Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

Ốc bươu tươi ngon kết hợp với sốt tiêu xanh cay thơm, chắc chắn sẽ là món ưa thích của các anh chồng trên bàn nhậu.

Bạn đang đọc: Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

Ốc bươu nướng tiêu xanh là một món ăn dân dã rất được nhiều người yêu thích, phù hợp cho các buổi tụ tập gia đình hoặc bạn bè.

Món ốc bươu nướng tiêu xanh

Nguyên liệu làm ốc bươu nướng tiêu xanh:

Ốc bươu: 1kg

Tiêu xanh: 50gr

Tương ớt: 2 thìa

Ớt, hành tím, tỏi, gừng

Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt

Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua ốc bươu, bạn cần rửa sạch chúng và ngâm trong nước cùng gừng và ớt ít nhất 2 giờ để loại bỏ mùi tanh và sạch nhớt. Nếu có thời gian, ngâm qua đêm cho tốt nhất. Sau đó, rửa ốc lại bằng nước sạch.

Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

Băm nhỏ hành, gừng và tỏi tím.

Rửa sạch tiêu xanh, giã nát một ít, phần còn lại để nguyên quả.

Bước 2: Luộc ốc bươu

Đặt nồi nước lên bếp, cho ốc và một vài miếng ớt thái lát vào nồi. Luộc ốc trong khoảng 10 phút. Sau khi luộc xong, vớt ốc ra và để ráo.

Khi ốc đã nguội, bạn có thể cắt bỏ phần đuôi và nắp để tránh nổ khi nướng.

Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

Bước 3: Pha sốt

Trong một chiếc bát to, thêm gừng băm nhuyễn, tỏi hành tím băm, tiêu xanh đã giã nát, tiêu xanh nguyên hạt, 2 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và 10ml nước lọc. Khuấy đều.

Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

Bước 4: Nướng ốc

Chuẩn bị một bếp than, quạt đỏ lửa, đặt ốc lên nướng khoảng 5 phút hoặc cho đến khi ốc bắt đầu nóng lên. Sau đó, đổ phần sốt lên miệng ốc.

Nướng tiếp cho đến khi nước sốt nước sốt trong ốc sánh lại và mùi thơm của tiêu xanh là hoàn thành món ăn.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Nộm thịt bò ớt chuông

Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

Cho món ốc bươu nướng tiêu xanh ra đĩa và thưởng thức. Món này ăn ngon hơn khi nóng.

Món ốc bươu nướng tiêu xanh sẽ thơm phức và hấp dẫn. Phần thịt ốc giòn và thơm mùi tiêu xanh cay nồng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm rau răm và một chút muối ớt.

Chúc bạn thực hiện thành công!

3 cách làm món ngon từ ốc bươu cực kỳ đơn giản, cả nhà đều thích

Ốc bươu có công thức chế biến đa dạng như xào, hấp… Hôm nay, để Emdep.vn mách cho bạn các công thức nấu ăn với ốc bươu cực kì độc đáo nhé!

Các món ăn từ ốc bươu luôn nhận được sự yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Ốc bươu nhồi thịt

Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

Nguyên liệu

1 kg ốc bươu

150 gram thịt nạc thăn

150 gram giò sống

150 gram sả

100 gram tỏi và hành khô

8 trái ớt sừng

1 nhánh nhỏ gừng tươi

1 trái chanh tươi

Rau sống ăn kèm: 2 trái khế, 2 trái chuối và rau thơm, tía tô

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột

Sơ chế

– Sả: Rửa sạch, tách 2 lớp vỏ bên ngoài để riêng. Còn lại 1 nửa băm nhỏ và 1 nửa thái khúc dài 3 cm rồi đ.ập dập.

– Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ 1 nửa và để nguyên 1 nửa.

– Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái giã nhỏ, 2 trái còn lại đem thái lát.

– Tỏi và hành khô: Bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, băm nhỏ toàn bộ hành cùng 2/3 tỏi. 1/3 tỏi còn lại giữ nguyên.

– Lá chanh: Rửa sạch, để ráo.

– Ốc bươu: Sau khi mua về đem ngâm với nước vo gạo có pha 3 trái ớt sừng giã nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết chất bẩn.

– Thịt nạc thăn: Rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.

– Chanh tươi: Bổ đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

– Các loại rau ăn kèm: Rau thơm, tía tô nhặt lá non; khế, chuối xanh rửa sạch rồi cho vào tô nước muối ngâm trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt rau thơm, tía tô ra rổ để ráo, còn khế và chuối xanh mang thái lát mỏng.

Cách làm

Bước 1: Sau khi rửa sạch ốc thì cho vào nồi luộc chín cùng phần gừng giã nhỏ, sả đ.ập dập, toàn bộ lá chanh và 1 thìa hạt nêm. Khi ốc chín, bạn kều thịt ốc ra, lấy phần đầu, thái nhỏ và loại bỏ phần đuôi. Vỏ ốc giữ lại và mang rửa sạch.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu dưới đây vào chung một âu rồi trộn đều và giữ yên trong 30 phút: 500 gram thịt nạc thăn băm nhỏ, 150 gram giò sống, phần thịt ốc thái nhỏ, 100 gram hành khô, tỏi băm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1 thìa tiêu bột.

Bước 3: Phần vỏ sả lúc nãy tước ra, bạn gập đôi lại và cho vào vỏ ốc. Sau đó, nhồi hỗn hợp ở bước 1 vào ngập miệng ốc. Sử dụng ớt đỏ thái lát để trang trí bên trên. Thực hiện cho đến hết vỏ ốc và hỗn hợp ở bước 1 rồi cho vào xửng hấp để làm chín.

Bước 4: Cho phần tỏi, gừng và 3 trái ớt sừng còn lại cùng 1 thìa đường vào cối rồi giã nhuyễn. Sau đó, cho thêm 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh vào và trộn đều để làm nước mắm ăn kèm.

Đến đây, bạn chỉ cần đợi ốc chín rồi mang ra và thưởng thức cùng gia đình.

Ốc bươu xào sả ớt

Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

Nguyên liệu

1kg ốc bươu

3 cây sả cắt thành khúc nhỏ

4 – 5 trái ớt cay băm nhuyễn 1 ít, còn lại xắt miếng

Gừng 1 củ nhỏ bạn cạo vỏ và cắt thành miếng nhỏ

3 củ hành tím thái mỏng

Chanh 1 trái (cắt vỏ chanh để riêng, còn lại miếng chanh bạn cắt khoanh)

4 củ tỏi đ.ập dập

1 lon coca

Sơ chế

Ốc bươu mua về bạn ngâm ngay vào nước vo gạo ít nhất 3 tiếng.

Sau khi ngâm với nước vo gạo, bạn sẽ thấy ốc sẽ nhả được rất nhiều đất, cát bên trong ra. Lúc này, bạn vớt ốc ra khỏi thau, xả lại thêm vài lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Cách làm

Đun chảo thật nóng, sau đó cho khoảng 10 muỗng canh dầu ăn vào.

Khi dầu đã nóng, bạn cho tất cả các gia vị gồm: tỏi đ.ập dập hành tím gừng sả vỏ chanh (nếu không bạn có thể thay bằng lá chanh).

Xào cho đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm, hơi chuyển sang màu xém vàng thì bạn trút ốc bươu vào xào cùng.

Xào đến khi bạn thấy ốc bị rớt mày ra nghĩa là bên trong ốc đã sắp chín. Lúc này, bạn đổ khoảng 2/3 lon coca vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối muỗng cà phê bột ngọt 1 muỗng cà phê đường muỗng cà phê tiêu, tiếp tục đảo cho đến khi tất cả ốc đều đã xúc mày, gia vị thấm thật thơm, nước coca cạn bớt lại thì bạn cho thêm một ít rau quế cắt nhỏ vào, đảo nhẹ thêm khoảng 1 – 2 phút nữa rồi vắt vào 1 trái chanh và tắt bếp.

Ốc bươu nướng muối ớt

Học cách làm ốc nướng tiêu xanh cay nồng, thơm lừng cho ngày mát trời

>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu canh kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc

Nguyên liệu

Ốc bươu cỡ lớn: 1kg

Rau răm, dưa leo ăn kèm

Gia vị: muối hột, đường, bột ngọt, chanh, ớt và tiêu

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch ốc bươu.

Rau răm nhặt sạch, dưa leo rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Đặt nồi nước sôi lên bếp, cho vào một ít sả cây đ.ập dập và vài lát gừng, nước sôi, bạn cho ốc bươu vào luộc chín. Ốc chín thì bạn vớt ra, cạy mài ốc ra.

Bước 3: Cho vào cối 2 muỗng canh muối hột, muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê hạt nêm, muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh 1 trái ớt đỏ và 1 trái ớt xanh cho muối thơm. Tất cả bạn giã nhuyễn là được. Để lại một phần muối ớt để chấm ốc.

Bước 4: Chuẩn bị bếp than, than đỏ thì bạn cho ốc lên, ngửa ốc ra và rưới một chút muối ớt vào miệng ốc và nướng. Do ốc đã chín nên bạn chỉ cần nướng khoảng 2 – 3 phút cho thấm gia vị là có thể thưởng thức được rồi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *