Thịt kho trứng là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Nam.
Không chỉ là một món ăn phổ biến, được ưa thích hàng ngày mà món thịt kho trứng (kho rệu) còn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người dân miền Nam. Cứ gần Tết là các mẹ, các chị đều kho một nồi thịt kho trứng thật lớn để ăn dần những ngày Tết. Sự hoà hợp các nguyên liệu của món ăn thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui, sự ấm cúng, sum vầy trong dịp Tết.
Nguyên liệu làm thịt kho trứng:
– Thịt heo: 500-600g
– Trứng vịt: 5-6 quả
– Dừa tươi: 1 trái
– Hành củ, nước màu dừa, muối, đường, nước mắm.
Cách làm thịt kho trứng ngon trong cỗ Tết miền Nam:
Bước 1: Sơ chế
Để món này béo ngậy, không bị quá khô bạn nên sử dụng thịt ba chỉ. Thịt bóp chút muối hạt, rửa lại thật sạch. Sau đó, thái miếng cỡ 4-5 cm. Đối với món thịt kho rệu này thường thái miếng lớn, to gấp 3-4 lần so với thịt kho bình thường.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt được ướp với 1/2 thìa đường rồi đem phơi nắng hoặc để nơi thoáng mát ít nhất 2-3h. Đây cũng là bước quan trọng để giúp món thịt kho của bạn ngon hơn.
Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập giập, cho vào ướp cùng thịt, thêm chút muối, nước màu dừa để thêm khoảng 30-40 phút.
Bước 3: Luộc trứng
Trứng vịt rửa sạch, luộc chín, khi trứng chín vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh, sau đó bóc vỏ.
Bước 4: Kho thịt
Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào đảo sơ.
Sau đó cho nước dừa vào nồi, sao cho nước ngập mặt thịt rồi đun lửa to.
Nước sôi hớt hết bọt cho nước trong. Sau đó kho nhỏ cho đến khi thịt chín mềm. Khi thịt gần được cho trứng vào kho tiếp khoảng 15 phút, nêm 1 thìa nước mắm cho thơm là được. Chú ý món thịt kho này không kho cạn mà vẫn còn nước.
Những miếng thịt thơm mềm, béo ngậy, màu sắc ấm áp mang lại ý nghĩa đủ đầy, sung túc cho năm mới. Ăn kèm với đĩa dưa giá muối chua thực sự rất tuyệt.
Chúc các bạn thành công!
Hôm nay nấu gì: Cơm chiều có luôn 2 món nhậu rẻ mà bon miệng, món chính trôi cơm khỏi nói
Đảm bảo nhìn thấy bữa cơm này ai cũng muốn thử ngay lập tức.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Thịt kho trứng: 65.000đ
– Súp lơ luộc: 15.000đ
– Đậu rán: 10.000đ
– Nem tai thính: 50.000đ
Tổng: 140.000đ
Nguyên liệu: 300g thịt chân giò, 5 quả trứng gà luộc, rượu nấu ăn vừa đủ, nước tương vừa đủ, hắc xì dầu vừa đủ, 1 thìa dầu hào, muối vừa đủ, dầu ăn, một ít đường phèn, hành lá, hành tím khô băm nhỏ, gừng, quế, hồi
– Miếng thịt chân giò thui cho sém vàng, cạo hết lông, rửa sạch thái miếng vuông để kho. Cho thịt với nước và xíu rượu nấu ăn vào, đun sôi 2 phút rồi vớt thịt ra.
– Áp chảo qua thịt cho tứa bớt mỡ thừa rồi cho ra đĩa. Cho đường phèn vào chảo cùng ít dầu ăn, đun cho đường phèn tan, khi bắt đầu sủi bọt tức là nước đường màu đã sẵn sàng. Trút phần thịt heo đã chiênvào nồi, xào săn lại để đường màu phủ đều trên bề mặt thịt.
– Đổ nước nóng vào sao cho ngập hết thịt. Sau đó cho gừng thái chỉ, hành tím băm, nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 2 thìa hắc xì dầu và một lượng rượu nấu ăn thích hợp, 1 mảnh quế, 1 mảnh hoa hồi, thêm muối vừa đủ vào.
– Trứng luộc chín, bóc vỏ, thả nồi thịt kho. Đun sôi trên lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu đến khi thịt chín mềm, khoảng 40 phút. Sau đó tăng lửa, đun để nước thịt kho sệt lại, rắc hành lá thái nhỏ, bắc ra khỏi bếp.
Nguyên liệu: 1 cây súp lơ, 1 ít muối
Súp lơ cắt miếng vừa ăn, rửa sạch. Đun sôi nước cho vào 1 chút muối rồi cho súp lơ vào luộc, súp lơ chín thì vớt ra đĩa, xếp hình trái tim là xong. Giữ lại nước luộc rau làm canh.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu phụ, dầu ăn
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu phụ đã cắt miếng vào chiên giòn đều các mặt là xong. Cho đậu rán ra đĩa. Khi ăn, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu pha mù tạt, ăn kèm rau kinh giới rất ngon.
Nguyên liệu làm nem tai: 300g tai heo luộc chín, thái sẵn; 100g thính gạo; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê đường; 1 củ tỏi; 3 quả ớt; 5-7 lá chanh
Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều. Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều. Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.
Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!