Hương vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải thích thú.
Bạn đang đọc: Hôm nay nấu gì: Bày 4 món này lên mâm cả nhà “nhao nhao” bữa sau phải nấu tiếp
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Sườn non kho hạt dẻ: 70.000đ
– Canh súp lơ thập cẩm: 30.000đ
– Nộm chân gà: 30.000đ
– Trứng chiên tôm: 32.000đ
Tổng: 152.000đ
Nguyên liệu: – 300g sườn, 300g hạt dẻ (đã tách vỏ hoặc còn vỏ), gừng tỏi vừa đủ, 3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, nửa thìa hắc xì dầu, nửa thìa muối, chút đường phèn, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 thìa nước tinh bột (1 thìa ăn phở nước hòa với 1 muỗng cà phê tinh bột)
– Chặt sườn thành từng miếng nhỏ, rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 15 phút để ra bớt m.áu thừa, vớt sườn ra, để ráo. Cho hạt dẻ vào nồi nước đun sôi khoảng 5-6 phút thì vớt hạt dẻ ra, rửa lại bằng nước lạnh cho đến khi phần lớp vỏ lụa bên ngoài hạt dẻ bong ra (hạt dẻ này đã được bóc vỏ trước đó). Để hạt dẻ ráo nước.
– Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho hạt dẻ vào chiên sơ qua, có chỗ hơi sém vàng thì cho ra đĩa. Chiên như vậy giúp hạt dẻ có vị thơm hơn. Vẫn trong chảo đó, đổ sườn và gừng thái chỉ vào nồi xào, cho một ít mỡ vào xào cho đến khi sườn ngả màu và ráo nước.
– Cho lượng nước nóng ngập 2/3 sườn, thêm nước tương, hắc xì dầu, đường phèn và một chút muối vào đun sôi, nêm nếm cho vừa miệng. Đổ hạt dẻ mới chiên vào nồi, đậy nắp lại, đun sôi và chuyển sang lửa vừa – nhỏ và đun trong vòng 30 – 40 phút.
– Sau khi hạt dẻ mềm và có màu vàng đẹp, bạn đổ một ít nước tinh bột vào, đảo đều để nước sôi lên và sệt lại thì tắt bếp.
Chuẩn bị: 50g thịt năm, nửa cây súp lơ xanh bổ nhỏ rửa sạch, 50 nấm kim châm rửa sạch, 50g nấm hải sản rửa sạch, 1 mẩu cà rốt tỉa hoa, muối vừa đủ, 1 miếng đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ
Xào thịt băm với hành khô cho thơm rồi thêm nước nóng vào đun sôi. Sau đó thả súp lơ và nấm, cà rốt vào nấu khoảng 3 phút thì thả đậu phụ vào, nêm nếm muối cho vừa miệng, nấu thêm 1 phút thì tắt bếp.
Chuẩn bị: – 400g chân gà, 1 bát nhỏ đậu lạc rang, 1 nắm rau mùi, nửa củ hành tây, 2 tép tỏi, 1 quả chanh, 1-2 quả ớt (nhiều hơn nếu ăn được cay), 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước tương, một ít bột ớt, 1 muỗng cà phê đường.
– Rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây cắt miếng vừa ăn. Chanh một nửa thái lát, 1 nửa vắt nước. Ớt thái lát. Cho hành tây, các lát chanh, ớt và tỏi vào cối đá, giã để nước ép của tất cả các nguyên liệu chảy ra, mục đích làm cho hương vị của món ăn thơm ngon hơn.
– Chân gà rửa sạch, chặt làm 2 hoặc 3 khúc. Cắt đôi phần bàn chân gà. Sau đó cho gà vào nồi nước, nước không cần ngập mặt chân gà. Thêm 2 miếng gừng đ.ập dập, thêm một chút muối, đun sôi. Sau khi nước sôi, luộc thêm 3 phút.
– Vớt chân gà ra, cho vào bát nước đá để chân gà nhanh nguội. Nếu không có nước đá bạn có thể rửa chân gà liên tục dưới vòi nước sạch 2 phút. Sau đó để ráo chân gà.
– Cho chân gà đã ráo nước vào cối dã cho nó dập một chút, mục đích để chân gà ngấm gia vị nhanh và đều hơn. Nếu không có cối, có thể cho chân gà vào túi ziplog rồi dùng búa đ.ập dập.
– Cho chân gà vào một bát lớn, sau đó cho hành tây, ớt, lát chanh và tỏi đã giã (cùng nước đã giã) vào. Thêm ít nước chanh, muối và đường, sau đó thêm một ít nước tương để tăng độ thơm ngon. Nếu thích ăn cay, có thể thêm bột ớt.
– Cuối cùng, đổ lạc rang và rau mùi vào, đeo găng tay, bóp đều nộm. Cho nộm chân gà vào tủ lạnh khoảng 30 phút nó sẽ ngon hơn.
Chuẩn bị: – 100g tôm, 3 quả trứng, rượu nấu ăn, tiêu, nước mắm, dầu ăn, gừng
– Tôm mua về bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, thêm một thìa rượu nấu ăn, một thìa hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút. Đ.ập 3 quả trứng vào bát, khuấy đều và để sang một bên. Nhỏ hai giọt rượu nấu ăn vào trứng có tác dụng khử tanh, giúp trứng mịn và mềm hơn. Thêm chút nước mắm vừa phải.
– Thêm chút dầu ăn vào nồi, phi thơm một ít gừng thái chỉ rồi trút tôm vào, xào nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi ngả sang màu hồng. Đổ trứng vào, đổi lửa vừa, chiên cho đến khi phần đáy trứng đông lại, lúc này không nên để lửa quá cao để tránh cháy đáy.
– Sau đó dùng thìa gỗ xắn thành từng miếng nhỏ, nêm chút muối vào, đảo đều rồi bắc ra. Cho trứng chiên tôm ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ cho thơm.
Tìm hiểu thêm: Mực trứng chiên giòn
Chúc các bạn thành công!
Công thức sốt trộn nộm cực ngon, nấu 1 lần dùng cả tháng
Chị em có thể làm sốt trộn nộm này ngay từ bây giờ và cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần tới Tết đấy!
Mỗi dịp Tết đến, nộm (hay miền nam gọi là gỏi) là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm, mâm cỗ của nhiều gia đình. Bạn có thể làm nộm với đủ các loại nguyên liệu, kết hợp rau củ quả cùng các loại tôm, thịt, hải sản… rất dễ dàng. Mấu chốt để có được món nộm ngon nằm ở phần nước trộn nộm với vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều chị em e dè với món nộm do sợ nêm nếm không chuẩn, món ăn sẽ không ngon.
Với cách làm nước sốt trộn nộm chua ngọt được thành viên Cao Giang chia sẻ trong nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family), chị em sẽ không còn phải e dè với món nộm nữa. Với sự cho phép của chị Giang, chúng tôi xin được đăng tải lại công thức làm nước sốt trộn nộm chua ngọt chuẩn ngon. Chị em cứ thế mà làm theo, đảm bảo Tết này cả nhà ai cũng tấm tắc khen những món nộm vừa ngon vừa lành mạnh đấy!
Cách làm sốt trộn nộm chua ngọt
1. Nguyên liệu
– 220gr đường cát vàng
– 9gr muối hạt to
– 100gr nước mắm
– 20gr dấm
– 2gr mì chính
– 40gr nước cốt quất
– 5gr ớt cay và 30gr ớt ngọt tạo màu
– 20gr tỏi băm nhỏ
– 50gr dứa chín
2. Cách làm:
– Xay nhỏ hỗn hợp dứa – ớt đỏ – ớt ngọt.
– Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào một chiếc nồi.
– Cân chuẩn đường, muối, nước mắm, mì chính, dấm cho tiếp vào nồi.
– Khuấy tan hỗn hợp, đun lửa nhỏ trên bếp đến khi nước mắm sôi 20 giây tắt bếp.
– Để nước mắm nguội và cho thêm tỏi băm và quất vào cuối cùng.
– Cho vào chai thủy tinh đậy kín, cất trong ngăn mát dùng cả tháng.
3. Gợi ý trộn nộm
Sốt trộn nộm chua ngọt có thể dùng để trộn các loại nộm như tai heo, chân gà, gỏi tôm, gỏi gà…
Nguyên liệu nộm chân gà:
– 150gr chân gà rút xương cắt miếng vừa ăn cho dễ trộn
– 50gr xoài xanh
– 50gr cà rốt
– 30gr hoa chuối
– 20gr bắp cải tím
– Rau kinh giới, mùi, rau răm thái vừa
– Lạc rang thơm đ.ập dập thêm chút hành phi
– 70-80gr nước sốt đã nấu
Cách làm:
– Cho chân gà vào âu. Cho 50% nước sốt trộn chân gà ngấm đều. Cho các loại rau tiếp theo (trừ rau thơm).
– Cho sốt còn lại vào đảo nhẹ tay.
– Cuối cùng cho rau thơm và lạc.
– Ăn kèm phồng tôm hoặc bánh đa mê lắm nha!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại nộm khác được chị Giang giới thiệu trong bài viết của mình:
Nộm tai heo trộn xoài xanh, dưa leo bào, bắt cải tím, hoa chuối
>>>>>Xem thêm: Mát lạnh trái cây đĩa ở Sài Gòn
Nộm xoài trộn dưa leo và tôm
Chúc chị em mình thành công trổ tài ngay ngày Tết này với cách làm nước sốt trộn nộm chua ngọt này nhé!