Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Các mẹ hãy đổi khẩu vị cho cả nhà, trổ tài làm món phở Bắc xào ngũ vị lạ miệng nhé!

Bạn đang đọc: Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Món phở xào là món ăn rất nổi tiếng của người miền Bắc. Đây là món tinh hoa đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người thưởng dùng bởi sự kết hợp đa dạng các loại rau củ trong món ăn này. Đặc biệt hơn nữa phải nói đến hương vị hài hòa và màu sắc rất bắt mắt của món ăn này. Chúng thực sự rất kích thích vị giác của bất cứ ai khi món ăn được dọn lên bàn.

Nguyên liệu:

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

16g phở miếng

1 trái cà tím, cắt khúc lớn

3 lát gừng tươi

2 tép tỏi, thái lát

3 nhánh hành lá, thái chéo ở phần cọng hành và thái mỏng phần đầu hành

1 chén nấm shiitake tươi thái lát

2 trái ớt đỏ, cắt miếng

1 chén đậu tương tươi, cắt nhỏ

1 chén giá đỗ tươi

1 muỗng canh rượu gạo muỗng cà phê đường

2 muỗng cà phê nước nóng

2 muỗng cà phê nước tương

1 muỗng canh dầu hào muỗng cà phê dầu mè chén dầu thực vật

1 muỗng canh bột đa dụng

3 muỗng canh bột bắpÍt muối và tiêu

Cách làm:

Bước 1: Lấy phở ra ngoài và cắt thành miếng lớn.

Bước 2: Hòa tan muỗng cà phê muối và muỗng cà phê đường trong nước nóng. Thêm nước tương, dầu hào, dầu mè và tiêu trắng rồi để qua một bên.

Bước 3: Đun nóng chảo với lửa vừa và thêm chén dầu. Trong một bát, trộn bột mì, bột bắp, muỗng cà phê muối và muỗng cà phê tiêu trắng. Sau đó, cho cà tím vào xào đến khi hỗn hợp ráo đi và hai mặt của miếng cà đều chuyển sang màu nâu.

Bước 4: Đun nóng chảo trên lửa lớn và thêm gừng thái lát. Sau đó chan 1 muỗng canh dầu xung quanh cái chảo. Hãy để cho gừng chiên nóng trong khoảng 10 giây để sau đó mới cho thêm tỏi và đầu trắng hành lá vào.

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Bước 5: Tiếp tục cho thêm nấm, ớt đỏ vào chảo và chiên xào thêm 20 giây. Sau đó, thêm rượu gạo và phở. Luôn để lửa ở mức cao nhất. Cho phở vào và đảo nhanh trong 30 giây. Sau đó đổ hỗn hợp nước tương trên phở. Tiếp tục nhẹ nhàng xào phở thật nhanh tay trong 2 phút. Nhiệt độ cao sẽ tránh phở bị dính đáy chảo.

Tìm hiểu thêm: Cách làm măng chua tỏi ớt giòn ngon tại nhà

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Bước 6: Tiếp theo, thêm cà tím, đậu, giá đỗ và phần cọng hành lá. Tiếp tục đảo đều đến khi phở áo màu bóng.

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Vậy là xong món phở xào rau củ để mẹ có thể cùng thưởng thức với cả nhà trong những ngày ăn chay sắp đến rồi!

Chúc bạn thành công!

Lạ miệng nộm ốc đá

Ốc đá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn cỗ đãi khách tỉnh xa hoặc nằm trong thực đơn của giới trẻ ưa thích ốc biển.

Ngoài cách chế biến quen thuộc như: Luộc, xào… có lẽ ốc đá làm nộm là cách chế biến mới lạ, đưa lại hương vị rất khác.

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

Nộm ốc đá thơm ngon được nhiều thực khách ưa chuộng.

