Tự tay chế biến ngay cho gia đình món giò thủ chất lượng với 3 cách làm giò thủ đơn giản tại nhà được Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết sau.
Cách làm giò thủ truyền thống
Nguyên liệu
- 1 kg tai/ mũi/ lưỡi/ thịt nạc tùy thích
- 5 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 3 miếng chanh tươi
- 100 gram mộc nhĩ
- 100 gram nấm đông cô
- Lá chuối
- Đá viên
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm cốt, muối hạt, hạt tiêu, đường, hạt nêm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Phần thịt, tai, mũi và lưỡi heo chà với muối hạt, rửa sạch. Sau đó, tiến hành cạo sạch phần lông.
- Nấm mèo cắt bỏ phần gốc, mang ngâm cùng nước lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm. Khi nấm mềm, rửa sạch, để ráo nước và cắt sợi.
- Hành tím bóc vỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Luộc thịt
- Bắc nồi lên bếp, cho thịt, gừng, hành tím vào luộc đến khi thịt chín.
- Vớt thịt ra thau nước đá, thêm chanh vào để thịt được trắng, cắt thịt mỏng.
Ướp giò thủ
- Chuẩn bị thau, thêm 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm.
- Thêm thịt vào, trộn đều nguyên liệu và ướp trong vòng 30 phút.
Xào nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, tiếp đến thêm thịt, nấm vào đảo đều trên lửa lớn.
- Đảo đều tay đến khi thịt vừa chín tới thì nhắc xuống, tắt bếp.
Tiến hành tạo hình giò thủ
- Chuẩn bị khuôn, lót lá chuối vào, đổ từ từ phần thịt xào vào, tiến hành ép chặt.
- Sau đó, để giò thủ nguội, rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh là hoàn thành.
Cách làm giò thủ tai heo miền Bắc
Nguyên liệu
- 1 cái tai heo
- 500 gram lưỡi heo
- 25 gram nấm mèo
- 25 gram nấm đông cô
- 25 gram tiêu xanh
- 1 củ hành tím
- ½ củ hành tây
- 20 gram gừng
- ½ quả chanh
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 10ml nước mắm
- ½ bột ngọt
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo, lưỡi heo rửa sạch, mang trụng qua nước nóng thêm ít muối. Dùng dao lam cạo sạch lông trên tai heo.
- Nấm mèo, nấm đông cô ngâm trong nước ấm. Khi nấm nở đều, cắt bỏ gốc, cắt sợi nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, cắt khúc vừa ăn.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát.
- Tiêu xanh rửa sạch, đập dập.
Luộc tai, lưỡi heo
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, thêm hành tây, gừng vào.
- Sau đó, cho thịt vào luộc chín khoảng 80% thì vớt ra, ngâm vào thau nước lạnh có thêm ít nước cốt chanh.
- Sau đó, mang đi cắt mỏng với độ dài khoảng 3cm.
Ướp tai, lưỡi heo
- Cho tai heo, lưỡi heo vào tô, thêm 1 muỗng đường, 10ml nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào nêm cho vừa miệng.
- Tiếp đến, trộn đều nguyên liệu để gia vị ngấm đều.
Xào tai heo, lưỡi heo
- Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng. Cho phần tai heo và lưỡi heo vào đảo đều trên lửa nhỏ.
- Tiếp đến, thêm nấm đông cô, nấm mèo, tiêu xanh vào. Đảo đều nguyên liệu đến khi chín thì tắt bếp, để nguội.
Tạo hình giò thủ
- Chuẩn bị khuôn, lót lá chuối vào trong khuôn. Đổ hỗn hợp vừa xào vào, dùng lá chuối đậy lại và cho nắp khuôn vào nén chặt lại.
- Có thể sử dụng hũ hoặc chai nhựa để tạo hình cho món giò thủ xào miền Bắc.
Cách làm giò thủ miền Nam
Nguyên liệu
- 1.2 kg mũi heo, tai heo
- 0.4kg lưỡi heo
- 15 gram nấm mèo khô
- 30 gram tiêu hạt
- 25 gram đường
- 20 gram hạt nêm
- 25 gram nước mắm
- 5 gram bột ngọt
- Hành tím
- Tỏi
- Lá chuối, khuôn, dây cột
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị thau nước, thêm 1 muỗng muối, 2 muỗng giấm, tai heo và mũi heo vào ngâm trong 20 phút. Sau đó, cạo phần lông còn lại trên da heo rồi rửa sạch lại với nước.
- Lưỡi heo mang đi trụng với nước sôi, dùng dao cạo sạch phần trắng bong ra.
- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Sau đó, đập dập rồi lấy khoảng 25 gram nước cốt.
- Nấm mèo ngâm trong nước ấm cho nở đều. Khi nấm nở, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt sợi to.
Ướp nấm
- Nấm mèo sau khi sơ chế mang đi ướp cùng cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ít nước hành tỏi băm.
Luộc thịt heo
- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào cho mũi heo, lưỡi heo, tai heo, 2 muỗng gừng và hành tây vào luộc trong 15 phút, rồi vớt ra.
- Ngâm tai heo trong nước đá để giòn ngon hơn. Sau đó, cắt mũi, tai và lưỡi heo thành miếng vừa ăn.
Cách làm gia vị ướp giò thủ miền Nam
- Chuẩn bị thau, thêm 25 gram đường, 10 gram muối, 20 gram hạt nêm, 5 gram bột ngọt, 25 gram nước mắm, 25 gram nước hành tỏi, 30 gram tiêu hạt vào.
- Trộn đều cho tan nguyên liệu. Cho phần thịt đã sơ chế vào, trộn đều cho ngấm gia vị.
Xào giò thủ
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào, tiến hành cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt vào xào đều tay trên lửa lớn.
- Đảo đến khi thịt săn lại, ra mỡ thì hạ nhỏ lửa, đảo thêm khoảng 15 phút nữa.
- Sau 15 phút, cho nấm mèo vào đảo thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Chuẩn bị khuôn, tạo hình giò thủ
- Đối với khuôn ép, cho lá chuối vào lót trong khuôn, sau đó cho thịt vào từng lớp, tiến hành ép lại để giò thủ được chắc. Sau nửa tiếng, ép thêm lần nữa để giò thủ chặt, giòn dai và ngon hơn.
- Đối với gói bằng lá chuối, dùng bao nilon bỏ thịt vào cột chặt. Dùng tăm đâm thủng bọc nilon cho khí thoát ra ngoài. Cuối cùng, cuộn chung lại với lá chuối rồi dùng dây cột lại.
- Cuối cùng, đợi chả nguội, bỏ vào ngăn mát khoảng 4 tiếng là có thể sử dụng.
Mẹo bảo quản giò tai, giò thủ
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-5 ngày.
- Khi ăn nên cắt miếng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để không bị vi khuẩn xâm nhập.
- Để giò thủ lâu ở nhiệt độ phòng dễ làm ôi thiu và chảy nhớt.
Chỉ với vài bước thực hiện đã có ngay món giò thủ giòn dai, thơm ngon. Vào bếp tự làm cho gia đình thưởng thức ngay nhé!