Học cách làm gà kho tộ kiểu Trung thơm mềm, ngon thấm vị đổi bữa cho cả nhà

Gà kho tộ ăn cùng với cơm trắng ngọt thơm là ngon nhất. Gà kho tộ còn được gọi là gà hầm thơm và cơm gà sốt đặc, là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sơn Đông (Trung Quốc). Gà kho tộ có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm gà kho tộ:

Đùi gà, khoai tây, ớt xanh, nấm, hành lá, gừng, tép tỏi, hạt tiêu, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, tương đậu, xì dầu, hắc xì dầu, rượu nấu ăn, đường phèn, và tinh bột

Cách làm gà kho tộ:

Để làm món gà kho tộ, bạn có thể dùng gà nguyên con, nửa con gà hoặc chỉ đùi gà. Sau khi mua về, bạn loại bỏ xương gà và chặt thành từng miếng nhỏ. Da gà có thể bỏ hoặc không tùy sở thích mỗi người. Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rửa và thái lát nấm. Rửa sạch ớt xanh và cắt thành miếng lớn. Thái nhỏ hành, gừng và tỏi. Cho lượng nước thích hợp vào nồi, cho đùi gà vào, thêm hành lá, gừng, rượu nấu, đun lửa to trong 3 phút, vớt ra rửa sạch. Chần thịt gà để loại bỏ mùi tanh, hương vị sẽ thơm ngon hơn.

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho một nắm đường phèn vào, chiên lửa nhỏ một lúc cho chín vàng, cho đùi gà vào xào cho ra màu, để riêng.

XChuẩn bị một cái nồi, cho lượng muối thích hợp vào, cho hành lá, gừng, tỏi, tiêu, hồi, quế, lá nguyệt quế vào xào thơm, cho một thìa tương đậu vào, xào đến khi nước xốt dậy mùi thơm. Thêm đùi gà vào xào nhanh, thêm rượu nấu ăn, xì dầu, hắc xì dầu vừa ăn, đổ lượng nước sôi thích hợp vào.

Thêm khoai tây thái miếng và nấm đông cô vào, đảo đều, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 20 phút ở nhiệt độ thấp.

Cho ớt xanh và ớt đỏ vào, vặn lửa lớn để lấy nước cốt, dùng phới lồng đảo đều tay để không bị dính chảo.

Khi súp sệt lại thì tắt bếp, rắc hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, nếu không thích có thể bắc ra. Vậy là bạn đã làm xong món gà kho tộ rồi.

Chúc bạn thành công!

Cách làm sạch và luộc lưỡi heo giòn ngon cực đơn giản

Món lưỡi heo luộc giòn ngọt, thơm ngon là món ăn được rất nhiều người ưa thích với các bước chế biến cực đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Cách làm sạch lưỡi heo

Bước 1: Lưỡi heo phải chọn cái tươi ngon, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Sau khi mua về, rửa sơ qua cho sạch bớt, đun một nồi nước đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi vào luộc sơ chừng 5 phút thì tắt bếp. Vớt lưỡi heo vừa chần sơ qua và xả ngay dưới vòi nước lạnh.

Bước 2: Dùng dao cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi heo vì lớp màng trắng chứa rất nhiều mùi hôi, còn sót lại sẽ làm lưỡi có mùi sau khi luộc. Cạo sạch cả phần cuống họng và 2 bên cạnh của lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo bớt nước.

Bước 3: Dùng nửa quả chanh vắt lấy nước và muối hạt bóp thật kỹ lưỡi heo để tẩy sạch mùi hôi và làm trắng lưỡi. Bóp kỹ rồi rửa lại 1-2 lần dưới vòi nước chảy cho thật sạch, để ráo nước để chuẩn bị luộc.

Cách luộc lưỡi heo ngon

Nguyên liệu:

– 1 lưỡi heo đã làm sạch

– Hạt tiêu; ớt khô

– 1 miếng gừng, hành lá

– Gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn

– 1 khúc boa rô (tỏi tây)

– Vài cánh hoa hồi; 1 miếng quế; vài lá nguyệt quế; cam thảo

Cách làm:

1. Lưỡi heo cho vào nồi luộc cùng gừng thái lát và đầu hành trắng. Luộc khoảng 10 phút thì cho lưỡi heo ra cạo sạch phần mặt lưỡi cho hết mặt trắng.

2. Sau đó chuẩn bị một nồi sạch khác. Cho các gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn vào khuấy đều. Sau đó thả lưỡi heo đã cạo sạch trước đó vào luộc cho chín. Các bạn luộc trong khoảng 30 phút thì tắt bếp, đừng vớt lưỡi heo ra ngay mà để nguyên trong nồi khoảng 10 phút cho thật ngấm gia vị nhé!

3. Sau đó, vớt lưỡi heo ra cho ráo nước. Thái lưỡi heo thành những miếng mỏng, xếp thành đĩa. Chấm với mắm chanh hoặc xì dầu thêm tỏi ớt.

4. Lưỡi heo luộc gia vị có màu vàng rất đặc trưng và phảng phất hương hoa hồi, quế nhẹ nhàng. Cắn miếng lưỡi heo luộc, thấy nguyên độ giòn và hương vị tinh tế của các loại gia vị. Trời mùa hè, ăn món lưỡi heo luộc với cơm thì rất ngon!

Món lưỡi heo luộc cũng là gợi ý thú vị làm các món nhậu cho quý ông lai rai.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *