Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

Món nộm vừa dễ làm vừa dễ ăn, mang lại cảm giác kích thích vị giác và giúp chống ngán một cách hiệu quả.

Dưới đây là 3 cách làm món gỏi ngon mà mọi người đều yêu thích. Hãy lưu lại để thỉnh thoảng trổ tài và thưởng thức cùng người thân nhé!

Gỏi vịt rau muống

Nguyên liệu gỏi vịt rau muống:

Thịt vịt: 1 con

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Rau muống bào: 25gr

Ngò rí và rau kinh giới

Gia vị: tỏi băm, chanh, ớt, đậu phộng rang, nước mắm, đường, bột ngọt…

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

Gỏi vịt rau muống

Cách thực hiện gỏi vịt rau muống:

1. Rau muống, kinh giới, ngò rí rửa sạch. Cà rốt bào thành sợi. Hành tây cắt mỏng và ngâm vào thau nước đá cho giòn.

2. Thịt vịt làm sạch, luộc chín, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.

3. Pha nước trộn cho gỏi bao gồm: nước mắm, đường trắng, bột ngọt, ớt cắt nhỏ, nước cốt chanh, tỏi băm. Trộn đều và nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị.

4. Cho rau muống, cà rốt, hành tây, thịt vịt, rau thơm cắt nhỏ vào thau. Thêm nước mắm vừa pha vào trộn đều.

5. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang lên trên mặt món gỏi và thưởng thức.

Gỏi mực

Nguyên liệu món gỏi mực:

300gr mực ống tươi

1 củ cà rốt

2 quả dưa leo

4 cây sả

1 quả ớt

Rau răm và rau húng

2 quả chanh

Gia vị thông dụng: Đường, nước mắm

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

Gỏi mực

Các bước thực hiện món gỏi mực:

1. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào thành sợi. Rửa sạch dưa leo, thái lát mỏng. Sả rửa sạch, thái nhỏ. Thái nhỏ rau răm và rau húng. Ớt băm nhuyễn.

2. Làm sạch mực tươi, cắt thành miếng vừa ăn. Hấp mực với sả, gừng để loại bỏ mùi tanh.

3. Chuẩn bị nước trộn gỏi: Cho 3 muỗng canh nước sôi để nguội, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, nước cốt chanh và ớt vào bát, trộn đều.

4. Trong một tô lớn, cho mực, cà rốt, dưa leo và sả vào. Đổ nước trộn gỏi lên trên và trộn đều. Nếu có thể, sử dụng găng tay để trộn để thấm đều hơn. Thêm rau răm và rau húng vào để làm gỏi thêm thơm ngon.

5. Cho món gỏi mực ra đĩa và thưởng thức.

Gỏi gà ngó sen

Nguyên liệu món gỏi gà ngó sen:

Ngó sen: 300gr

Thịt gà: con

Dưa leo: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Rau cần: 1 nắm.

Rau răm: 1 bó

Ớt, tỏi, chanh, hành phi

Lạc rang: 50gr

Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối.

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

Gỏi gà ngó sen

Các bước thực hiện món gỏi gà ngó sen:

1. Rửa sạch thịt gà rồi đem luộc chín.

2. Ngó sen rửa sạch, cắt nhỏ. Ngâm ngó sen với một ít muối và chanh để làm trắng giòn.

3. Dưa leo và cà rốt rửa sạch, thái thành sợi. Thái dọc của hành tây rồi ngâm cùng ngó sen.

4. Rang lạc rồi giã nhuyễn. Rửa sạch rau răm, cắt nhỏ.

5. Thịt gà xé nhỏ, cho ra thau và ướp thêm chút hạt tiêu, muối để thịt thấm gia vị.

6. Trộn đều 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc và 1 muỗng nước cốt chanh, ớt và tỏi băm để làm nước mắm chua ngọt.

7. Trong một thau lớn, cho thịt gà xé, cà rốt, dưa leo, hành tây và rau răm, nước mắm chua ngọt vào trộn đều.

8. Cuối cùng, bày món gỏi gà ngó sen lên đĩa, rắc lạc rang lên trên rồi thưởng thức

Chúc bạn thực hiện thành công!

Công thức sốt trộn nộm cực ngon, nấu 1 lần dùng cả tháng

Chị em có thể làm sốt trộn nộm này ngay từ bây giờ và cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần tới Tết đấy!

Mỗi dịp Tết đến, nộm (hay miền nam gọi là gỏi) là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm, mâm cỗ của nhiều gia đình. Bạn có thể làm nộm với đủ các loại nguyên liệu, kết hợp rau củ quả cùng các loại tôm, thịt, hải sản… rất dễ dàng. Mấu chốt để có được món nộm ngon nằm ở phần nước trộn nộm với vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều chị em e dè với món nộm do sợ nêm nếm không chuẩn, món ăn sẽ không ngon.

Với cách làm nước sốt trộn nộm chua ngọt được thành viên Cao Giang chia sẻ trong nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family), chị em sẽ không còn phải e dè với món nộm nữa. Với sự cho phép của chị Giang, chúng tôi xin được đăng tải lại công thức làm nước sốt trộn nộm chua ngọt chuẩn ngon. Chị em cứ thế mà làm theo, đảm bảo Tết này cả nhà ai cũng tấm tắc khen những món nộm vừa ngon vừa lành mạnh đấy!

Cách làm sốt trộn nộm chua ngọt

1. Nguyên liệu

– 220gr đường cát vàng

– 9gr muối hạt to

– 100gr nước mắm

– 20gr dấm

– 2gr mì chính

– 40gr nước cốt quất

– 5gr ớt cay và 30gr ớt ngọt tạo màu

– 20gr tỏi băm nhỏ

– 50gr dứa chín

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

2. Cách làm:

– Xay nhỏ hỗn hợp dứa – ớt đỏ – ớt ngọt.

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

– Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào một chiếc nồi.

– Cân chuẩn đường, muối, nước mắm, mì chính, dấm cho tiếp vào nồi.

– Khuấy tan hỗn hợp, đun lửa nhỏ trên bếp đến khi nước mắm sôi 20 giây tắt bếp.

– Để nước mắm nguội và cho thêm tỏi băm và quất vào cuối cùng.

– Cho vào chai thủy tinh đậy kín, cất trong ngăn mát dùng cả tháng.

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

3. Gợi ý trộn nộm

Sốt trộn nộm chua ngọt có thể dùng để trộn các loại nộm như tai heo, chân gà, gỏi tôm, gỏi gà…

Nguyên liệu nộm chân gà:

– 150gr chân gà rút xương cắt miếng vừa ăn cho dễ trộn

– 50gr xoài xanh

– 50gr cà rốt

– 30gr hoa chuối

– 20gr bắp cải tím

– Rau kinh giới, mùi, rau răm thái vừa

– Lạc rang thơm đ.ập dập thêm chút hành phi

– 70-80gr nước sốt đã nấu

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

Cách làm:

– Cho chân gà vào âu. Cho 50% nước sốt trộn chân gà ngấm đều. Cho các loại rau tiếp theo (trừ rau thơm).

– Cho sốt còn lại vào đảo nhẹ tay.

– Cuối cùng cho rau thơm và lạc.

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

– Ăn kèm phồng tôm hoặc bánh đa mê lắm nha!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại nộm khác được chị Giang giới thiệu trong bài viết của mình:

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

Nộm tai heo trộn xoài xanh, dưa leo bào, bắt cải tím, hoa chuối

Hôm nay hãy làm món gỏi thanh mát, ai ăn cũng phải phát nghiền

Nộm xoài trộn dưa leo và tôm

Chúc chị em mình thành công trổ tài ngay ngày Tết này với cách làm nước sốt trộn nộm chua ngọt này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *