Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

“Công đoạn làm bánh khúc khá cầu kỳ nhưng đổi lại thành phẩm dẻo mềm, thơm phức, ăn ngon vô cùng”, cô bạn sinh viên năm cuối đại học Luật Hà Nội chia sẻ.

Tiếng xe đạp leng keng cùng với tiếng rao của cô bán hàng khuya “Xôi lạc bánh khúc đây” chắc hẳn là ký ức khó quên của những người đã, đang sinh sống tại Hà Nội và Phương Anh cũng vậy.

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

Cô bạn sinh viên năm cuối trường Đại học Luật Hà Nội trót yêu vị dẻo thơm của bánh khúc – món bánh dân dã nhưng ngon và hấp dẫn vô cùng. Chia sẻ với Blogmongon.edu.vn, Phương Anh cho biết: “Năm thứ nhất đại học, mình lần đầu tiên được nghe tiếng rao bán bánh khúc. Lúc ấy, mình còn nghe nhầm “Xôi lạc bánh khúc đây” thành “tôi là bánh khúc đây. Lâu lắm rồi không được nghe câu rao nữa, phần vì không đi qua mấy con phố đó, phần vì ngày càng ít các gánh hàng bán bánh khúc như trước đây”.

Gen Z cũng cho biết thêm, mỗi khi trời trở lạnh là cô bạn lại muốn ăn bánh khúc. Món bánh giản dị được làm từ những hạt gạo nếp căng tròn, lá khúc cùng đậu xanh thơm ngậy thêm chút thịt mỡ ngon vô cùng.

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

Phương Anh (Hà Nội)

Cũng chính vì thương nhớ hương vị thuở mới “chân ướt chân ráo” xuống thủ đô học tập, Phương Anh đã vào bếp tự tay làm ra những chiếc bánh khúc thơm ngon. Mời bạn cùng Emdep tìm hiểu chi tiết cách làm món bánh này nhé.

Nguyên liệu

– Gạo nếp: 1kg

– Đỗ xanh: 200gr

– Thịt ba chỉ: 200gr

– Lá khúc: 300gr

– Bột gạo nếp: 500gr

– Bột gạo tẻ: 100gr

– Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

Cách làm bánh khúc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm với nước từ 4 – 5 tiếng cho nở sau đó đổ ra rổ, trộn cùng vài hạt muối và đem hấp thật chín rồi giã nhuyễn.

– Gạo nếp sau khi vo bạn cũng đem ngâm nước ấm chừng 8 tiếng thì vớt ra. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm gạo qua đêm.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ướp chung với nước mắm, hành khô băm nhỏ, bột canh cùng hạt tiêu.

Bước 2: Sơ chế rau khúc

– Lá khúc mua về bạn rửa sạch đất bẩn rồi đem xay nhuyễn. Lưu ý, bước này chỉ cần cho 1 chút nước đủ để máy xay có thể hoạt động, tuyệt đối không đổ quá nhiều, bởi khi trộn bột cũng không cần nhiều nước.

Bước 3: Nhào bột

– Lần lượt cho số bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào bát sau đó trộn đều lên. Thêm vào đây 1 chút muối cùng dầu ăn. Tiếp đến, đổ phần nước rau khúc vào và trộn thật đều tay.

– Để tránh cho bột bị nhão, bạn nên cho nước vào theo từng đợt. Ban đầu bột sẽ bị hơi khô và dính tay, tuy nhiên sau khi trộn một lúc bột sẽ tự dẻo, mịn.

Bước 4: Xào nhân bánh

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

– Phi thơm hành khô rồi trút phần thịt đã tẩm ướp vào đảo thật đều cho thịt săn lại. Thịt chín thì tắt bếp.

– Trút phần đỗ xanh đã nghiền nhuyễn vào chảo thịt sau đó đảo thật đều rồi nặn thành từng viên tròn vừa ăn.

Bước 5: Làm bánh khúc

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

– Dùng tay ấn dẹt viên bột sau đó cho nhân đậu thịt vừa nặn vào giữa. Gói mép bột lại sao cho bọc kín được phần nhân.

– Lấy viên bánh đã nặn lăn qua gạo nếp đã để ráo nước.

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

– Lần lượt đặt từng chiếc bánh khúc vào khay rồi đem hấp chín. Khoảng 30 phút là bánh chín, bạn xếp bánh ra đĩa rồi thưởng thức.

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

Món bánh khúc dẻo thơm từ gạo nếp, béo bùi từ đậu xanh, thơm ngậy của thịt mỡ được tẩm ướp kỹ càng ăn cực kỳ ngon. Những ngày đông lạnh có chiếc bánh khúc nhâm nhi thì quả là điểm 10 cho chất lượng.

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc t.uổi thơ ăn một lần là nhớ mãi

“Xôi lạc bánh khúc đây” là câu rao quen thuộc mỗi đêm trên các con phố Hà Nội. Vào tiết trời lạnh giá như hiện nay, nhất định phải vào bếp học ngay cách làm bánh khúc t.uổi thơ khiến bao người thương nhớ.

Cách làm bánh khúc ngon có khó không?

Trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, chị Lê Phương Anh ( Sinh viên năm cuối trường đại học Luật) chia sẻ:

“Cũng khá lâu rồi mình không được nghe đến câu rao quen thuộc của những gánh hàng xôi lạc, bánh khúc về đêm trên các con phố Hà Nội. Mỗi khi thời tiết trở lạnh, thứ mình thèm nhất lại là bánh khúc, cái thứ bánh giản dị làm từ nếp, lá khúc, đậu xanh, chút thịt mỡ ngậy. Chỉ nhắc đến đã thấy thèm rồi.

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

Món bánh khúc làm tại nhà cực ngon của cô sinh viên luật

Mình khá đam mê nấu ăn, phần lớn mình tự học được và cũng có những món ăn được mẹ mình dạy, mẹ mình nấu ăn cực ngon. Nhân dịp đông về, trong lòng lại man mác nhớ về câu rao quen thuộc của những gánh hàng bán bánh khúc nên mình bắt tay vào bếp làm luôn món xôi khúc t.uổi thơ này. Cách làm bánh khúc cực đơn giản thôi, không hề khó như nhiều người nghĩ. Ai cũng có thể tham khảo cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà.”

Cách làm bánh khúc tại nhà cần nguyên liệu gì?

Gạo nếp: 1kg

Đỗ xanh: 200g

Thịt ba chỉ: 200g

Lá khúc: 300g (nhà em thích nhiều lá nên cho nhiều hơn)

Bột nếp: 500g

Bột gạo tẻ: 100g

Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.

Cách làm bánh khúc đơn giản chỉ với 6 bước

Bước 1:

– Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng đồng hồ rồi đem hấp với 1 nhúm muối cho chín.

– Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước (mình thường ngâm gạo qua đêm).

Bước 2:

– Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn

– Lưu ý ở bước này mình chỉ cho một lượng nước vừa đủ để máy chạy được thôi chứ không đổ nhiều nhé, vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước.

Bước 3:

– Cho bột nếp trộn với bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối và 2 thìa canh dầu ăn.

Đổ phần rau khúc đã xay nhuyễn vào và trộn đều tay.

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

Bánh khúc được chế biến tại nhà

– Phần bột nếp cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, ban đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng khi trộn một lúc sẽ có một khối bột dẻo mịn.

Bước 4:

– Đỗ sau khi hấp chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

Đỗ được nắn thành từng viên tròn

– Phần thịt ba chỉ thái đem thái mỏng, đem ướp với 1 thìa café nước mắm, thìa gia vị, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thấm vị.

Bước 5:

– Bóc 1 củ hành khô, thái mỏng rồi cho vào dầu phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp (tip để phần nhân ngậy thơm là cho hành khô vào cùng nhé, rất ngon)

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

Lăn phần nhân vào gạo nếp

– Đem trộn tất cả đỗ vào chảo thịt cho đều rồi lấy ra nặn tròn làm phần nhân.

Bước 6:

– Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, dùng tay viên kín nhân lại cho tròn.

– Lăn phần bánh qua gạo nếp đã để ráo nước.

– Hấp xôi đến khi chín (hấp trong khoảng 30 phút).

Học gái đảm gen Z làm bánh khúc t.uổi thơ dẻo mềm, thơm phức, chuẩn vị Hà Nội

Thành phẩm bánh khúc làm tại nhà đã hoàn thiện

Bánh khúc có thể ăn kèm với muối vừng hoặc giò chả. Vào mùa đông lạnh, có món bánh khúc nóng dẻo của gạo nếp, thơm bùi và ngầy ngậy của đỗ xen chút thịt mỡ thì quả là một món ăn ngon khó cưỡng. Món ăn này cũng có thể ăn vào buổi sáng hoặc tầm xế chiều.

Trên đây là bài viết về cách làm bánh khúc ngon tại nhà được chia sẻ bởi bạn Lê Phương Anh đến từ Hà Nội. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công với cách làm bánh khúc tại nhà ngay từ lần đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *