Bạn đam mê các món ăn với sốt chua ngọt nhưng lại không biết cách chế biến như thế nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn chinh phục loại nước sốt này với 7 cách làm sốt chua ngọt vô cùng đơn giản. Còn chần chờ gì mà không bắt tay để chế biến loại sốt siêu hợp miệng này.
Cách làm sốt chanh dây chua ngọt
Nguyên liệu
- 1 kg chanh leo
- 400 gram đường trắng
- ½ muỗng bơ
Sơ chế nguyên liệu
- Chanh dây rửa sạch, cắt đôi, dùng thìa nạo sạch phần nhân rồi bỏ vào máy sinh tố, xay nhuyễn phần nhân với 100ml nước.
- Dùng rây lọc để lấy nước cốt chanh dây, bỏ phần hạt và sơ chanh đi.
Tiến hành làm sốt chua ngọt từ chanh dây
- Bắc chảo lên bếp, thêm ½ muỗng bơ vào đun cho tan chảy.
- Sau đó, cho nước cốt chanh dây vào đun trên lửa vừa đến khi sôi lăn tăn thì thêm từ từ đường vào, khuấy đều cho tan đường.
- Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp và đun ở lửa vừa đến khi sốt quyện lại và nổi bọt khí thì tắt bếp, để nguội, bảo quản.
Một số món ăn với sốt chanh leo
- Cách làm món cá hồi sốt chanh dây
- Công thức làm bò bít tết sốt chanh dây
Cách làm nước sốt cà chua ngọt
Nguyên liệu
- 4 quả cà chua
- Chanh
- Đường phèn
- Muối
Tiến hành làm sốt chua ngọt từ cà chua
- Cà chua khứa hình chữ thập tại phần đầu, mang đi ngâm trong nước sôi 3-5 phút.
- Sau đó, bóc vỏ, mang đi cắt nhỏ.
- Cho cà chua, đường phèn vào nồi và đun trên lửa nhỏ, dùng thìa nghiền nhuyễn cà chua.
- Đun đến khi hỗn hợp có độ sánh thì thêm muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.
- Cuối cùng, thêm vài giọt nước chanh vào để tăng hương vị cho sốt rồi tắt bếp là hoàn thành.
Cách làm sốt chua ngọt bằng tương ớt
Nguyên liệu làm sốt chua ngọt
- 2 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 2 muỗng canh sốt cà chua
- 2 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 100 gram hành lá
- 5ml giấm ăn
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh tương ớt
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng mang đi gọt sạch vỏ, cắt lát rồi băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Tiến hành làm sốt chua ngọt
- Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu, tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm, thêm gừng, sốt cà chua, giấm, đường trắng, tương ớt, muối, ½ chén nước vào.
- Nấu trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi thì cho hành lá vào là hoàn thành.
Cách làm sốt chua ngọt từ giấm táo
Nguyên liệu
- 100ml giấm táo
- 100ml nước tương
- 200 gram đường trắng
- 30 gram muối
- 150 gram tương cà
- 50 gram tương ớt
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 muỗng cà phê bột màu gạch tôm
Hướng dẫn cách làm
- Cho bột màu gạch tôm pha với 1 muỗng cà phê nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho đường, muối, nước tương, giấm táo, tương cà, tiêu, tương ớt, chén nước gạch tôm vào khuấy đều cho các nguyên liệu tan.
- Tiến hành đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khi nước sốt sôi đến khi sốt sệt lại rồi tắt bếp để nguội.
Cách làm sốt chua ngọt từ me vắt
Nguyên liệu
- 200 gram me vắt
- 2 quả ớt
- 400ml nước ấm
- 300 gram đường
- 1 muỗng cà phê tương cà
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tương ớt
- 1 muỗng cà phê nước mắm
Cách làm sốt me chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị chén, cho vắt me và 200ml nước ấm vào ngâm trong 20 phút. Bóp me nát ra và dùng rây để lọc lấy phần nước cốt.
- Dùng 200ml nước còn lại ngâm phần hạt me, tiếp tục rây phần hạt và lấy phần nước cốt.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Làm nước sốt chua ngọt
- Cho ớt băm, đường, tương cà, tương ớt, muối, nước mắm đã chuẩn bị vào chén nước cốt me đã chuẩn bị.
- Khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan các nguyên liệu với nhau.
- Bắc chảo lên bếp, thêm hỗn hợp trên vào khuấy đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa đun trong 5 – 7 phút thì tắt bếp, để nguội.
- Bảo quản hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tuần.
Cách làm sốt Thái chua ngọt
Nguyên liệu
- ½ chén đường trắng
- 4 tép tỏi băm
- 2 muỗng ớt bột
- 1 chén nước
- ¼ chén giấm gạo
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh tương cà
- 1 muỗng canh bột bắp
Cách làm nước sốt chua ngọt thái lan
- Chuẩn bị tô, cho đường, tỏi, bột ớt, giấm, nước, muối, tương ca, nước mắm vào, khuấy đều tay.
- Chuẩn bị chén, cho bột bắp và ít nước lọc vào hòa tan.
- Bắc chảo lên bếp, đun hỗn hợp nước sốt đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho chén bột bắp vào.
- Nấu hỗn hợp thêm 3-4 phút thì tắt bếp là hoàn thành.
Cách làm sốt chua ngọt hàn quốc
Nguyên liệu làm sốt chua ngọt Hàn Quốc
- 200 gram đường cát trắng
- 150 gram tương cà
- 100ml giấm ăn
- 100ml nước tương Hàn
- 50 gram tương ớt Hàn Quốc
- 30 gram muối
- Tiêu
- Màu gạch tôm
- ½ củ tỏi
- 3 quả ớt
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn.
Làm sốt chua ngọt Hàn Quốc
- Chuẩn bị chảo, thêm ½ tuýp màu gạch tôm với 1 muỗng nước khuấy đều.
- Thêm đường, muối, tiêu, nước tương Hàn, giấm, tương cà, tương ớt Hàn Quốc vào.
- Bắc chảo lên bếp đun đến khi nước sốt sôi sệt và keo lại thì tắt bếp.
- Thêm tỏi, ớt băm vào là hoàn thành.
Xốt chua ngọt vị Hàn Quốc Guyumi
- Xốt chua ngọt vị Hàn Quốc Guyumi được Blogmonngon.edu.vn tung ra trên thị trường nhằm cung cấp đến Quý khách hàng những bữa ăn ngon miệng nhưng lại không tốn quá nhiều thời gian.
- Với xốt chua ngọt Guyumi, việc đa dạng hóa bữa ăn không còn là quá khó, có thể sử dụng sản phẩm này để nêm nếm hoặc làm sốt chấm đều ngon tuyệt.
- Tự tay chế biến các món ăn từ chay đến mặn cùng Guyumi, đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng lại tiết kiệm được nhiều khá thời gian vào bếp.
Tham khảo ngay một số công thức làm nước sốt khác
- Công thức làm sốt phô mai
- Công thức làm sốt trứng muối
- Công thức làm sốt bơ tỏi
- Công thức làm sốt phô mai trứng muối
Một số món ăn với sốt chua ngọt
- Gà sốt chua ngọt
- Sườn xào chua ngọt
- Tôm sốt chua ngọt kiểu thái
- Cá sốt chua ngọt
- Cà tím sốt chua ngọt
- Mực sốt chua ngọt
- Bề bề sốt chua ngọt
- Bò viên sốt chua ngọt
- Xúc xích sốt chua ngọt
- Bánh gạo chiên sốt chua ngọt
- Đậu phụ sốt chua ngọt
- Vịt sốt chua ngọt
- Bò sốt chua ngọt
- Ba chỉ sốt chua ngọt
- Chai sốt chua ngọt
- Ếch sốt chua ngọt
- Lạp xưởng sốt chua ngọt
- Tai heo sốt chua ngọt
- Cua sốt chua ngọt
- Hàu sốt chua ngọt
- …vv
Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công chế biến sốt chua ngọt với 7 cách làm sốt chua ngọt vô cùng đơn giản, dễ thực hiện được chia sẻ qua bài viết sau.