Mận sấy dẻo không chỉ hấp dẫn bởi vị dẻo ngọt tự nhiên, chua nhẹ dễ ăn mà còn rất giàu dinh dưỡng. Cách làm mận sấy dẻo không khó, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để làm món ăn vặt nhâm nhi ai cũng mê. Tham khảo ngay công thức làm đơn giản cùng VinID qua bài viết nhé!
1. Nguyên liệu làm mận sấy dẻo
1kg mận tươi
0,5kg đường
5g vôi
1 lít nước
Gừng
Mận ngon quyết định phần lớn đến sự thành công của món mận sấy dẻo
Cách chọn mận tươi ngon:
Mận để làm mận sấy dẻo ngon nên là mận hậu chuẩn gốc. Loại mận này đảm bảo thành phẩm ngon hơn, chua vừa phải, không chát và thơm. Nên chọn mận tươi, căng mọng, tròn đều, có phủ lớp phấn trắng mỏng, lá vẫn còn xanh và dính chặt vào quả. Tránh chọn những quả mận bị méo mỏ, dập hay trầy xước. Tránh chọn mận màu xanh hoặc đỏ nhạt bởi chúng thường là những quả mận non, độ chua gắt.
2. Các bước làm mận sấy dẻo
Bước 1: Khía mận
Mận rửa sạch, để ráo nước.Khía dọc quả mận, độ dày khoảng ⅔ quả để giảm thời gian ngâm đường và nước vôi. Chú ý khía các đường riêng biệt, không cắt nhau.
Khía mận tươi để dễ ngấm đường hơn
Bước 2: Ngâm mận với nước vôi
Pha 5g nước vôi với 1 lít nước, để nước vôi lắng và gạn lấy phần nước trong. Dùng nước vôi trong để ngâm mận trong khoảng 8 tiếng để mận cứng.Vớt mận ra, rửa mận với nước sạch nhiều lần để hết mùi vôi.
Bước 3: Ngâm mận với đường
Cho mận sau khi ngâm nước vôi vào ngâm với 0,5kg đường đã chuẩn bị từ trước. Tùy vào sở thích, bạn có thể thêm/bớt lượng đường phù hợp. Nên ngâm mận với đường khoảng 8 -10 tiếng để đường tan hết và mận ngấm với đường.
Ngâm mận với đường để mận đạt độ ngọt thích hợp
Bước 4: Sên mận với đường
Sau khi ngâm mận với đường, mận sẽ tiết ra nhiều nước. Cho cả mận và nước đường vào nồi và đun trong khoảng 10 – 15 phút. Đun đến khi mận mềm và nước sền sệt thì tắt bếp và để mận trong nồi khoảng 1 tiếng cho ngấm đường.
Sên mận với đường để mận ngấm đường, đạt được độ ngọt vừa phải
Bước 5: Phơi nắng mận
Vớt mận ra khay, rổ và để ráo nước. Mang mận ra phơi nắng. Tốt nhất nên phơi khoảng 3 nắng với nhiệt độ 37-40 độ C giúp quả mận khô ráo và đạt được độ dẻo.Trường hợp không có nắng, sấy khô mận bằng lò nướng bằng cách bật 100 độ C trong khoảng 2-3 giờ.
Bước 6: Sên lại mận với gừng
Cho gừng và mận vào chảo, xào nhanh với lửa nhỏ. Chú ý, bước này giúp việc bảo quản mận được lâu hơn. Tuy nhiên do mận đã khá khô nên bạn chỉ cần xào nhanh tay để mận bám gừng.
3. Thành phẩm
Thành phẩm món mận sấy dẻo hấp dẫn, thu hút
Mận sấy dẻo thành phẩm có màu màu cam sẫm đẹp mắt, có độ dẻo dai vừa phải. Mận sau khi sấy dẻo ăn vừa dẻo, vừa chua chua, ngọt ngọt. Khi ăn cảm giác dễ chịu, không bị ngán nên rất thích hợp để chiêu đãi mọi người trong gia đình hoặc khách đến chơi nhà. Nhâm nhi món ăn cùng với tách trà là một sự lựa chọn hoàn hảo.
4. Cách bảo quản mận sấy dẻo lâu dài
Khi mận sấy dẻo đã khô lại thì bạn cho món ăn này ra bề mặt phẳng như đĩa hoặc rổ và để nguội. Bảo quản mận sấy dẻo trong bình khô. Nếu muốn tăng thời gian bảo quản mận lâu hơn thì bạn nên sử dụng túi zip hoặc hút chân không.Thời gian sử dụng mận sấy dẻo là khoảng 1 tháng tuy nhiên nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh thì có thể sử dụng được lâu hơn.Mận càng phơi hoặc sấy trong lò đạt được độ khô cao thì thời gian bảo quản càng lâu hơn.
Mận sấy dẻo là món ăn vặt thơm ngon, lạ miệng lại không hề khó làm. Chính vì vậy, vào mùa mận năm nay bạn hãy lưu công thức cách làm mận sấy dẻo và trổ tài để chiêu đãi cả gia đình nhé. Đừng quên mua mận tươi ngon tại Winmart hoặc tham gia chương trình VinID giá sốc trên app VinID để nhận nhiều ưu đãi nhé!
