Thay vì làm món cơm rang quen thuộc bạn hãy thử làm theo cách này nhé, ngon hết sảy luôn!
Đây là một công thức cơm rang gà cổ điển, dễ thực hiện mà bạn có thể làm cho bữa cơm tối một cách nhanh chóng. Thịt gà thường không được nhiều người lựa chọn để cho vào cơm rang phần vì thịt gà không được ngọt hay thơm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm. Với công thức này bạn có thể khắc phục được vấn đề hương vị của thịt gà đồng thời bổ sung thêm rau vào trong món ăn.
Để làm cơm rang thịt gà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần thịt gà
Phần cơm rang
250g thịt lườn gà
1 thìa súp nước nóng1 thìa súp nước tương1/4 thìa cafe đường1 thìa súp bột ngô1 thìa súp nước tương1/2 thìa súp dầu mè1 thìa cafe dầu hào1 thìa súp dầu ăn2 quả trứng
4 bát cơm nguội
1 ít giá đỗ, hành lá
1 củ hành tây
Muối, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm cơm rang thịt gà
Bước 1:
Thịt gà rửa sạch, thái miếng vuông mỏng. Sau đó ướp thịt gà với 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp bột ngô, 1/2 thìa súp dầu mè.
Ở phần nước xốt rang cơm: hòa 1 thìa súp nước nóng với 1/4 thìa cafe đường, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cafe dầu hào, 1 chút muối, hạt tiêu. Để riêng một bên.
Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu vào. Đ.ập trứng vào bát đ.ánh tan. Khi dầu nóng cho trứng vào đảo, đảo trứng trong 1 – 2 phút khi trứng vừa chín thì đổ ra đĩa.
Vẫn dùng chảo đó, thêm chút dầu vào sau đó đổ thịt gà vào xào.
Cách làm cơm rang thịt gà
Khi thịt gà xào vừa chín khoảng 80% thì đổ ra đĩa. Không nên xào thịt gà chín hoàn toàn vì như thế sẽ làm cho thịt bị khô.
Cách làm cơm rang thịt gà
Bước 2:
Để chảo ở lửa lớn vừa, thêm một thìa súp dầu ăn vào. Hành tây cắt nhỏ. Cho hành tây vào xào tới khi hành tây trong. Tiếp đó cho cơm nguội vào đảo. Thời gian rang cơm trong khoảng 5 phút để cơm săn lại. Nếu dùng cơm nóng bạn nên để nguội rồi cho vào tủ lạnh trước khi chiên, như vậy cơm rang sẽ giòn và không bị nát.
Cách làm cơm rang thịt gà
Bước 3:
Sau đó rưới phần nước xốt đã hòa ở trên vào. Đảo đều để nước xốt thấm vào từng hạt cơm. Khi nước xốt đã quyện rồi thì cho thịt gà vào đảo cùng.
Cách làm cơm rang thịt gà
Tiếp tục cho trứng vào, đảo thêm 1 phút nữa.
Cách làm cơm rang thịt gà
Bước 4:
Cuối cùng cho giá đỗ đã rửa sạch và hành lá thái nhỏ vào đảo với cơm. Thời gian khoảng 30 giây để vừa chín tới, giá đỗ không bị nát.
Cách làm cơm rang thịt gà
Múc cơm ra tô và thưởng thức. Món cơm rang thịt gà cần ăn nóng sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể rưới thêm chút dầu ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thay vì sử dụng hành tây, trứng, giá đỗ và hành lá, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo sở thích của mình. Có thể thêm nấm, đậu Hà Lan hoặc cà rốt nếu bạn muốn. Hương vị món ăn sẽ hấp dẫn hơn nhiều đấy!
Chúc bạn ngon miệng!
Cơm nguội thừa nhiều đừng đổ đi, cho vào tủ lạnh rồi làm theo cách này sẽ thơm ngon không tưởng
Cơm rang là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Để món ăn ngon đúng chuẩn, không bị vón cục, chị em cần nhớ kỹ một số lưu ý sau.
Nguyên liệu:
– 1 bát cơm nguội.
– Nửa quả dưa chuột.
– 1 cây xúc xích ăn liền.
– 2 quả trứng gà.
– Gia vị: 1 thìa cà phê muối; 2 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê nước mắm hành khô.
Cách làm:
– Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu. Xúc xích chần qua với nước sôi rồi cũng cắt hạt lưu. Hành khô bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ.
– Trứng đ.ập vào 1 cái bát, đ.ánh bông. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, rồi cho trứng vào đảo đều tay. Khi trứng chín thì trút ra đĩa.
– Cho tiếp dầu vào chảo, đảo qua dưa chuột và xúc xúc xích 1 thìa cà phê nước mắm xào sơ qua rồi trút ra đĩa.
– Phi thơm hành khô, rồi cho cơm vào đảo, để lửa nhỏ. Đến khi các hạt cơm tới ra thì cho muối, xì dầu vào, để lửa to.
– Thêm trứng và dưa chuột vào đảo đều tay thêm 5 phút nữa là được.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cơm rang trứng rồi đấy. Để món ăn ngon đúng chuẩn, không bị vón cục, chị em cần nhớ kỹ một số lưu ý sau:
1. Cơm sử dụng để rang nên để trong tủ lạnh từ trước:
Muốn cơm rang ngon, bắt buộc cơm phải thật khô, hạt cơm dẻo và dính, vậy nên để cơm trong tủ lạnh là tốt nhất.
2. Rang cơm trên lửa to
Bạn nên để lửa to khi rang cơm, để cm chín đều, chín kỹ từ bên trong, màu sắc hài hòa, đẹp mắt.
3. Rang/chiên từng nguyên liệu riêng biệt
Nguyên liệu để rang cơm rất phong phú, có thể là thịt cá hoặc rau củ. Nhưng dù là gì, để đảm bảo hương vị riêng biệt của các loại nguyên liệu được đảm bảo, bạn nên xào riêng. Sau khi xào xong các nguyên liệu bạn mới rang cơm, khi cơm gần chín thì cho vào đảo đều.