Không mất nhiều thời gian bạn cũng có thể thực hiện được bữa cơm ngon và hấp dẫn này!
Bạn đang đọc: Hôm nay nấu gì: Cơm chiều dễ nấu mà ngon, có món nhậu ngày nắng cực thích
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Thịt rang tôm: 75.000đ
– Canh rau dền thịt băm: 15.000đ
– Nem nắm: 50.000đ
Tổng: 140.000đ
Chuẩn bị: 200g tôm lớt, 300g thịt ba chỉ hoặc vai giòn, nước mắm, muối, ít sa tế (nếu thích), hành khô, hành lá.
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch. Thịt thái miếng mỏng. Cho thịt vào chảo đảo đều cho tứa mỡ, thêm hành khô vào, đảo thơm. Khi thịt đã tứa mỡ, cho tôm vào, đảo cho tôm chuyển sang màu hơi hồng thì cho nước mắm vừa đủ vào. Đảo đều cho đến khi tôm và thịt sém vàng. Nếu thích cay có thể cho thêm sa tế, không thì bỏ qua. Rắc hành lá thái nhỏ, tắt bếp.
Chuẩn bị: 1 bó rau dền, 50g thịt băm, muối vừa đủ.
Đun sôi một nồi nước (đủ để làm canh), nước gần sôi cho thịt băm vào khuấy liên tục cho thịt không vón cục. Nêm muối vừa ăn. Nước sôi thì hớt bọt. Nấu ở lửa vừa trong 2 phút thì thả rau dền đã rửa sạch vào. Nấu thêm 2 phút nữa ở lửa lớn thì rau chín.
Tìm hiểu thêm: Cách làm Thịt cuốn lá nho dai dai, hơi chua nhẹ ăn không ngán chút nào
Chuẩn bị: 300g thịt mông, 200g bì thái sẵn, 150g thính, nước mắm, đường, mì chính, tỏi, ớt, lá chanh.
Thịt lợn luộc chín tới, lọc bì, thái miếng to rồi dùng sống dao dần cho miếng thịt nhỏ ra. Cho thịt vào bát, trộn đều với bì thái sẵn. Sau đó nêm các gia vị như muối, mì chính, đường, tỏi và ớt băm nhỏ, lá chanh thái nhỏ cho vừa miệng. Lúc này rắc thính vào, vừa rắc vừa bóp để thính ngấm đều vào thịt là được. Nắm nem thính thành từng nắm, khi nào ăn thì gỡ ra.
Chúc các bạn thành công!
Mẹ đảm chia sẻ cách làm nem nắm Nam Định ngon chuẩn vị, nhậu tại gia hết ý
Nem nắm là một trong những món ăn đặc sản tại Nam Định với vị ngon đặc trưng.
Nem nắm Nam Định là một trong những món đặc sản thu hút du khách bởi hương vị thơm ngon, phù hợp với các bữa ăn nhậu cùng gia đình hay bạn bè thân thiết. Vị thơm của nem, thính cùng các loại gia vị hòa quyện vào nhau được ăn kèm rau thơm khiến bất cứ ai cũng phải mê mệt món này. Nếu cũng yêu thích món ăn này thì bạn có thể tham khảo công thức của chị Vân Maria (hiện tại sinh sống và làm việc tại Hà Nội).
Chị Vân kể, lần đầu tiên chị được ăn nem nắm là khi về nhà chồng. Cho đến hiện tại ngày nào chị cũng ăn mà chưa bao giờ cảm thấy chán. Mỗi khi làm cỗ hoặc nhà có khách thì nem nắm gần như là món “chủ đạo đặc trưng” trong mâm cơm nhà chị.
“Quê chồng mình ở Nam Định nên khi lần đầu về nhà chồng chơi, mình được mẹ anh thiết đãi món nem nắm. Mình bị “ghiền” món nem thơm ngon ấy từ dạo đó, rồi cưới luôn anh để được thưởng thức. Sau này, mỗi lần mình về nhà chồng thì trong các bữa ăn có khách, dịp lễ đều được thưởng thức, hoặc ở trên Hà Nội thì có anh trai chồng cũng thường hay bày đồ ra làm và gọi sang ăn cơm chung cho vui khi có dịp!
Vì nhà mình thường xuyên có thịt lợn ngon sạch do đích thân ông bà ngoại cung cấp nên những dịp rảnh rỗi chồng mình lại có cơ hội làm nem nắm để mọi người cùng thưởng thức, và cốt là để xoa dịu nỗi nhớ, nỗi ghiền nem nắm của mình” – chị Vân chia sẻ.
Cách làm nem nắm Nam Định
Nguyên liệu:
Thịt mông sấn
Bì lợn
Thính gạo
Nước mắm
Lá chuối/lá dong
Tỏi
Lá sung, lá đinh lăng,…
Các bước làm:
– Bì lợn sau khi trần qua đem cạo sạch lông rồi rửa sạch bằng nước muối và chanh/dấm trắng.
– Cho bì vào nồi luộc vừa chín tới để bì vừa trắng, vừa giòn dai lại vừa mềm (không luộc quá lâu vì như thế bì lợn sẽ nhão, mất độ chắc, giòn và món nem sẽ vì thế kém hấp dẫn).
– Sau khi luộc xong vớt bì ra, ngâm một lúc trong nước đun sôi để nguội để tăng độ giòn cho bì. Mang bì ra thái chỉ. Sau đó, ướp bì đã thái với chút gia vị trộn đều cho ngấm.
– Thịt nạc mông được luộc chín tới để khi chế biến nem có vị ngọt và bùi (nếu luộc chín kỹ nem ăn sẽ bị nhạt và khô rời rạc), luộc xong vớt ra rổ inox thoáng cho ráo nước.
X
– Dùng dao thái thịt phải thật sắc, lảng mỏng thịt và dần cho miếng thịt mềm tơi.
– Nêm một chút nước mắm cốt vào thịt lợn kèm theo bột ngọt, tỏi băm nhỏ rồi bóp thật đều cho thịt thấm gia vị. Xong xuôi cho bì đã chuẩn bị vào trộn đều.
– Khi trộn thính đảm bảo cho lượng thính vừa phải để không át hết hương vị của thịt, cũng không làm món nem bị khô quá hoặc ướt quá.
– Sau khi trộn xong xuôi, nắm nem lại thành những quả nem tròn bằng chừng một nắm tay để nem “chín” kỹ bằng thính. Chuẩn bị lá chuối/dong, lót thêm lá sung và đinh lăng, rồi đặt quả nem vào và gói lại cho đẹp.
>>>>>Xem thêm: Đãi cả gia đình bằng món cá vược hấp bia thơm ngon, hấp dẫn
Pha nước chấm nem nắm:
– Tỏi đem đ.ập dập băm nhỏ, ớt băm nhỏ (cho lượng ớt và tỏi tuỳ khẩu vị của mỗi người).
– Pha nước chấm gần giống làm nước salad: 4 thìa nước sôi nguội 2 thìa nước mắm cốt 1 thìa cốt chanh 1thìa cốt chanh/dấm trắng 1/2 đường 1chút xíu bột ngọt. Trộn đều lên, cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào là được bát nước chấm ngon vừa vị.
Lưu ý: Nem nắm khi làm nhiều, nhà dùng chưa hết, mọi người có thể để nem lên men chua sau 2-3 ngày, lúc đó bỏ ra chiên/rán áp chảo; hoặc là cuốn lá lốt rán lên cũng trở thành món ngon, ăn lạ miệng rất hay.