Heo rừng nướng sỏi – món ăn đồng nội đất phương Nam

Khách sành điệu mỗi lần về miền Tây thường tìm đến các quán ăn để tận hưởng những đặc sản hương đồng cỏ nội như chuột đồng quay lu, rắn hầm sả, ếch nướng muối ớt… gần đây có thêm thịt heo nướng sỏi.

Bạn đang đọc: Heo rừng nướng sỏi – món ăn đồng nội đất phương Nam

Gọi là heo rừng, nhưng chủ yếu được nuôi tại chỗ như heo nhà, chế biến thành nhiều món ngon như đút lò, nướng ống tre, nướng chao, hầm măng, hầm sả, xào lăn… Đặc biệt ấn tượng là heo rừng nướng sỏi.

Heo rừng nướng sỏi – món ăn đồng nội đất phương Nam

Sỏi chuẩn bị nướng heo. Ảnh: Thiên Lộc.

Để làm món này, bàn ăn đặt một cái đĩa to được trang trí bằng nhiều loại rau củ quả, giữa đĩa có 3 hòn sỏi được nung nóng hừng hực như một lò lửa. Thịt heo rừng được cho vào dĩa, phủ kín các hòn sỏi. Sức nóng từ 3 hòn sỏi làm cho thịt săn lại, phát ra tiếng xèo xèo thật vui tai. Tiếp theo là khói cuộn lên nghi ngút, toát ra một mùi thơm ngạt ngào để thực khách bắt đầu thưởng thức.

Muốn làm món này, trước hết phải chọn thịt đùi heo rừng gồm nạc, da, đem xắt lát cho thật đều, xong ướp chung với tiêu, hành, tỏi, ớt, ngò, bột ngọt… cho thấm đều độ 15 phút. Sau đó đem thịt xào cho chín đều, nhắc xuống trước khi cho vào đĩa có sẵn mấy hòn sỏi vừa đun nóng.

Heo rừng nướng sỏi – món ăn đồng nội đất phương Nam

Thịt heo nướng bằng sỏi. Ảnh: Thiên Lộc.

Sau khi đổ toàn bộ thịt vào đĩa, thịt tiếp xúc với hơi nóng của sỏi tự nhiên sẽ trở nên mềm mại, thơm ngon, hương vị đậm đà, quyến rũ, vừa dai vừa mềm, ít có món nướng nào sánh kịp.

Món này đặc biệt dùng nhiều ớt xanh, vừa nồng vừa cay, giúp cho miếng thịt tăng thêm vị ngọt, thơm mùi phưng phức không lẫn lộn vào đâu được.

Theo VNE

3 món ăn đơn giản lạ miệng

Chán ngán với những món ăn cầu kỳ, bạn có thể tìm đến những món ăn bình dân, dễ ăn nhưng không kém phần ngon miệng.

Ếch để cả da mang chiên bơ rất giòn thơm, cá tai tượng chiên xù trong chảo dầu nóng, gạo ngon nấu với nước cốt dừa mang cháy vàng ăn kèm khô cá dứa… là những món ăn lạ miệng, nhưng rất ngon.

1. Ếch chiên bơ

Tìm hiểu thêm: Giữ dáng, đẹp da và tốt cho hệ tiêu hóa với món sữa chua nha đam thơm dẻo

Heo rừng nướng sỏi – món ăn đồng nội đất phương Nam

Da ếch giòn rụm, thịt ếch rất thơm ngon.

Ếch là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Có rất nhiều món ăn chế biến từ ếch như ếch xào xả ớt, ếch nướng muối ớt, ếch nấu canh, cháo ếch, lẩu ếch… Tuy nhiên, ếch chiên bơ là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Ếch còn da, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn mang chiên với bơ sẽ dậy mùi thơm quyết rũ. Da ếch giòn rụm, thịt ếch lại rất thơm ngon, cùng hương thơm từ bơ hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn rất hấo dẫn, ngon miệng.

2. Cơm cháy khô cá dứa

Heo rừng nướng sỏi – món ăn đồng nội đất phương Nam

Cơm cháy vàng bắt mắt ăn kèm món cá mặn chiên tưởng chừng chỉ là món ăn dân dã, nhưng bỗng trở thành món ăn ngon, và ăn hoài không ngán.

Cá dứa có thịt trắng hồng, ít mỡ, săn chắc, không tanh. Cá dứa có thể mang kho tộ, hay nấu canh chua. Tuy nhiên ăn cá dứa với cơm cháy mới đúng điệu. Món khô cá dứa thường ăn với cơm, nhưng lạ hơn là khô chiên giòn ăn với cơm cháy. Cơm được nấu từ loại gạo thơm, dẻo cùng với nước cốt dừa cho có vị béo và mang nấu sao cho có lớp cơm cháy vừa vàng dưới đáy nồi. Khô cá dứa cắt miếng vừa ăn, chiên với thật ít dầu cho đến lúc khô vàng ươm và giòn đều. Dọn cơm cháy ăn với khô và nước mắm me có thêm chút ớt cay cay sẽ rất ngon. Mỡ cá từ miếng khô tiết ra hòa cùng các vị chua, cay, mặn, ngọt như kích thích vị giác ngon đến khó tả.

3. Gỏi củ hũ dừa tôm thịt

Heo rừng nướng sỏi – món ăn đồng nội đất phương Nam

>>>>>Xem thêm: 3 cách nấu chè chuối ngon ngây ngất không thể bỏ qua

Đĩa gỏi ngon, bắt mắt.

Trong rất nhiều món gỏi như: gỏi đu đủ, gỏi xoài, gỏi ngó sen… gỏi củ hũ dừa là một món ăn ngon, khá phổ biến và được nhiều người ưa thích trong thời gian gần đây. Củ hũ dừa là phần thân non rất trắng trên cùng của cây dừa. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Củ hũ dừa được chế biến ra các món ăn thơn ngon và đậm chất như xào dứa, ngâm xổi, canh nấu thịt, củ hũ dừa tôm thịt… Món ăn kèm nước chấm pha chua ngọt, cùng với tỏi ớt cay giúp bạn thêm ngon miệng. Món gỏi củ hũ dừa có thể ăn kèm bánh phồng tôm, hoặc cơm trắng rất đậm đà và ngon miệng.

Theo NS

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *