Hôm nay nấu gì: Cơm chiều siêu dinh dưỡng, ngon từ món chính đến phụ, đồ ăn kèm cũng hấp dẫn chẳng kém

Chỉ khoảng 30 – 45 phút là bạn đã có ngay bữa cơm giàu đạm và ngon miệng này rồi.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

– Mực sim xào dứa: 85.000đ

– Canh mồng tơi thịt băm: 15.000đ

– Đậu hũ sốt nấm: 25.000đ

– Dưa chuột chẻ: 6.000đ

Tổng: 131.000đ

Nguyên liệu: – 500g mực sim – 1/2 quả dứa chín vừa – Hành hoa, vài cây cần tây, 1 quả ớt sừng, 1 củ tỏi, 1 củ gừng nhỏ – Gia vị xào mực: Hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu

Mực sim mua về rút bỏ xương, ống mực rồi rửa thật sạch, để ráo.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ làm 4, bỏ phần ruột cứng ở giữa rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá và cân tây nhặt rồi rửa sạch, thái thành khúc dài khoảng 4 – 5cm. Ớt sừng thái lát mỏng. Gừng và tỏi đ.ập dập.

Phi thơm tỏi băm và gừng băm rồi cho mực vào xào, mở lửa to khi xào thì mực mới không bị ra nước. Đảo nhanh tay, nêm xíu hạt nêm, muối xào cho mực vừa chín tới thì đổ ra đĩa riêng. Vẫn chảo xào mực, thêm xíu dầu ăn và tỏi băm, gừng băm vào phi thơm, cho dứa vào xào. Đảo đều tay, nêm xíu hạt nêm và muối cho vừa ăn.

Dứa xào vừa chín tới thì cho mực đã xào vào, đảo đều tay, thêm hành lá, hành tây, ớt thái lát vào, đảo nhanh tay khoảng 2 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc xíu tiêu xay lên cho thơm rồi múc ra đĩa.

Chuẩn bị: 100g thịt băm, 1 bó mồng tơi, hành khô, bột canh

Mồng tơi nhặt lá và ngon rồi rửa sạch. Đun sôi nồi nước, cho thịt băm đã ướp với một chút hành khô băm nhỏ và bột canh vào, khuấy nhanh để thịt băm không dính cục vào nhau. Nấu khoảng 2 phút thì cho mồng tơi vào, nấu thêm 2-3 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.

Chuẩn bị: – Đậu hũ non: 1 gói – Nấm hương tươi: 100g – Hành lá, 1 nhánh mùi – Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè – 1 thìa bột năng

– Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.

– Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành xắt nhỏ để riêng.

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn. Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Chuẩn bị: 400g dưa chuột, muối

Dưa chuột ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Gọt vỏ rồi chẻ dưa chuột thành các miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.

Mực ống rang muối

Mực ống rang muối là một món ngon, không quá khó khi chế biến nên các bà nội trợ có thể tham khảo làm cho gia đình của mình thưởng thức.

Nguyên liệu:

– Mực ống: 400g

– Trứng gà: 2 quả

– Bột bắp: 4 thìa canh

– Bột năng: 100g

– Rượu nếp: 1 thìa canh

– Tỏi: 1 củ

– Hành lá: 4 cây

– Ớt: 1 quả

– Gia vị: Muối, tiêu xay nhỏ, dầu ăn.

Thực hiện:

– Mực ống mua về, làm sạch, rút phần đầu, cắt bỏ túi mực, lột bỏ phần da mực và ruột mực. Rửa sạch lại rồi để ráo.

– Xẻ dọc phần thân mực rồi dùng dao rạch nhẹ các đường song song để tạo hình thoi, rồi cắt mực thành miếng vừa ăn. Phần vây mực làm tương tự. – Ướp mực với tiêu (1/2 thìa cà phê), muối (1/2 thìa cà phê), rượu nếp (1 thìa canh), trứng gà (đã được đ.ánh tan), bột bắp (2 thìa canh), bột năng (4 thìa canh) trong 10 phút.

– Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

– Tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ.

– Cho dầu vào chảo đun nóng già, lấy từng miếng mực đã ướp, lăn qua số bột năng còn lại một lần nữa rồi cho vào rán. Rán đến khi miếng mực vàng giòn, xoắn lại thì vớt ra để ráo dầu.

– Bắc chảo lên bếp, lấy một thìa canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho mực đã rán vào đảo đều, nêm thêm muối (1/2 thìa canh), tiêu (1 thìa cà phê). Tiếp tục đảo mực đều tay cho gia vị bao đều quanh miếng mực khoảng 1 phút thì cho phần hành lá đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

– Món mực ống rang muối đạt chất lượng sẽ thơm mùi tỏi, ớt, ăn giòn, ngấm gia vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *