Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng
Rate this post

Từng miếng bánh vàng ươm, giòn rụm, nhân thịt tôm ngọt bùi của chiếc bánh khoái chắc chắn sẽ làm cả nhà thích mê. Trong bài viết này hãy cùng trổ tài vào bếp học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, càng ăn càng nghiện ngay nhé!

1. Cách làm bánh khoái miền Trung

1.1. Nguyên liệu làm bánh khoái miền Trung

Bột gạo nếp: 300gr

Thịt heo xay: 150gr

Thịt ba chỉ: 200gr

Tôm tươi: 300gr

Trứng vịt: 4 quả

Gan heo: 100gr

Giá đỗ, nấm rơm: mỗi loại 100gr

Hành lá, hành tím băm nhỏ: mỗi loại 2 thìa

Bột nghệ: 1 thìa

Đậu phộng rang: 20gr

Dầu ăn, gia vị thông dụng

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng
Nguyên liệu làm bánh khoái miền Trung

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Màu sắc: Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có màu hồng hoặc màu đỏ nhạt.

Tỷ lệ mỡ và nạc: Chọn thịt có tỷ lệ mỡ và nạc tương đương nhau. Miếng thịt nhiều nạc ăn sẽ khô, nhiều mỡ ăn sẽ ngấy.

Kết cấu thịt: Thịt ba chỉ nuôi tự nhiên sẽ có kết cấu mỡ và thịt dính chắc với nhau. Khi cầm trên tay, miếng thịt không quá nhẹ.

Độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng thịt rồi buông ra, nếu miếng thịt không để lại vết lõm là thịt tươi ngon. Ngược lại, thịt có vết lõm là đã để lâu ngày.

Mùi hương: Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Không chọn thịt có mùi hôi tanh.

Cách chọn mua tôm tươi ngon, chắc thịt

Tôm tươi sẽ có phần đuôi xòe ra hai bên. Nếu đuôi cụp lại là tôm đã c.hết hoặc bảo quản trong tủ đông quá lâu.Nên mua tôm tươi chắc thịt, chân tôm có màu trắng, không bị đen.

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng
Tôm tươi có mùi tanh đặc trưng, phần đuôi xòe ra hai bên

Cách chọn mua gan lợn tươi ngon

Gan tươi ngon sẽ có màu tím nhạt hoặc đỏ sẫm, cầm thấy mềm, đàn hồi tốt. Không chọn gan có mùi hôi lạ, khác thường.

1.2. Các bước làm bánh khoái miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chà muối lên bề mặt thịt ba chỉ trong 2 đến 3 phút. Rửa sạch và cắt lát mỏng.Tôm cắt bỏ đầu, bỏ chỉ đen, rửa sạch và để ráo. Gan heo ngâm nước muối 10 phút. Rửa sạch gan, để ráo và thái lát. Nấm rơm bỏ chân, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.Giá đỗ rửa sạch, để ráo.Đậu phộng giã nhuyễn, cho ra bát.

Bước 2: Xào nhân bánh

Phi thơm 1 thìa hành tím rồi cho 200gr thịt ba chỉ thái mỏng 300gr tôm vào chảo.Đảo đều 2 phút thì cho thêm thìa hạt nêm thìa hạt tiêu.Xào hỗn hợp đến khi tất cả nguyên liệu chín thì tắt bếp.

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng
Xào nhân tôm thịt

Bước 3: Làm nước sốt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn 1 thìa hành tím. Phi thơm hành tím thì thêm 150gr thịt heo xay 100gr gan heo thìa hạt nêm 2 thìa đường 10gr mè rang 20gr đậu phộng rang giã nhuyễn 100ml nước. Mở lửa nhỏ, đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi thành dạng sốt sệt thì tắt bếp.

Bước 4: Trộn bột

Cho 300ml nước 300gr bột gạo nếp thìa muối 1 thìa bột nghệ 2 thìa hành lá băm nhỏ vào tô.Trộn đều. Bọc kín tô lại và để nghỉ 30 phút.

Bước 5: Đổ bánh khoái

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn. Dầu sôi già thì cho vào 1 muôi lớn hỗn hợp bột.Tráng đều chảo để hỗn hợp bột phủ kín mặt chảo. Mở lửa nhỏ, tráng bánh trong 1 phút rồi cho 1 ít giá đỗ nấm rơm nhân tôm thịt lên trên bề mặt.Tráng bánh thêm 2 phút thì rưới 1 ít dầu ăn 1 ít trứng vịt xung quanh rìa bánh.Cuối cùng, tráng bánh thêm 2 phút thì tắt bếp.Xếp bánh ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.Làm tương tự các bước như trên cho đến khi hết nguyên liệu.

1.3. Thành phẩm

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh khoái miền Trung vô cùng đơn giản tại nhà rồi! Món bánh này có lớp vỏ ngoài màu vàng đẹp mắt. Bạn hãy chấm từng miếng bánh với nước sốt pate heo kèm một chút rau sống sẽ rất kích thích vị giác.

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng
Thành phẩm bánh khoái miền Trung

1.4. Lưu ý khi làm bánh khoái miền Trung tại nhà

Nên chọn nguyên liệu làm bánh khoái tươi ngon, chất lượng tại siêu thị lớn như Winmart. Bạn có thể ngâm gan với sữa tươi không đường trong 30 phút để khử mùi tanh.Hỗn hợp bột tráng bánh khoái đạt tiêu chuẩn sẽ có độ lỏng vừa phải, lớp bột không quá đặc cũng không quá lỏng. Bạn nên ăn kèm với các loại rau sống để bánh ngon hơn.

2. Cách làm bánh khoái Thanh Hóa

2.1. Nguyên liệu làm bánh khoái Thanh Hóa

Tép đồng: 250gr

Bột gạo nếp: 300gr

Bột chiên giòn: 50gr

Bắp cải, rau cần: mỗi loại 500gr

Nước lọc: 400ml

Tỏi băm sẵn: 2 thìa

Gia vị các loại: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng
Nguyên liệu làm bánh khoái Thanh Hóa

Cách chọn mua tép đồng tươi ngon

Chọn tép đồng còn sống, có màu nâu sáng, phần đuôi cụp lại, phần lưng cong tự nhiên, phần đầu dính chặt với thân.Không chọn tép có thân mềm nhũn, màu trắng bạch hoặc nhợt nhạt. Đây là tép đã c.hết ươn, để lâu ngày, không giữ được vị ngọt tự nhiên.

2.2. Các bước làm bánh khoái Thanh Hóa

Bước 1: Làm sạch và khử mùi tanh của tép

Tép cắt râu, rửa sạch rồi cho vào thau nhỏ, thêm 1 thìa muối hạt 3 thìa giấm.Bóp nhẹ tép trong 5 phút để làm sạch và khử mùi tanh.Sau đó rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau cần nhặt rễ, bỏ lá hỏng, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.Bắp cải rửa sạch, thái mỏng.

Bước 3: Xào nhân tép

Đun sôi dầu ăn trên chảo, cho 2 thìa tỏi băm vào phi thơm.Cho 250gr tép vào chảo. Thêm thìa hạt nêm thìa nước mắm.Xào tép đến khi chín, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng
Xào nhân tép

Bước 4: Trộn bột bánh

Cho 300gr bột gạo nếp 50gr bột chiên giòn vào bát. Đổ từ từ 400ml nước vào bát, trộn đều hỗn hợp thành dạng lỏng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát lại, để bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 5: Chiên bánh khoái

Phết 1 lớp dầu mỏng xung quanh chảo chống dính, dầu sôi thì đổ 1 muôi bột vào, tráng đều bột.Xúc 1 thìa tép, 1 chút rau cần, bắp cải vào phủ đầy mặt bánh. Mở lửa nhỏ, chiên bánh đến khi vỏ bánh chín giòn thì gấp đôi bánh lại.Xúc bánh ra đĩa và làm các bước tương tự cho đến khi hết nguyên liệu còn lại.

2.3. Thành phẩm

Một đĩa bánh khoái giòn rụm, thơm dậy mùi tép đặc trưng chắc chắn sẽ làm cả nhà mê mẩn. Để làm tăng hương vị cho món ăn bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống và nước chấm chua ngọt nhé!

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng
Thành phẩm bánh khoái Thanh Hóa

2.4. Lưu ý khi làm bánh khoái Thanh Hóa tại nhà

Ngâm tép với giấm, nước muối pha loãng hoặc hỗn hợp đường và rượu trắng để khử mùi tanh của tép.Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.

3. Phân biệt bánh khoái và bánh xèo

Về kích thước bánh: Bánh khoái kích thước thường nhỏ, có độ dài khoảng 15cm. Bánh xèo kích thước có thể nhỏ hoặc lớn, có độ dài từ 10cm đến 30cm.

Về độ dày bánh: Bánh khoái thường có độ dày từ 2 đến 3cm, còn bánh xèo có độ dày từ 1 đến 2cm.

Về nước chấm bánh: Nước chấm bánh khoái thường làm bằng gan heo, có độ sền sệt nhất định. Nước chấm bánh xèo có vị chua ngọt, loãng và thường có nộm đu đủ, dưa chuột, cà rốt ăn kèm.

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng
Bánh khoái thường có độ dày hơn bánh xèo

Cách làm bánh khoái miền Trung và Thanh Hoá không quá cầu kỳ. Hy vọng bạn đọc sẽ tự tay trổ tài làm ngay mẹt bánh khoái giòn rụm chiêu đãi cả gia đình. Hãy tải app VinID đặt mua nguyên liệu làm bánh Online nhanh chóng với nhiều chương trình hấp dẫn bạn nhé!

Công thức làm kem đậu xanh bùi ngon, thanh mát, dễ nhất quả đất

Mình rất thích kem đậu xanh vì nó vừa mát vừa rất ngon miệng. Nếu bạn nghĩ kem đậu xanh chỉ có thể mua ngoài tiệm thì giờ mình sẽ mách cho bạn một công thức kem đậu tại nhà dễ nhất mà bạn từng biết.

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng

Để làm kem đậu xanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như thế này:

Nguyên liệu:

200g đậu xanh khô

9 bát nước lạnh

2 muỗng canh bột gạo nếp

80g đường phèn

Cách làm:

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, cho vào một cái nồi cỡ vừa và ngâm trong ít nhất hai tiếng trước khi nấu. Trộn bột nếp với cốc nước lạnh cho đến khi tan hoàn toàn và để sang một bên.

Bước 2: Sau 2 tiếng, thêm đường vào nồi, nấu đậu mềm. Khi luộc, hãm lửa và đun trong 30-35 phút để đậu chín mềm nhưng không nát. Trong thời gian này, kiểm tra đậu thường xuyên.

Bước 3: Sau khi luộc đậu mềm, đem đậu nấu với bột gạo nếp. Khuấy nồi đậu thật nhanh tay và tắt lửa. Sau đó vớt đậu ra để nguội.

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng

Bước 4: Múc ra 1 bát đậu cùng với ít nước và cho vào máy xay biến , sau đó chuẩn bị khuôn kem.

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng

Bước 5: Đầu tiên, múc một muỗng đậu nguyên hạt vào khuôn, sau đó rót thêm nước đậu và múc thêm một muỗng đậu xay nát vào cho đến khi gần đầy khuôn. Làm tương tự với những khuôn còn lại. Sau đó cắm que vào và để khuôn kem trong tủ đông khoảng 2 tiếng.

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng

Học ngay 2 cách làm bánh khoái giòn ngon, hương vị khó cưỡng

Để lấy kem ra ngoài, bạn lấy khuôn ra khỏi tủ đông và để nguội khoảng 2-3 phút. Sau đó cho tất cả que kem vào túi nylon để giữ trong tủ lạnh mà không làm choáng chỗ.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *