Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê bữa ăn này.
Bạn đang đọc: Hôm nay nấu gì: Cơm chiều 4 món toàn món chế biến từ con này, ngon như ngoài hàng lại không hề ngán
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Bê hấp cuốn bánh tráng: 130.000đ
– Gan bê xào ngồng tỏi, dứa: 50.000đ
– Dưa cải: 5.000đ
– Canh củ quả hầm xương: 30.000đ
Tổng: 225.000đ
Chuẩn bị: 500g thịt bê thui, gừng, sả, rượu trắng, 1 nắm ngồng tỏi, 1/4 quả dứa/
Thịt bê mua về đem rửa sạch. bóp thịt bê với muối và nước rượu gừng để khử bớt mùi gây. Trộn thịt bê với sả gừng đ.ập dập rồi cho vào nồi hấp 20 phút hoặc cho đến khi thịt bê chín. Vớt ra, để nguội rồi cho vào tủ mát khoảng 30 phút hoặc tủ đá 10 phút để thái cho đẹp.
Pha nước chấm: 1 nhánh gừng, 2 tép tỏi bóc vỏ, 1 quả ớt, 1 thìa lạc rang, 1 thìa vừng rang, 1 thìa cà phê thính gạo đậu tương, 3 thìa nước đun sôi để nguội, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt. Cho rất cả vào xay nhỏ.
Xay xong, đem trộn hỗn hợp trên với 3 thìa canh tương bần. Ăn kèm khế xanh, dứa, chuối xanh, rau ngổ…
Chuẩn bị: 200g xương bê, 1 củ khoai tây, 1/4 củ cà rốt to, 1 quả su su, gừng.
Rửa sạch xương bê, cho vào nồi đun sôi với 1 mẩu gừng. Khi sôi lấy xương ra rửa lại với nước ấm rồi cho vào nồi. Thêm nước, thêm mẩu gừng rồi ninh xương cho thơm. Lúc này thả cà rốt, khoai tây cắt miếng cùng muối vừa ăn, nấu khoảng 10 phút thì cho su su vào, nấu cho su su chín là được.
Chuẩn bị: – 500 cải bẹ – 2 củ hành tím – Một ít hành lá – Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm.
– Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.
– Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50 độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng. Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.
Chuẩn bị: 300g bê, dầu ăn, 1 nắm ngồng tỏi, 1/4 quả dứa, gừng, tỏi, sữa tươi hoặc rượu trắng, muối, 1 miếng ớt chuông.
Ngâm 300g gan với 1 túi sữa tươi không đường 15 phút hoặc ngâm với rượu trắng. Sau đó vớt ra rửa lại cho sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Phi thơm tỏi, gừng, cho gan bê vào xào, nêm ít muối, đảo đều. Gan bê chín tái thì cho ra đĩa.
Vẫn trong chảo đó, cho ngồng tỏi, dứa, ớt chuông thái miếng vào xào một lúc cho thơm. Sau đó cho ga bê vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, gan chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Chúc các bạn thành công!
Mẹo làm thịt bê hấp sả thơm ngon, mềm ngọt
Món thịt bê hấp sả không qua chế biến dầu mỡ nhiều chất béo, chỉ có vị ngọt của thịt bê hòa quyện với mùi thơm của gừng, sả, lá chanh tạo thành món ăn không chỉ thơm ngon mà còn thanh đạm, rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
– Thịt bê 300 gr
– Sả 3 cây
– Gừng 1 củ
– Tương bần 3 muỗng canh
– Nước cốt chanh 2 muỗng canh
– Mè rang 1 muỗng canh
– Ngò gai 200 gr
– Chuối xanh 300 gr
– Dưa leo 300 gr
Cách làm:
– Thịt bê mua về bạn không nên rửa với nước lạnh mà hãy ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 7 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau khô nước.
– Ngò gai, bạc hà bạn đem rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
– Chuối xanh bạn bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi cho vào tô có pha 1 ít nước cốt chanh để chuối xanh không bị đen.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cà na ngào đường cát chua ngọt ngon nhất tại nhà
– Cắt chuối xanh thành từng lát, rồi cắt lại thành từng sợi vừa ăn. Sau khi cắt tiếp tục cho vào ngâm với nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 – 10 phút cho chuối trắng đẹp.
– Đem dưa leo đi rửa sạch rồi cắt làm đôi theo chiều ngang, cắt thành từng lát mỏng. Sau đó cắt lại thành từng sợi sao cho vừa ăn.
– Sả cây cắt khúc, đ.ập dập rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.
– Lấy một nửa gừng cắt thành từng lát sau đó đ.ập dập rồi băm nhỏ, vì gừng để luộc bê nên bạn không cần phải cà bỏ phần vỏ. Một nửa còn lại bỏ vỏ rồi băm nhuyễn để dùng làm nước chấm.
– Bạn chuẩn bị một nồi nước với lượng nước đủ để ngập 1/2 miếng thịt bê.
– Bắc lên bếp, cho sả và gừng đã đ.ập dập vào nồi. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun cho sôi.
– Khi nước đã bắt đầu sôi thì bạn cho thịt bê vào nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê tương bần để thịt bê thơm ngon hơn. Tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút là thịt bê chín mềm.
– Để cắt thịt bê ngon bạn cần có 1 con dao thật sắt. Khi cắt thịt thì 1 tay bạn tỳ mạnh miếng thịt bê xuống thớt, tay còn lại cầm dao cắt thịt.
– Đối với tay cầm dao, bạn di chuyển dao qua lại để thịt đứt ra từ từ. Không tỳ mạnh dao trong khi cắt, nếu tỳ mạnh dao trong khi cắt thì miếng thịt sẽ bị vỡ và không còn ngon nữa.
– Bạn sắp các loại rau ăn kèm và chuối xanh, dưa leo ra 1 dĩa riêng.
– Cho thịt bê đã cắt mỏng ra 1 cái dĩa và nên để vào trung tâm dĩa, sau đó rắc mè đã rang thơm lên mặt và cho thêm 1 ít sả cắt khoanh nữa là hoàn thành.
– Cho một ít gừng băm đã băm nhỏ vào 1 cái chén nhỏ. Sau đó cho vào chén 3 muỗng canh tương bần.
– Thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi dùng muỗng khuấy đều tất cả. Bạn có thể thay thế lượng của các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
>>>>>Xem thêm: Làm bún măng mọc theo công thức này cực đậm đà, ăn một lần nhớ mãi
Thịt bê chín mềm có mùi sả và gừng vô cùng thơm ngon. Món ăn được ăn kèm với các loại rau sống và nước chấm đậm vị, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!