoai môn ở lửa vừa trong khoảng 15 phút. Lấy khoai môn ra bát, thêm đường nâu vào xóc đều khi khoai còn nóng để khoai ngấm đường. (chỉ hấp khoai chín tới, không hấp chín kỹ vì sẽ làm khoai bở nát).
Đổ nước ngâm gạo nếp vào nồi đun sôi ở lửa lớn, khi nước sôi thì đổ gạo nếp cẩm vào và đun sôi trở lại. Sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu trong khoảng 40 phút.
Mở vung, cho đường phèn và chút muối vào khuấy đều rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi chè để om trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút thì cho nước cốt dừa, sữa đặc, khoai môn vào khuấy đều sau đó bật bếp và đun ở lửa nhỏ cho đến khi nóng ấm (hoặc chè sôi hơi sủi tăm, không đun sôi) là được.
Thành phẩm:
Vào những ngày thời tiết lạnh hanh khô của mùa đông, mọi người sẽ có xu hướng ăn những món ăn nóng ấm, giúp làm ấm cơ thể. Một trong số những món ăn đó làm sao không kể đến món chè nếp cẩm khoai môn sữa dừa này nhỉ? Món chè có vị ngọt vừa, nếp cẩm dẻo ngon, khoai môn bùi bùi lại thêm vị béo ngậy thơm nức của cốt dừa. Chỉ cần nghĩ thôi là đã có thể cảm nhận được vị ngon của món chè này rồi.
Chúc bạn nấu được món chè nếp cẩm khoai môn sữa dừa thật ngon nhé!
Thực đơn cơm tối mùa đông chuẩn vị 3 món nóng hổi ai ăn cũng khen
Bữa cơm tối mùa đông với các món ăn nóng hổi lại bổ dưỡng sẽ giúp cả nhà quên đi mệt mỏi sau một ngày hoạt động bên ngoài.
Bữa cơm tối của gia đình lần này sẽ có món canh rong biển nấu đậu phụ, thịt hấp củ cải và tôm rim. Để tiết kiệm thời gian chế biến bạn nên làm thịt hấp củ cải trước, trong lúc chờ thịt hấp chín bạn nấu canh và rim tôm là xong thôi.
Thịt hấp củ cải
Nguyên liệu:
1/2 cây củ cải, chọn củ cải to đường kính thân lớn để có thể dễ dàng bọc thịt
150g thịt băm
1 cây hành lá
10g nước tương
10g dầu hào
15g bột ngô
1g muối
2 quả trứng
Cách làm:
Trước tiên, bạn rửa sạch củ cải sau đó thái lát mỏng. Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi sau đó thả củ cải vào chần sơ rồi đổ ra rổ xả với nước lạnh. Bước chần củ cải này sẽ giúp củ cải mềm, dẻo và dễ dàng để bọc thịt. Cho thịt vào tô, thêm 15g bột ngô, 10g nước tương, 10g dầu hào, 1 ít hành lá băm nhỏ, 1g muối, 1 quả trứng rồi trộn đều.
Chuẩn bị sẵn một chiếc đĩa chịu nhiệt, sau đó lấy từng miếng củ cải, đặt vào giữa miếng củ cải 1 ít thịt băm. Sau đó gấp nhẹ củ cải lại rồi đặt vào đĩa, các miếng của cải tiếp theo xếp lần lượt xung quanh đĩa. Ở khoảng trắng giữa đĩa bạn đ.ập quả trứng vào giữa. Sau đó đặt nồi hấp lên bếp, nước sôi thì đặt đĩa củ cải vào hấp khoảng 10 phút là chín. Để giữ cho củ cải được nóng bạn chỉ cần mở nắp và để nguyên đĩa củ cải trong nồi, rắc thêm chút hành lá là xong.
Củ cài mềm ngọt quyện với thịt tươi ngon và món ăn không có dầu mỡ chắc chắn ai thử một lần cũng thích mê.
Tìm hiểu thêm: Cần bao nhiêu coca để có được món cánh gà om coca ngon như trong truyền thuyết?
Canh rong biển đậu phụ
Trong khi chờ củ cải hấp thịt chín, chúng ta tiến hành nấu canh rong biển đậu phụ.
Nguyên liệu:
50g rong biển khô (điều chỉnh cho phù hợp với lượng ăn của gia đình)
1 hộp đậu phụ non
1/2 củ cà rốt
Gừng
Muối
Hạt tiêu
Dầu mè
Ớt, hành lá
Những điều cần lưu ý khi sử dụng rong biển – một loại siêu thực phẩm
– Rong biển có rất nhiều lợi ích và là loại thực phẩm bổ dưỡng.
– Sức khỏe con người có thể được nâng cao nếu ăn rong biển điều độ 2-3 lần/tuần.
– Nếu bạn có những vấn đề về tuyến giáp hay chức năng tiêu hóa, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể sử dụng hoặc lượng sử dụng rong biển cho phép trong chế độ ăn của bạn.
– Trong một số trường hợp đặc biệt, cần lưu ý đến mức độ nhiễm phóng xạ và nhiễm độc kim loại nặng ở mức thấp trong rong biển.
Cách làm:
Trước tiên, bạn ngâm rong biển trong nước ấm cho mềm sau đó rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt thái hạt lựu, đậu phụ thái miếng vuông.
Hành lá thái nhỏ, ớt thái khoanh, gừng thái lát. Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thả rong biển và cà rốt vào đun sôi trở lại.
Tiếp đó thả đậu phụ vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi chừng 2 – 3 phút thì tắt bếp, rắc hành, ớt, gừng vào là xong.
Múc canh ra tô, món canh này cần ăn nóng sẽ ngon hơn.
Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kỳ loại rau trồng trên mặt đất nào. Chúng là nguồn cung cấp các vi chất dinh dưỡng như folate, canxi, ma- giê, kẽm, sắt và selen. Quan trọng hơn, rong biển còn chứa nguồn i- ốt lớn cho cơ thể.
Rong biển có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Là một loại thực phẩm lành mạnh, rong biển có thể giúp cơ thể chống lại sự mất cân bằng ô xi hóa và ngăn chặn các bệnh mãn tính như ung thư và các bệnh về đường tiêu hóa.
Tôm rim
Nguyên liệu:
300g tôm
1 mẩu gừng
15g rượu trắng
10g nước tương
10g dầu hào
2g muối
Hành lá
Vài quả ớt khô (bỏ qua nếu không ăn được cay)
Cách làm:
Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ râu và chân, lột chỉ đen sau đó để ráo nước. Gừng gọt vỏ thái lát mỏng. Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ chút dầu ăn vào. Sau đó cho gừng, ớt vào phi thơm. Tiếp đó để lửa vừa rồi đổ tôm vào đảo cùng.
Khi tôm chuyển sang màu hồng thì đổ 15g rượu trắng vào đảo tiếp, việc này sẽ giúp tôm thơm ngon loại bỏ mùi tanh. Đảo tôm chừng 3 phút thì cho dầu hào, nước tương, muối vào đảo cùng. Nếu sợ cháy bạn có thể cho thêm chút nước vào. Sau đó rim tôm chừng 3 phút hoặc tới khi nước cạn hết.
Múc tôm ra đĩa rồi rắc chút hành lá lên là xong.
>>>>>Xem thêm: Hôm nay nấu gì: Bữa ăn đậm đà chuẩn ngày lạnh
Bạn dọn cơm ra bàn và thưởng thức được rồi. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với bữa cơm tối ấm cúng này nhé!