Công thức bánh bao nhân trứng sữa siêu dễ nhưng cực chuẩn, ăn một lần là nghiện
Sắp đén cuối tuần rồi! Mẹ đã lên thực đơn món ngon nào đủ kích thích dạ dày của bé chưa?Nếu chưa, hãy thử vào bếp làm mẻ bánh bao nhân trứng sữa vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng cho bé nhé!
Bánh bao nhân trứng sữa công thức siêu dễ nhưng cực chuẩn, ăn một lần là nghiện
Trong những lần rảnh rỗi cuối tuần, bạn nên tranh thủ làm cho con một món gì đấy! Sau này, khi con lớn, tất cả những ngày tháng cùng mẹ vào bếp sẽ nằm trong ký ức con và trở thành một nỗi nhớ. Cứ hễ khi nào về nhà cuối tuần, mẹ con lại xúm nhau lại làm món gì đó xem như để ôn lại chuyện cũ! Các mẹ cũng hãy thử tập cho con mình thói quen này xem, đảm bảo sẽ không phí thời gian của mẹ đâu!
Hôm nay, xin gợi ý các mẹ món bánh bao nhân trứng sữa thơm ngon với công thức rất đơn giản. Mẹ chú ý theo dõi nhé!
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho món bánh bao nhân trứng sữa
Cho phần nhân bánh:
– 2 quả trứng
– 1/2 chén bột đường
– 1/4 cốc sữa
– 3 muỗng canh heavy cream
– 3 muỗng canh bột năng
– 1/4 chén bột mì hoặc bột bắp
– 1/4 chén sữa bột
– 2 muỗng canh bơ tan chảy
Cho phần vỏ bánh:
– 1 thìa cà phê men (2 gram)
– 1/4 chén nước ấm
– 1/2 chén bột mì (335 gram)
– 3 muỗng canh bột đường
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 3 muỗng canh nước cốt dừa
– 3 muỗng canh sữa (có thể thêm tùy thuộc vào độ ẩm của vỏ bánh)
Cách làm bánh bao nhân trứng sữa
Làm nhân bánh
Các bước làm nhân trứng sữa
Bước 1: Đun nóng một ít nước trong một cái nồi sâu lòng đủ để đặt bát trộn bột. Khi nước sôi, hãm lửa và để đó.
Bước 2: Đ.ập trứng và bột đường vào trong một bát chịu nhiệt lớn hoặc bát trộn kim loại. Sau đó dùng dụng cụ đ.ánh trứng đ.ánh đều. Tiếp theo, thêm sữa và heavy cream, đ.ánh đều. Tiếp theo, rây bột, bột bắp và sữa bột khô vào và trộn cho đến khi bột tan hoàn toàn thì thêm bơ đã làm tan chảy vào cùng và khuấy để kết hợp tất cả nguyên liệu vào với nhau.
Bước 3: Tiếp theo, cẩn thận đặt bát trộn vào nồi nước sôi và bắt đầu khuấy hỗn hợp bột thật nhanh và liên tục. Nếu sử dụng bát trộn là thép không gỉ thì bột sẽ chín nhanh, chỉ mất khoảng 1 phút. Lưu ý, không nấu quá chín và phải để nhân nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.
Bước 4: Để bột không bị khô trong lúc làm vỏ bánh, bạn nên đậy kín nắp lại và cho vào tủ lạnh.
Làm vỏ bánh
Các bước làm vỏ bánh và hoàn thiện bánh bao nhân trứng sữa
Bước 1: Hòa tan men với cốc nước vào đợi khoảng 10-15 phút cho đến khi bạn nhìn thấy bong bóng men nổi lên trên mặt nước.
Bước 2: Kế đến, thêm đường bột, muối và sữa dừa vào tô men và đem nhào chung với bột. Sau đó thêm sữa từ từ vào để đạt được độ dẻo như ý. Bột ngon là dính tay và rất mịn.
Bước 3: Đậy kín tô bột bằng khăn khô và để ủ trong 1 giờ.
Bước 4: Trong lúc ủ bột, chia nhân làm thành 12 viên tròn và dùng khăn ủ lại để không bị khô. Sau đó chuẩn bị nồi hấp bánh sẵn sàng. Đừng quên cắt giấy nến lót bánh.
Bước 5: Bột sau khi ủ sẽ tăng gấp 3 lần kích thước ban đầu. Khi bột đã ủ xong, đem ra ngoài và nhào khoảng 2-3 phút để loại bỏ bong bóng khí trong quá trình ủ lên men.
Bước 6: Chia bột thành 1 phần bằng nhau, cán đều và cho nhân vào bao kín. Mỗi cái bánh bao sẽ được đặt trên một miếng giấy nến để đem hấp.
Bước 7: Đặt bánh vào nồi hấp, hấp trong 15 phút. Sau 15 phút, mở nắm nắp cho bánh nhả hơi rồi đậy nắp lại hấp tiếp khoảng 12 phút. bật nhiệt trên và đặt nó vào trung bình. Thiết lập bộ đếm thời gian của bạn trong 12 phút. Lưu ý, sau khoảng 12 phút hấp lần hai này, để bánh trong nồi 5 phút mới tắt bếp để không bị nứt.
Khi ăn bánh bao trứng sữa nên ăn nóng sẽ ngon hơn
Khi ăn bánh bao này nên ăn nóng sẽ ngon hơn vì lúc ấy nhân mềm mịn và bánh cũng dậy mùi thơm hấp dẫn. Chúc mẹ thành công khi thực hiện món ăn này tại nhà nhé!