Theo đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính mát và có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.
Trong đó, món gỏi hoa thiên lý mà Yeutre.vn xin giới thiệu đến các bạn hôm nay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tươi ngon, thanh mát, đảm bảo ai ai cũng thích.
Sau đây, mời các bạn cùng tham khảo cách làm gỏi hoa thiên lý tôm cực dễ, cực nhanh.
Nguyên liệu:
– Hoa thiên lý: 400g
– Tôm tươi: 200g
– Ớt tươi, tỏi, chanh
– Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột nêm.
Cách làm:
Bước 1 : Hoa thiên lý nhặt bỏ bông già, rửa sạch trong nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước. Ớt thái mỏng, tỏi bằm nhỏ.
Hoa thiên lý nhặt hoa già, rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Tôm rửa sạch, cắt râu, cho ướp cùng một chút muối rồi hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu.
Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu
Bước 3: Bắc một nồi nước lạnh lên bếp, cho thêm chút muối rồi cho hoa thiên lý và vài giọt dầu ăn vào chần sơ. Sau đó, vớt ra cho vào chậu nước lọc có bỏ sẵn đá lạnh để hoa lý được xanh, giòn và không bị nát. Vớt ra rổ, để ráo nước.
Hoa thiên lý luộc sơ rồi cho ra chậu có đá lạnh
Bước 4 : Làm nước sốt: Cho hai muỗng cà phê nước mắm, một muỗng đường, hai muỗng nước cốt chanh và tỏi, ớt đã băm nhỏ rồi nêm nếm sao cho vừa miệng.
Làm nước sốt cho món gỏi hoa thiên lý tôm
Bước 5 : Cuối cùng, chỉ cần xếp hoa thiên lý, tôm ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên, trộn đều trước khi ăn khoảng 10 – 15 phút để gỏi ngấm gia vị.
Thành quả món gỏi hoa thiên lý
Với món gỏi hoa thiên lý thanh mát chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn ngon miệng hơn. Nhất là những bạn muốn duy trì cân nặng hoặc giảm cân, đây sẽ là món cực kỳ lý tưởng đấy nhé!
Công thức nấu thịt vịt kho sả đơn giản thơm ngon
Bổ sung thêm cho các bà nội trợ công thức chế biến thịt vịt kho sả cực kì đơn giản nhưng lại thơm ngon hấp dẫn bữa cơm vô cùng. Chị em còn ngần ngại gì mà không vào bếp áp dụng làm ngay món ăn mặn tuyệt ngon này!
Công thức nấu thịt vịt kho sả đơn giản thơm ngon
Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món thịt vịt kho sả thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 500g thịt vịt
– 6-7 nhánh sả, 1 củ hành, 1 quả ớt, 1 củ gừng
– Gia vị: bột nêm, đường, tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn
– Rượu trắng
Các bước thực hiện:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
– Thịt vịt làm sạch mùi hôi bằng cách rửa với rượu trắng và gừng tươi rồi rửa lại nước cho sạch. Chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn.
– Sả, hành, tỏi, củ gừng đ.ập dập băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt vịt cùng 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng bột nêm, muỗng đường, muỗng tiêu, sả, hành, ít gừng đã băm. Thịt vịt ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Ướp thịt vịt cùng các loại gia vị
Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào nồi, bật lửa nhỏ và cho khoảng 2 muỗng đường vào để làm nước màu. Khuấy đường nhanh và đều tay, khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho một bát nước nhỏ vào đun sôi. Đây là bước quan trọng để tạo màu cho món kho đẹp mắt. Lưu ý: tránh làm nước màu quá cháy sẽ bị đắng hoặc chưa đến độ sẽ làm món thịt vịt kho sả bị ngọt quá.
Làm nước màu là một những bước quan trọng để tạo ra món vịt kho sả ngon
Bước 4: Tiếp theo cho thịt vịt đã ướp vào nồi, đổ nước màu xăm xắp mặt thịt và để lửa đun vừa. Khi thịt sôi vặn nhỏ lửa nhỏ và đun cho đến khi nước gần cạn hết thì tắt bếp.
Đổ nước màu vào xăm xắp mặt thịt vịt
Cả gia đình thưởng thức món vịt kho sả cùng với cơm trắng sẽ rất ngon miệng.
Chúc bạn chế biến thành công món thịt vịt kho sả!