Sau Tết, một bữa cơm đơn giản, dễ ăn sẽ khiến cả nhà vô cùng hào hứng.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Cá kho: 80.000đ
– Súp lơ luộc: 20.000đ
– Dưa củ cải: 5.000đ
Tổng: 105.000đ
Chuẩn bị: 700g cá ba sa cắt khúc, nước mắm, nước hàng, muối, ớt (nếu ăn được cay), hành khô, riềng, dầu ăn.
Cá ba ra rửa sạch, ướp với chút muối, mắm. Cho cá vào nồi, thêm hành khô, riềng thái lát, đổ nước hàng, 2 thìa dầu ăn vào. Thêm nước nóng xâm xấp mặt cá. Đậy vung, đun sôi, lúc này thêm chút nước mắm cho vừa ăn. Hạ lửa, kho liu riu khoảng 35-40 phút là xong. Có thể cắt thêm ớt nếu thích.
Chuẩn bị: 1 cây súp lơ xanh, 1 nhúm muối.
Súp lơ xanh cắt nhỏ, rửa sạch. Đun sôi nồi nước, thêm nhúm muối vào. Thả súp lơ xanh vào luộc chín rồi vớt ra. Nước luộc làm canh.
Chuẩn bị: 1kg rau cải củ, muối, giấm trắng, hành lá.
Dưa củ cải rửa sạch, thái khúc. Củ cải gọt vỏ, thái mỏng. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Pha nước muối dưa từ nước đun sôi để nguội, thêm chút giấm cho rau nhanh chua. Xếp dưa vào hũ sạch để khô, cho nước muối dưa vào, cài vỉ tre rồi chặn vật nặng lên trên và đậy kín, để nơi thoáng mát. Dưa muối sang ngày thứ 2 có thể ăn được rồi.
Chúc các bạn thành công!
Khi làm món cá kho thì đừng cho 2 loại nguyên liệu này nếu không sẽ phá hỏng mùi vị và 99% mọi người không để ý
Bạn thích món cá kho và thường xuyên làm cho gia đình. Tuy nhiên bạn có biết để làm được món cá kho/om/hầm ngon thì có 2 loại gia vị không nên thêm vào?
Trong những ngày mùa đông, cái lạnh luôn khiến chúng ta thèm một bữa ăn nóng hổi. Và trong mùa lạnh, ăn nhiều cá sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Ăn nhiều cá có thể cung cấp lượng protein chất lượng cao dồi dào. Trong những tháng mùa đông lạnh giá, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để duy trì hoạt động bình thường. Hàm lượng protein trong cá cao, dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Protein có tác dụng giúp cơ thể sửa chữa các tổn thương, tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng. Không chỉ vậy, sự phong phú các khoáng chất trong cá như kẽm, selen… còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lại cảm lạnh, cúm thông thường trong mùa lạnh. Ăn nhiều cá cũng có thể giúp cải thiện chất lượng làn da và giữ cho làn da của bạn ẩm và sáng bóng.
Nhiều người cũng rất thích ăn cá, xét cho cùng thì cá không có vị béo ngậy như thịt lợn, thịt bò và lại rất bổ dưỡng. Nhưng bạn có biết để làm được món cá kho/om/hầm thì có 2 loại gia vị không nên thêm vào?! Nếu bạn không biết mà vẫn cho vào thì khi nấu, cá có thể sẽ tanh hơn. Đây rất có thể là nguyên nhân khiến món cá bạn hầm tại nhà không ngon. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 2 loại gia vị không nên thêm vào món cá kho/om/hầm và cách làm món cá chép kho tại nhà cực ngon.
Loại thứ nhất, hoa hồi
Hoa hồi là loại gia vị rất phổ biến để làm các món om, hầm, kho. Nó sẽ góp phần tạo thêm hương vị độc đáo cho món ăn. Tuy nhiên, sử dụng hoa hồi khi hầm (kho hoặc om) cá có thể làm cho hương vị quá nồng và thậm chí làm mất đi độ tươi của cá. Bản thân cá đã có hương vị thơm ngon độc đáo, chúng ta nên cố gắng giữ lại hương vị ban đầu, tốt nhất không nên thêm hoa hồi vào.
Thứ hai, giấm
Tiếp theo là vấn đề về sử dụng giấm. Nhiều người thích cho thêm chút giấm khi hầm cá để có tác dụng khử mùi tanh. Tuy nhiên, sau khi cho giấm vào, thịt cá sẽ bị cứng và có mùi vị không ngon. Vì vậy, nếu muốn cá mềm và thơm ngon thì tốt nhất không nên cho giấm vào.
Vậy bạn nên làm gì khi hầm hay om cá?
Bước 1: Trước hết, để có món cá ngon thì bạn có thể chọn mua cá chép, cá trắm cỏ hoặc cá trắm ốc (cá trắm đen). Sau khi mua xong bạn có thể nhờ người bán xử lý làm sạch mang, vảy và nội tạng. Khi về nhà bạn chỉ cần cạo bỏ những chiếc vảy còn sót lại, làm sạch phần huyết dư trong bụng – xương, loại bỏ lớp màng đen ở bụng. Cuối cùng dùng dao cạo sạch phần chất nhầy đen sẫm – yếu tố khiến món cá có mùi tanh nồng nặc, trong bụng cá. Dùng chút bột mì hoặc bột bắp xoa đều thân cá để loại bỏ chất nhớt cũng như mùi tanh.
Bước 2: Sau khi rửa cá xong, bạn đặt cá lên thớt, c.ắt đ.ầu (cách thân 1cm) và đuôi. Nhìn vào mặt cắt ở thân cá bạn sẽ thấy một chấm trắng nhỏ ở giữa hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Đây là sợi tanh. Sau khi rút sợi tanh ra, bạn có thể giảm được một phần lớn mùi tanh của cá. Cá sau khi đã sơ chế xong thì cắt khúc hoặc khứa các đường trên thân cá. Tiếp theo cho một ít hành lá xắt nhỏ, gừng thái sợi vào, rưới rượu nấu ăn đều lên. Nhẹ nhàng trộn đều rồi để sang một bên và ướp trong 20 phút cho hết mùi tanh.
Bước 3: Chúng ta hãy tranh thủ thời gian đang ướp cá để chuẩn bị nguyên liệu các nguyên liệu kho cùng. Chuẩn bị 200 gam thịt ba chỉ, cắt thành từng lát dày khoảng 1,5cm. Rửa sạch nấm hải sản, rồi để riêng. Hành, gừng, tỏi băm nhỏ để riêng. 5 quả ớt khô, bẻ nhỏ và để riêng.
Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu ở nhiệt độ 60%. Cho cá vừa ướp vào chiên đến khi vàng đều hai mặt. Nếu lo cá dính chảo, bạn có thể vỗ nhẹ một ít tinh bột lên bề mặt cá để chống dính và dễ tạo hình hơn. Lấy cá ra khỏi chảo thì cho vào cho hành, gừng, tỏi, ớt khô vào. Sau đó cho thịt ba chỉ vào nồi xào đến khi dậy mùi thơm, sém cạnh hai mặt. Sau đó bạn cho cá đã chiên vào.
Bước 4: Thêm rượu nấu ăn, nước tương, dầu hào, một chút đường vào. Sau đó cho thêm một lượng nước nóng vừa đủ, nấm hải sản, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 20 phút. Sau đó nêm nếm lại chút muối cho vừa miệng, phần nước rút gần hết thì bạn có thể tắt bếp. Cho cá ra đĩa và thưởng thức.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn giúp bạn kho được món cá thơm ngon chuẩn vị. Cá chép kho được gọi là ngon khi đạt được những yêu cầu thành phẩm như: thịt cá cá săn chắc, có màu cánh gián đẹp mắt, vị đậm đà, mềm ngậy và thơm.
Chúc các bạn thành công!