Hóa ra bí quyết hầm/kho thịt nhanh nhừ, vừa mềm vừa thơm là chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu đơn giản này vào nồi

Ngoài công dụng chính là tăng hương vị cho món thịt, bất cứ chị em nào cũng cần biết thêm 2 nguyên liệu sau để thịt được mềm hơn, càng hầm càng ngon.

Trong số các phương pháp chế biến thịt thì những món kho, hầm được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà. Thế nhưng làm thế nào để thịt được mềm, thơm thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là 2 loại nguyên liệu mà khi bạn cho vào hầm hoặc kho, món thịt sẽ được mềm và vô cùng thơm ngon.

Riềng

Hóa ra bí quyết hầm/kho thịt nhanh nhừ, vừa mềm vừa thơm là chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu đơn giản này vào nồi

Riềng là một trong những gia vị phổ biến, có mùi thơm nồng, được nhiều bà nội trợ sử dụng để khử mùi tanh của món ăn, đặc biệt là với món cá kho. Không những phát huy hữu hiệu công dụng trong việc khử mùi tanh, riềng còn khiến các món thịt hầm có hương vị tươi mới. Bên cạnh đó, khi cho thêm riềng vào thịt nấu, thịt không chỉ thơm ngon hơn mà còn mềm nhanh hơn.

Tuy nhiên, nên lưu ý một điều rằng không nên cho quá nhiều riềng vào chế biến nếu không vị của nó sẽ át hết các loại nguyên liệu khác khiến món ăn không còn thơm ngon nữa. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên cho 1 chút xíu riềng nếu không món ăn sẽ bị quá cay nồng và mất đi mùi đặc trưng.

Bạch chỉ

Hóa ra bí quyết hầm/kho thịt nhanh nhừ, vừa mềm vừa thơm là chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu đơn giản này vào nồi

Bạch chỉ nổi tiếng là một loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng không có nhiều người biết rằng bạch chỉ cũng được sử dụng trong nấu ăn, điển hình là trong các món hầm.

Ngoài ra, loại nguyên liệu này cũng sẽ giúp cho miếng thịt trở nên mềm hơn. Nó đặc biệt thích hợp khi nấu cùng với thịt bò hoặc thịt cừu.

Cũng giống với riềng, bạch chỉ có vị hơi đắng, vì vậy chỉ nên cho 1 chút xíu nếu không món ăn của bạn sẽ hơi khó thưởng thức.

Sau đây là cách làm món thịt ba chỉ kho riềng, các chị em nội trợ có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn cơm gia đình của mình.

Nguyên liệu:

– 300g thịt ba chỉ

– 1 củ riềng vừa

– 1 thìa cà phê bột nghệ

– 2-3 củ hành khô

– 1 thìa cà phê ớt bột (hoặc ớt tươi), 1 thìa cà phê mắm tôm, 2 thìa cà phê mẻ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt.

– Dầu ăn

Cách làm:

– Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn.

– Riềng bạn giã nhuyễn.

– Hành khô băm nhuyễn.

Hóa ra bí quyết hầm/kho thịt nhanh nhừ, vừa mềm vừa thơm là chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu đơn giản này vào nồi

– Thịt ba chỉ bạn ướp các gia vị sau: chỗ giềng đã giã nhuyễn, bột nghệ, mắm tôm, mẻ, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, ớt bột. Ướp thịt khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn một chút, khi dầu nóng bạn cho phần riềng còn lại và hành khô băm vào phi thơm.

– Bước 2: Khi hỗn hợp dậy mùi thơm bạn cho thịt ba chỉ vào đảo.

Khi chảo thịt nóng hơn thì bạn mở nhỏ lửa nhất bởi quá trình đảo thịt cũng khá lâu.

– Bước 4: Bạn đảo thịt liên tục và đều tay để thịt không dính chảo và riềng cũng không bị cháy.

– Bước 5: Khi thịt khá quắt lại, có màu vàng đẹp mắt, riềng hơi cháy xém thì bạn tắt bếp. Múc thịt ra đĩa ăn nóng với cơm, bạn có thể ăn với bún tươi cũng rất ngon.

Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu thơm lừng, mềm xốp

Không cần lò nướng chị em cũng có thể làm món bánh mì hoa cúc thơm ngon, hấp dẫn này bằng nồi chiên không dầu.

Bánh mỳ hoa cúc (nguồn gốc từ Pháp) hay còn có tên gọi là Harrys Brioche đã từng “gây nghiện” với nhiều người bởi hương vị ngon, mềm xốp, nhưng không quá ngọt lại thơm lừng.

Hiện tại, muốn ăn chiếc bánh mì này không cần phải ra hàng mua mà ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được. Nếu không có lò nướng thì thực hiện nướng bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu cũng rất đơn giản và tiện. Dưới đây là cách làm của chị Thanh Hoan (Hà Nội), các bạn có thể tham khảo nhé:

Hóa ra bí quyết hầm/kho thịt nhanh nhừ, vừa mềm vừa thơm là chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu đơn giản này vào nồi

Chị Thanh Hoan

Hóa ra bí quyết hầm/kho thịt nhanh nhừ, vừa mềm vừa thơm là chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu đơn giản này vào nồi

Thành phẩm bánh mì hoa cúc do chị Thanh Hoan làm

Nguyên liệu

– 38g bơ lạt

– 80g whipping cream

– 40g sữa tươi không đường

– 90g đường

– 3ml (1/2 muỗng cà phê) chiết xuất vani

– 2g (1/2 muỗng cà phê) muối

– 2 quả trứng gà (110 – 120 g cân cả vỏ)

– 260 – 300g bột bánh mì (bột mì dai/ số 13)

– 5g (1.5 muỗng cà phê) men instant

– 20g hạnh nhân lát để trang trí

Cách làm

Bước 1. Cho bơ, kem tươi, sữa tươi và đường vào âu. Đun cách thuỷ, quấy liên tục tới khi bơ tan chảy, nguyên liệu hoà quyện hết. Để hỗn hợp nguội về khoảng 30 – 35 độ C (sờ vào thấy hơi ấm). Nếu hỗn hợp quá nóng thì có thể làm c.hết men khi trộn men vào.

Bước 2. Đ.ập 2 quả trứng vào bát, đ.ánh tan nhẹ, không đ.ánh bông.

Bước 3. Cân bột thành 2 phần: phần thứ nhất gồm 260g bột (khoảng chén – cup) và 5g men, trộn đều. Phần thứ 2 gồm 50g bột.

Bước 4. Khi hỗn hợp sữa bơ đã nguội bớt thì cân 75g trứng (1.5 quả), cho vào âu hỗn hợp này. Thêm 2g muối và vani. Trộn đều các nguyên liệu. Phần trứng còn thừa giữ lại để quét mặt bánh.

Bước 5. Cho 1/2 lượng bột trộn men (phần bột thứ nhất) vào âu đựng bơ sữa trứng, trộn tới khi hoà quyện. Cho nốt phần bột và men còn lại, trộn đều.

Bước 6. Tới bước này, có thể dùng khăn đậy âu khoảng 10 – 15 phút cho bột ngấm ẩm rồi làm tiếp. Nếu sau khi để 15 phút mà bột vẫn còn rất ướt thì tiếp tục cho bột từ phần thứ hai (50g) vào. Mỗi lần cho khoảng 10 – 15g, trộn đều rồi kiểm tra bột. Khi bột còn hơi ướt và dính tay, không quá dính âu thì dừng lại.

Nhồi bột bằng tay khoảng 10 – 15 phút tới khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt, ấn lên bột thấy vết lõm phồng trở lại.

Cho bột vào âu có quét 1 lớp dầu ăn mỏng, lật bột để bên ngoài khối bột được bao bởi dầu ăn (tránh cho bột bị khô khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ dao động trong khoảng 60 – 90 phút tuỳ nhiệt độ. Ở nhiệt độ ấm áp bột sẽ nở nhanh hơn.

Khi bột đã nở gấp đôi thì ép cho hơi khí trong bột thoát ra ngoài. Nhồi lại nhẹ nhàng 1 – 2 phút để các thớ bột được “thả lỏng và thư giãn”. Tạo hình bột thành khối rồi cho vào âu, đậy khăn, ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Lần ủ này nhanh hơn lần đầu tiên, khoảng 40 – 70 phút tuỳ nhiệt độ ủ. Nếu có thời gian, nên bọc kín khối bột bằng nilon bọc thực phẩm rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2 – 2.5 giờ (tới khi bột nở gấp đôi). Bột ủ trong tủ lạnh sẽ dễ tạo hình hơn và bánh cũng ngon, thớ dai hơn.

Bước 7. Sau khi ủ lần hai, ép cho khí thoát ra khỏi khối bột rồi nhồi lại nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Cân và chia bột thành 3 phần. Vê mỗi phần thành sợi dài dài hơn độ dài của khuôn một chút. Tết 3 sợi bột thành “bím tóc”. Đặt bột vào khuôn. Đậy khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80%.

Lưu ý: dùng khuôn kim loại thường thì nên quét bơ trong khuôn rồi rắc bột cho đỡ dính.

Bước 8. Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Hoà phần trứng thừa với 1 thìa nhỏ nước (5 ml), lọc qua rây nhẹ nhàng, thêm 1 thìa dầu ăn trộn đều rồi nhẹ nhàng quét trứng lên mặt bánh. Xếp hạnh nhân lát lên trên.

Đặt bánh trên khay bật nồi chiên không dầu, 160 độ C khoảng 15 phút. Sau đó lấy giấy bạc đậy lại nướng tiếp 5 phút. Không nướng quá lâu, bánh sẽ dễ bị khô.

Hóa ra bí quyết hầm/kho thịt nhanh nhừ, vừa mềm vừa thơm là chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu đơn giản này vào nồi

Như vậy là hoàn thiện chiếc bánh mì hoa cúc thơm ngon hấp dẫn rồi

Hóa ra bí quyết hầm/kho thịt nhanh nhừ, vừa mềm vừa thơm là chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu đơn giản này vào nồi

Hóa ra bí quyết hầm/kho thịt nhanh nhừ, vừa mềm vừa thơm là chỉ cần cho thêm 2 nguyên liệu đơn giản này vào nồi

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *