Món nào cũng giản dị, gần gũi, dễ nấu nhưng rất ngon miệng.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Cá ba sa kho: 70.000đ
– Canh rau ngót thịt băm: 15.000đ
– Cà muối: 5.000đ
Tổng: 90.000đ
Chuẩn bị: 700g cá ba sa cắt khúc, nước mắm, nước hàng, muối, ớt (nếu ăn được cay), hành khô, riềng, dầu ăn.
Cá ba ra rửa sạch, ướp với chút muối, mắm. Cho cá vào nồi, thêm hành khô, riềng thái lát, đổ nước hàng, 2 thìa dầu ăn vào. Thêm nước nóng xâm xấp mặt cá. Đậy vung, đun sôi, lúc này thêm chút nước mắm cho vừa ăn. Hạ lửa, kho liu riu khoảng 35-40 phút là xong. Có thể cắt thêm ớt nếu thích.
Chuẩn bị: 50g thịt băm, 1 bó rau ngót, bột canh.
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch sau đó vò qua. Đun sôi nồi nước, cho thịt băm vào, khuấy đều tay để thịt tan ra không đóng cục. Nêm bột canh vừa miếng. Thịt gần chín thì thả rau ngót vào, nấu cho đến khi rau chín, múc ra bát.
Chuẩn bị: – Cà pháo: 500g – Riềng: 1 củ – Tỏi: 1 củ – Ớt: 1-2 quả – Muối: 1 ít – Đường: 1 ít – Nước lọc – Âu đựng
Cà pháo mua về phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối. Riềng, tỏi rửa sạch, dùng cối, chày giã cho thơm.
Đun một ít nước sôi để nguội chừng 30 độ, hòa khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa đường, 3 thìa muối lần lượt xếp cà pháo vào âu. Cho thêm ớt, riềng, tỏi vào trộn đều. Dùng đĩa nhỏ nén cà lại, đặt một vật nặng lên và đậy nắp lại. Với cách này chỉ khoảng 2 – 3 ngày sau bạn có thể ăn cà được rồi.
Chúc các bạn thành công!
Hôm nay nấu gì: Bữa ăn 4 món toàn thứ quen nhưng chẳng ai chê vì quá ngon
Những món ăn rất đỗi thân thuộc nhưng chỉ cần chế biến ngon sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải tấm tắc.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Tôm rang thịt: 75.000đ
– Canh rau ngót thịt băm: 13.000đ
– Cà muối: 5.000đ
– Rau má xào tỏi: 15.000đ
Tổng: 108.000đ
Chuẩn bị: 200g tôm lớt, 300g thịt ba chỉ hoặc vai giòn, nước mắm, muối, ít sa tế (nếu thích), hành khô, hành lá.
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch. Thịt thái miếng mỏng. Cho thịt vào chảo đảo đều cho tứa mỡ, thêm hành khô vào, đảo thơm. Khi thịt đã tứa mỡ, cho tôm vào, đảo cho tôm chuyển sang màu hơi hồng thì cho nước mắm vừa đủ vào. Đảo đều cho đến khi tôm và thịt sém vàng. Nếu thích cay có thể cho thêm sa tế, không thì bỏ qua. Rắc hành lá thái nhỏ, tắt bếp.
Chuẩn bị: 50g thịt băm, 1 bó rau ngót, bột canh
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch sau đó vò qua. Đun sôi nồi nước, cho thịt băm vào, khuấy đều tay để thịt tan ra không đóng cục. Nêm bột canh vừa miếng. Thịt gần chín thì thả rau ngót vào, nấu cho đến khi rau chín, múc ra bát.
Chuẩn bị: 400g rau má, tỏi, muối, dầu ăn vừa đủ
Rau má rửa sạch, cắt bỏ gốc già, để ráo. Tỏi băm nhỏ. Đun nóng chút dầu ăn hoặc mỡ lợn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm sau đó cho rau má vào xào trên lửa lớn. Nêm muối vừa ăn, đảo nhanh tay trong 2 phút thì tắt bếp. Rau má không nên xào lâu sẽ quắt hết lại.
Chuẩn bị: 1kg cà pháo, muối vừa đủ, 1-2 củ tỏi, đường, giấm, riềng, sả.
Cà pháo rửa sạch, bổ đôi. Lúc bổ ngâm vào nước cho khỏi thâm. Đun sôi một nồi nước, cho muối, giấm, đường vừa đủ vào. Nếm thấy vị hơi đậm đà là được, để nguội. Cho cà vào hũ thủy tinh sạch, xếp riềng, tỏi, sả xe kẽ, đổ nước muối đã để nguội vào. Chèn vật nặng lên cà sau đó đậy nắp lại. Vì cho giấm và đường nên sau 1 ngày có thể cất tủ lạnh và ăn được.
Chúc các bạn thành công!