Ốc đá là loài chân bụng sống ở ven các đảo đá, cồn đá, có vỏ cứng. Theo y học cổ truyền, thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A… Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ… Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Trong đa dạng các loại ốc biển ở Quảng Ninh như: Ốc hương, ốc sư tử, ốc gai, ốc mít… thì ốc đá vẫn có vị riêng, chiếm một vị trí quan trọng trên bàn tiệc. Ốc đá vừa giòn, ngọt lại mang vị rất riêng. Theo lý giải của ngư dân thì sở dĩ có tên ốc đá không chỉ bởi môi trường sống ven các đảo, cồn đá và các hang đá mà còn vì vẻ ngoài xù xì, tròn và cứng như… hòn đá!.

Ở Hạ Long, khi theo chân những tín đồ “yêu” ốc dạo quanh những con phố “ốc” nổi tiếng nhất Hạ Long như: Phố Bùi Thị Xuân hay những hàng ốc dọc hai bên đường trên phố Vườn Đào (phường Bãi Cháy) mới thấy hết sự phổ biến, hấp dẫn của ốc đá với thực khách phương xa. Trong khi đa phần ốc đá được luộc thì người dân Tuần Châu có cách chế biến độc đáo là nhể ốc để làm nộm. Quả thật nghe đã kích thích vị giác và gợi sự tò mò của mỗi người.

Theo chị Nguyễn Thị Huyên, chủ nhà hàng Việt Huyên (Tổ 1 khu 1 Tuần Châu) thì đây là món ăn truyền thống của nhiều người dân ở đây. Bởi xưa nay, ngư dân Tuần Châu bắt được rất nhiều ốc đá đủ kích cỡ ở các khu núi, rạn đá ven biển Tuần Châu. Để đa dạng cách chế biến, tạo hương vị mới đãi khách, đặc biệt giúp các thực khách phương xa chưa biết cách nhể ốc, món ăn này được sáng tạo ra. “Nộm ốc chế biến không khó nhưng khá tốn công chuẩn bị và kết hợp nhuần nhuyễn giữa nguyên liệu để tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn này”.

Theo đó, ốc đá được thu mua của bà con ngư dân đi biển về, được chế biến ngay để giữ vị ngọt đậm đà và giữ nguyên được độ tươi béo. Bởi chỉ để 1 đến 2 ngày ốc sẽ gầy đi rất nhanh. Ốc thu mua về được rửa sạch rất đơn giản bởi cơ bản ốc đá đã khá sạch. Ốc luộc nhanh và khêu nóng, bỏ ra đĩa trộn với các loại rau và gia vị được chế biến, xử lý kỹ trước khi trộn nộm.

Học người Bắc làm phở xào rau củ ngũ vị thơm ngon, bắt mắt

>>>>>Xem thêm: Món sườn kho: Chia sẻ 3 cách kho sườn ngon miễn chê tại nhà

Các loại nguyên liệu cần thiết chế biến nộm ốc đá.

Nộm ốc ngon nhất là khi được kết hợp cùng với hành tây và hoa chuối thái chỉ. Hành tây thái ra ngâm nước đá để giảm vị cay hăng đồng thời giữ được độ giòn dễ ăn. Riêng hoa chuối sẽ được ngâm trong nước chua (nước có pha thêm chút chanh hoặc dấm) để hết nhựa và giữ được nguyên màu tự nhiên. Hoa chuối, hành tây được vớt lên để ráo hoàn toàn giúp món nộm không bị ướt khi thực khách thưởng thức. Công thức “chìa khóa” để nộm ốc có hương vị thơm ngon đặc biệt chính là nước chấm pha từ nước mắm, đường, tỏi, ớt, chanh được pha chế với tỷ lệ nhất định… Trước khi lên mâm khoảng 5-10 phút hỗn hợp bao gồm hoa chuối, hành tây và thịt ốc được trộn cùng nước mắm pha và nêm nếm cho vừa ăn. Thêm chút rau thơm cùng với lạc rang giã rối là đủ mùi vị cho một món nộm thơm ngon đặc biệt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *