Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Mỗi món ăn có hương vị hấp dẫn riêng, cả nhà ai cũng thích.

Gợi ý bữa cơm chiều nay gồm các món:

– Trứng chưng tôm: 60.000đ

– Canh khoai tây sườn: 45.000đ

– Kim chi cải thảo: 15.000đ

Tổng: 120.000đ

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Chuẩn bị: – 4 quả trứng, 200g tôm tươi, 10g nước tương, 10g dầu hào, 5g giấm thơm balsamic, 5g đường, 3g tinh bột ngô, 20g dầu lạc, hành lá.

Đập 4 quả trứng vào bát và thêm một chút muối, dùng phới đ.ánh đều trứng cho lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện vào nhau.

Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Sau đó khứa dao vào lưng tôm cho đẹp. Rửa sạch tôm, để ráo nước rồi cho vào tô. Sau đó chuẩn bị nước sốt, lấy một tô thủy tinh cho 10g nước tương, 10g dầu hào, 5g giấm thơm balsamic, 5g đường, 3g tinh bột ngô. Thêm 100 ml nước và khuấy đều. Đổ dầu vào chảo, đun nóng dầu trong chảo ở lửa nhỏ, đổ tôm vào chiên cho đến khi tôm chuyển màu. Vớt tôm ra cho vào âu trứng khuấy đều.

Tiếp tục đun chảo ở lửa nhỏ, cho hỗn hợp trứng tôm vào nồi, đợi đến khi trứng đông đặc lại, lưu ý không đảo. Khi trứng chín hoàn toàn thì cho trứng vào một bát tô và giữ nguyên hình dạng của miếng trứng chiên. Hoặc bạn để trứng chiên tôm vào đĩa sâu lòng cũng được. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào nồi đun đến khi sệt lại rồi rưới lên bát tôm trứng đã chiên nhé. Rắc ít hành lá thái nhỏ rồi chuẩn bị thưởng thức.

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Nguyên liệu: – 300g khoai tây – 1 củ cà rốt to – 200g sườn – 2 nhánh hành lá – 1 mớ mùi tàu – Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính (tùy ý)

Khoai tây gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, dùng dao tỉa 4 rãnh cách đều nhau xung quanh thân củ để tạo hoa cà rốt, xắt cà rốt thành các miếng có độ dày 1 cm. Hành, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc. Sườn cho vào nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nước. Hành củ bóc vỏ, thái lát rồi phi thơm, cho sườn vào đảo với hành, thêm ít bột canh. Sau đó đổ nước vào, đun sôi.

Trong quá trình sôi, hớt bọt bẩn cho nước canh trong. Hớt bọt xong, hạ lửa, đun liu riu cho đến khi sườn mềm. Khi sườn mềm, cho khoai tây, cà rốt vào, đun cho đến khi tất cả chín (không để chín quá, khoai và cà rốt sẽ nát). Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trước khi cho canh ra, vặn lửa to, thả rau mùi, hành vào, để khoảng 10 giây đến 1 phút rồi tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Chuẩn bị: – Cải thảo 3kg – Muối 70 gram. Nước sốt: – 2 cốc nước, 2 muỗng canh bột gạo nếp – 2 muỗng canh đường nâu hoặc trắng. Rau: – 2 củ cải trắng, 1 củ cà rốt – 7 đến 8 củ hành lá thái nhỏ, Hẹ thái nhỏ. Gia vị: – 1 củ tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê – 1 chén nước mắm, 2 chén bột ớt cay, tôm muối lên men. Dụng cụ cần có: – Con dao, bát trộn lớn, găng tay chuẩn bị thức ăn, hộp đựng.

Cắt cải thảo làm thành 4 phần đều nhau theo chiều dọc, sau đó cho vào chậu nước lớn rửa làm cho cải ướt. Rắc muối giữa các lá bằng cách lấy từng chiếc lá cải thảo rồi xoa muối lên. Sử dụng nhiều muối gần với thân cây và nơi lá dày hơn. Để trong khoảng 2 giờ. Thi thoảng bạn có thể múc một ít nước mặn từ đáy chậu lên trên đỉnh để cải thảo được ngấm kỹ hơn nếu bạn muốn.

Sau 2 giờ rửa cải thảo bằng nước sạch một lần nữa để loại bỏ muối và bụi bẩn. Khi bạn rửa, chia đôi các phần dọc theo các khe bạn cắt trước đó. Cắt bỏ lõi và đặt chúng vào lưới lọc để ráo nước.

Làm nước sốt kim chi: Kết hợp 2 cốc nước và 2 muỗng canh bột gạo nếp cho vào một nồi nhỏ. Trộn đều bằng thìa gỗ và đun lên trong khoảng 10 phút cho đến khi bắt đầu nổi bong bóng. Thêm đường và nấu khuấy đều thêm 1 phút nữa. Sau đó tắt bếp để nguội. Đổ nước số vào một tô lớn. Thêm tỏi, gừng, hành tây, nước mắm, tôm muối lên men và bột ớt cay. Trộn đều bằng thìa gỗ cho đến khi hỗn hợp biến thành một hỗn hợp sệt. Thêm củ cải, cà rốt và hành lá, cộng với rau hẹ trộn đều.

Phết nước sốt lên lá cải thảo: Cho hỗn hợp nước sốt phết đều trên mỗi lá cải thảo, xoa đều cho cải thảo ngấm gia vị và cho vào lọ, hộp nhựa của bạn.

Lên men: Kim chi sẽ bắt đầu lên men một hoặc hai ngày ở nhiệt độ phòng, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm trong phòng của bạn. Càng ấm và càng ẩm, kim chi sẽ lên men càng nhanh. Một khi nó bắt đầu lên men, nó sẽ có mùi và vị chua, và ấn vào đầu kim chi bằng một cái muỗng sẽ giải phóng bong bóng từ bên dưới.

Khi kim chi bắt đầu lên men, lưu trữ trong tủ lạnh để sử dụng khi cần thiết. Điều này làm chậm quá trình lên men, sẽ làm cho kim chi đỡ chua hơn khi thời gian trôi qua.

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Chúc các bạn thành công!

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngon chuẩn vị Hàn Quốc

Kim chi cải thảo tự làm có hương vị thơm ngon. Miếng kim chi giòn mát, chua dịu nhẹ ăn kèm với món nào cũng ngon hết ý, tất cả là nhờ học theo cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản ngay sau đây.

Kim chi cải thảo là món ngon của ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng trên toàn thế giới. Cũng là rau muối nhưng khác với dưa cải của Việt Nam, Kim chi Hàn Quốc đặc trưng bởi vị thanh mát, giòn ngon, chua dịu nhẹ lại thêm chút cay cay của ớt và thơm lừng từ gừng, tỏi, ớt giúp món ăn này hấp dẫn hơn.

Cách làm kim chi cải thảo không khó, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có một phần kim chi có hương vị chuẩn ngon.

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Nguyên liệu làm kim chi

– Cải thảo: 2 cây

– Hành lá: 100g

– Muối ăn: 4 bát con

– Cơm: 1 bát ăn cơm

– Lê: ⅙ quả

– Hành tây: củ

– Tỏi: 10 củ

– Gừng: 2 củ

– Ớt đỏ: 4 quả

– Gốc hành: 100g

– Nước mắm: bát con

– Bột ớt đỏ: 2.5 bát com

– Đường: 2 bát con

– Củ cải

Chi tiết cách làm kim chi cải thảo tại nhà

Bước 1. Sơ chế cải thảo

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

– Cải thảo cắt bỏ lớp lá bị sâu, vàng ở bên ngoài rồi bổ ra làm bốn. Nếu cây cải thảo của bạn nhỏ thì có thể chia làm đôi.

– Rửa cải thảo thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để lấy đi hết các loại chất bẩn, trứng côn trùng còn sót lại trên thân cải thảo.

Bước 2. Ngâm cải thảo

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

– Cải thảo rửa sạch, vớt ra để ráo nước rồi rắc muối hạt lên trên. Lưu ý, chỉ rắc muối lên phần thân cải thảo. Không rắc lên lá. Rắc muối đều lên phần thân cải thảo rồi cho cải thảo vào chậu lớn.

– Thời gian ngâm cải thảo là 4 tiếng. Trong quá trình ngâm phải lật bắp cải 1 lần cho muối thấm đều. Đối với những ngày lạnh thì nên ngâm cải thảo khoảng 5 tiếng.

Bước 3. Chuẩn bị sốt kim chi

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Trong cách làm kim chi này phần sốt ướp là quan trọng nhất:

– Cho hành tây, củ cải, lê, gốc hành, tỏi, gừng, ớt đỏ, cơm nguội và bát con nước mắm, cốc nước lọc và xay thật nhuyễn. Nếu có nước luộc rong biển cá cơm sẽ giúp sốt kim chi thơm, ngon hơn.

– Trút hỗn hợp nguyên liệu đã xay nhuyễn vào bát, thêm vào đây 2.5 bát con ớt bột, 2 bát con đường, 2.5 thìa muối rồi trộn đều lên. Bí quyết giúp kim chi ngon hơn là sử dụng si rô mơ thay vì đường trắng.

Bước 4. Làm kim chi

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

– Bắp cải sau khi ngâm muối đem rửa với 3 lần nước rồi vớt ra rổ cho ráo.

– Hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài 3 lóng tay.

– Cho hành lá vào bát sốt kim chi rồi trộn đều lên.

– Lần lượt phết sốt kim chi vào từng lá cải thảo sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày. Khi thấy kim chi có mùi thơm thì bạn cất vào tủ lạnh rồi ăn dần.

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Với cách làm kim chi này bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Trường hợp không ăn được cay thì có thể bỏ qua phần ớt tươi.

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Khi ăn, bạn lấy kim chi ra và thái thành từng miếng vừa ăn. Kim chi thơm lừng mùi gia vị, thanh mát, giòn ngon thêm vị cay cay, ngọt ngọt, chua dịu rất đặc trưng.

Hôm nay nấu gì: 3 món cho bữa tối mùa đông nóng hổi vừa ăn vừa thổi

Kim chi ăn kèm các món thịt nướng, thịt luộc, nấu canh hoặc ăn cùng mì gói, mì lạnh cũng đều vô cùng hấp dẫn. Sau khi muối 1 ngày là kim chi có thể ăn được. Nếu muốn để lâu hơn bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy kim chi để lâu không hỏng nhưng có thể sẽ bị chua gắt, vì thế bạn chỉ nên muối một lượng vừa đủ ăn, đừng làm quá nhiều nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *