Là loại thực phẩm quen thuộc và được rất nhiều người ưa thích bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, dễ ăn và giá thành tương đối rẻ. Cùng Blogmonngon.edu.vn biến tấu món khoai lang hằng ngày với cách nấu chè khoai lang dẻo mềm dai, thơm ngon đơn giản tại nhà ngay sau đây.
Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa
Nguyên liệu làm chè khoai dẻo
- Khoai lang tím: 200 gram
- Khoai lang vàng: 200 gram
- Bột năng: 340 gram
- Đường trắng: 150 gram
- Nước cốt dừa: 170 ml
- Vừng rang
- Lá dứa
- Muối hạt
Hướng dẫn làm chè khoai dẻo nước cốt dừa
Sơ chế
- Khoai lang mua về rửa cho sạch bùn đất, bụi bẩn. Gọt sạch vỏ rồi cho vào thau nước lạnh pha thêm ít muối để giúp cho khoai không bị thâm đen. Vớt khoai ra ngoài để ráo nước.
Hấp chín khoai lang
- Cho khoai vào khay hấp chín mềm khoảng 15 phút. Nên chia khoai riêng từng loại để khi nghiền sẽ dễ dàng hơn.
- Dùng thìa nghiền khoai mềm mịn sau đó cho vào mỗi loại 160 gram bột năng. Trộn thật đều rồi dùng tay nhồi hỗn hợp khoai bột thành một khối đồng nhất.
Chia nhỏ khoai lang
- Rải đều lớp mỏng bột năng lên mặt phẳng rồi để hỗn hợp bột khoai lên nhào sơ tầm 5 phút. Sau đó ve thành hình từng đoạn dài.
- Chuẩn bị dao sạch, thoa một lớp mỏng lên dao rồi cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 2cm. Sau khi cắt xong, phủ một ít bột khô áo nhẹ phần khoai để tránh dính vào nhau khi chế biến.
Luộc khoai lang
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho khoai vào luộc khi nào khoai chín nổi lên mặt nước thì dùng vợt vớt ra. Chuẩn bị bát nước đá, khoai sau khi luộc cho vào bát ngâm 2 phút. Sau đó vớt ra ngoài để ráo.
Nấu nước dùng cốt dừa
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước lọc + nước cốt dừa + 150g đường trắng, mở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy.
- Pha 20g bột năng với một ít nước lọc, khuấy tan ra. Nước cốt dừa sôi thì đổ từ từ bột năng pha vào. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa có độ sánh nhất định.
Thưởng thức thành phẩm
- Nước cốt dừa sôi thì để phần khoai lang dẻo đã luộc vào nồi, để thêm lá dứa để tạo hương thơm. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong 10 phút là hoàn thành.
- Múc chè khoai lang dẻo ra bát, rắc lên bề mặt ít vừng rang chín. Chè có thể ăn nóng hoặc thêm đá tùy theo sở thích.
Tham khảo thêm Cách Làm Khoai Lang Lắc Phô Mai Đơn Giản
Cách làm chè khoai dẻo sữa tươi
Nguyên liệu
- Khoai lang vàng: 1 củ
- Khoai lang tím: 1 củ
- Khoai môn: 1 củ
- Bột gạo nếp
- Bột năng
- Bột báng
- Bột rau câu
- Sữa tươi
- Bột sắn dây
- Đường trắng
- Nước dừa tươi, nước cốt dừa
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch khoai, gọt sạch vỏ rồi cho vào thau nước muối pha loãng ngâm trong 15 phút.
- Vớt khoai ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn. Cho khoai vào khay hấp chín.
- Khoai chín lấy ra, dùng muỗng dầm cho khoai thật mịn và nhuyễn.
- Bột báng cho vào tô nước lạnh ngâm nở ra, đổ nước để ráo.
Làm hỗn hợp bột khoai dẻo
- Trộn đều 1 muỗng bột gạo + 2 muỗng bột năng + 1 muỗng đường trắng và một ít nước lọc. Cho hỗn hợp trên vào phần khoai dầm, trộn đều để hỗn hợp sánh mịn.
- Dùng tay se bột khoai thành hình sợi suôn dài, rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 2cm. Lăn bột khoai đã cắt qua lớp bột năng để không bị dính lấy nhau.
- Bắc lên bếp nồi nước đun sôi, cho khoai lang cắt khúc vào luộc chín. Khoai nổi lên bề mặt nước thì vớt ra để ngay vào bát nước lạnh.
- Vớt khoai từ bát nước lạnh ra ngoài để ráo nước rồi ướp với 2 muỗng đường và ít mật ong.
Làm hỗn hợp sữa tươi
- Cho vào nồi nước dừa và nước cốt dừa, bắc nồi lên bếp đun sôi. Hỗn hợp sôi thì cho vào nồi bột báng, bột sắn dây và sữa tươi. Khuấy đều, hỗn hợp sôi một lần nữa thì tắt bếp.
Thưởng thức thành phẩm
- Cách làm chè khoai dẻo nhiều màu sữa tươi với màu sắc đẹp mắt, vị dai ngon bùi của khoai hòa quyện cùng sữa tươi, nước cốt dừa béo ngậy. Tạo nên cảm giác tan chảy trong miệng khi thưởng thức.
Cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh
Nguyên liệu
- Đậu xanh: 200g
- Khoai lang tím: 2 củ
- Đường trắng: 100g
- Muối ăn: 7g
- Bột năng: 100g
- Vừng rang
- Nước cốt dừa
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh mua về cho vào nước lạnh ngâm 30 phút, sau đó rửa sạch để ráo.
- Bắc lên bếp 1 lít nước, cho đậu vào nấu chín. Đậu chín cho vào nồi 70g đường, khuấy đều tay rồi tắt bếp.
- Khoai tím gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa miệng ăn. Hấp chín khoai, đánh nhuyễn khoai với bột năng rồi vo tròn lại thành các viên vừa miệng ăn.
Nấu chè khoai dẻo đậu xanh
- Bắc lên bếp đun sôi nước rồi thả các viên khoai lang vào nấu chín. Khoai chín thì vớt ra để vào bát nước lạnh 5 phút.
- Múc đậu xanh ra bát, thêm khoai lang dẻo và nước cốt dừa tùy theo sở thích, rắc lên bề mặt một ít vừng rang là hoàn thành chén khoai dẻo đậu xanh béo ngậy thơm ngon.
Cách làm chè khoai dẻo không cần nước cốt dừa
Nguyên liệu
- Khoai lang tím: 2 củ
- Bột nếp
- Sữa tươi: 250ml
- Whipping cream: 100g
- Muối ăn
Các bước tiến hành
- Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, rồi cắt thành các miếng vừa miệng ăn.
- Cho khoai vào khay hấp khoảng 20 phút để khoai chín mềm mịn.
- Cho vào tô ít bột nếp, khoai lang và cho vào ít nước ấm. Nhào đều tay để tạo thành một khối bột đồng nhất. Tiếp theo nặn bột thành các viên nhỏ dạng tròn vừa miệng ăn.
- Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho bột khoai vào luộc chín. Khi khoai nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước lạnh đã chuẩn bị trước để khoai không bị dính vào nhau.
- Cho vào nồi phần whipping cream và sữa tươi đã chuẩn bị trước vào nồi, thêm 1 ít muối ăn và đường trắng. Mở lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi đường tan hết thì tắt lửa.
- Chờ hỗn hợp sữa nguội thì thả bột khoai đã luộc chín là hoàn thành. Với cách làm chè khoai dẻo bằng bột nếp không cần nước cốt dừa nhưng vẫn giữ được độ thơm béo cực ngon.
Cách làm chè khoai dẻo nhiều màu – Món chè đầy màu sắc
- Để món chè thêm phần đặc sắc, hấp dẫn bạn có thể làm nhiều màu hơn chứ không phải là 3 màu cơ bản vàng, tím và trắng.
- Tương tự như cách chế biến trên, bạn cần biến tấu lại với cách dùng khoai lang trắng luộc chín sau đó nghiền nát rồi pha với các màu ưa thích tự nhiên từ nước ép rau củ như: màu cam từ cà rốt, màu đỏ từ củ dền, màu xanh lá của lá dứa và màu xanh biển từ hoa đậu biếc…
- Chè khoai lang dẻo ngoài ăn nóng bình thường có thể thêm vào đá bào nếu thích ăn lạnh, hoặc các loại topping khác đa dạng hơn như dừa sợi, sương sáo, đậu phộng, thạch rau câu, trân châu trắng, bánh flan…
- Ngoài ra bạn có thể thêm vào chè các loại hạt khô hoặc hạt chia cho “healthy”.
Một số lưu ý khi làm chè khoai lang dẻo tại nhà
- Chọn nguyên liệu là những củ khoai tươi ngon, không hư hỏng. Nếu không có khoai lang tươi thì có thể thay thế bằng bột khoai.
- Để món chè thêm phần phong phú hơn ngoài các loại topping thạch sương sáo thì bạn có thể bổ sung thêm các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ hoặc đậu xanh..
Hy vọng với 4 cách nấu chè khoai lang dẻo trên đây sẽ giúp bạn có món chè tráng miệng thật ngon để chiêu đãi những người thân yêu nhất. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công.