E ngại vấn đề vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người đã tìm hiểu cách làm hột gà nướng Thái Lan để chế biến ngay tại nhà. Bếp Trưởng Á Âu sẽ giúp bạn chinh phục món ăn này chỉ trong thời gian ngắn chuẩn bị và thực hiện.
C ách làm hột gà nướng đơn giản được nhiều người săn lùng (Ảnh: Internet)
Trứng gà là loại nguyên liệu quen thuộc được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong vài năm trở lại đây ở Việt Nam, món trứng gà nướng xuất hiện và nhanh chóng “chiếm sóng” trên khắp lối vỉa hè ở các thành phố lớn. Trứng gà nướng làm xiêu lòng người ăn bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng, thưởng thức trứng gà nướng vỉa hè có thể khiến nhiều người lo ngại về vấn đề vệ sinh. Vậy tại sao bạn không thử “bỏ túi” ngay cách làm hột gà nướng đơn giản để có thể chế biến tại nhà?
Nguyên liệu làm trứng gà nướng
5 quả trứng gà
1 nắm rau răm
Vài quả tắc
Gia vị: Tiêu xay, muối, bột ngọt, mật ong, nước mắm, ớt xay
Dụng cụ: Dao, dụng cụ đ.ánh trứng, rây lọc, bơm tiêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của rau răm rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.
Tiếp đó, bạn chà vỏ ngoài của trứng, rửa sạch và dùng khăn lau khô. Vì trứng rất dễ vỡ nên khi thực hiện thao tác này đòi hỏi bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ.
Chà rửa sạch lớp vỏ bên ngoài của trứng gà rồi lau khô (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn cho bơm tiêm chần qua với nước sôi để đảm bảo sạch sẽ và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 2: Lấy lòng trứng ra ngoài
Kế đến, bạn đặt trứng lên khay đựng theo chiều đứng, đầu to hướng lên trên. Lúc này, bạn dùng dao mũi nhọn khéo léo đục một lỗ nhỏ bên trên.
Tiếp theo, bạn dùng bơm tiêm hút hết phần ruột trong lòng trứng gà ra ngoài cho vào cùng chung 1 bát lớn.
Dùng bơm tiêm hút hết phần lòng trứng ra ngoài (Ảnh: Internet)
Bước 3: Tẩm ướp gia vị
Cách làm hột gà nướng Thái Lan ngon đúng chuẩn là bạn cho 1 muỗng cà phê nước mắm, muỗng cà phê muối, muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê mật ong, muỗng cà phê tiêu xay vào trong bát trứng và tiến hành đ.ánh đều.
Đánh trứng để các loại gia vị tan đều (Ảnh: Internet)
Tiếp theo, bạn dùng rây lược phần hỗn hợp trứng vừa đ.ánh để loại bỏ cặn nếu có.
Bước 4: Hấp trứng
Sau đó, bạn dùng bơm tiêm cho lần lượt hỗn hợp trứng đã tẩm gia vị cho vào lại vỏ trứng ban đầu.
Xếp trứng vào trong nồi, bắc lên bếp hấp trong vòng khoảng 8-10 phút. Khi trứng hấp chín khoảng 50-60%, bạn xếp trứng lên vỉ nướng và tiếp tục nướng cho đến khi vỏ chuyển sang màu vàng ngà.
Cho trứng gà vào hấp chín khoảng 50-60% rồi xếp sang vỉ nướng chín (Ảnh: Internet)
Bước 5: Pha nước chấm và trình bày
Tiếp đến, bạn cho vào bát nước mắm ít ớt xay, đường, nước cốt tắc, khuấy đều.
Cuối cùng, bạn bày trứng gà nướng lên đĩa ăn kèm với rau răm và nước chấm vừa thực hiện.
Trình bày và thưởng thức trứng gà nướng kèm với rau răm (Ảnh: Internet)
Khi làm trứng gà nướng kiểu Thái Lan tại nhà, bạn cần chú ý
Chọn mua trứng gà có vỏ sáng bóng, không bị xỉn màu.Lắc nhẹ quả trứng để kiểm tra, nếu có tiếng động tức là trứng đã để lâu, bạn cần tránh chọn loại này.Rửa thật sạch trứng và sơ chế các dụng cụ kỹ lưỡng để đảm bảo vệ sinh.Có thể thay thế trứng gà bằng trứng vịt với cách làm tương tự.Có thể nướng trực tiếp không cần thông qua quá trình hấp. Tuy nhiên việc hấp sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nướng và tránh được trường hợp trứng bị vỡ khi nướng.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm hột gà nướng Thái Lan một cách “nhanh như chớp”. Nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản, thành phẩm thơm ngon, tại sao bạn không thử ngay để chiêu đãi cả nhà vào ngày mưa? Hãy cùng xắn tay áo vào bếp thực hiện ngay nhé.
3 Cách làm hột gà nướng tại nhà siêu hấp dẫn
Hột gà nướng là một trong những món ăn vặt đường phố được giới trẻ yêu thích vào những ngày trời se se lạnh. Có rất nhiều cách làm hột gà nướng siêu đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!
Những cách làm hột gà nướng tại nhà siêu hấp dẫn
Cách làm hột gà nướng vô cùng đơn giản, bạn có thể làm hột gà nướng theo kiểu truyền thống, Thái Lan hoặc Sapa. Mặc dù, là ba cách làm khác nhau nhau, nhưng hương vị đặc trưng của chúng cũng đều thơm ngon và hấp dẫn như nhau cả.
Cách làm hột gà nướng theo kiểu truyền thống
Hột gà nướng theo kiểu truyền thống là cách làm đơn giản nhất trong 3 cách làm hột gà nướng. Mặc dù, dễ thực hiện nhưng bạn cũng cần một chút khéo léo để hột gà vừa chín tới hoặc không vỡ trứng.
Nguyên liệu:
5 quả trứng gà
Một ít rau răm
Gia vị nước mắm, đường, tiêu xay nhuyễn, ớt bột, bột ngọt và muối.
Một ống xi lanh hoặc muỗng nhỏ.
Nồi hấp và bếp nướng.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch trứng gà và để ráo nước.
Nhặt lá rau răm, ngâm muối rửa sạch.
Rửa sạch ống xi lanh mới bằng cách chần sơ qua nước sôi
Rửa hoặc lau sạch nồi hấp/bếp nướng.
Bước 2: Chuẩn bị hột gà nướng
Bạn dùng vật có đầu nhọn như kéo hoặc dao cắt một lỗ vừa đủ ở đầu to của trứng ra ngoài tô/bát.
Khấy đều các loại gia vị nước mắm, muối, đường, bột ngọt, ớt bột… vào trứng.
Dùng xi lanh hoặc dùng muỗng nhỏ cho hỗn hợp trứng vào lại khoảng 2/3 vỏ trứng.
Bước 3: Nướng hột gà
Cho trứng vào xửng hấp và hấp chín trứng trong vòng khoảng 10 phút.
Lấy trứng ra, bạn tiếp tục cho trứng lên bếp nướng và nướng đến khi vỏ trứng chuyển thành màu vàng nâu là được.
Lưu ý: Bạn nên đảo trứng liên tục tránh bị cháy khét.
Bước 4: Thưởng thức
Sau khi trứng đã được nướng thành màu vàng nâu, bạn lấy trứng ra dùng ngay trong lúc trứng còn ấm nóng kèm với rau răm và muối tiêu thơm ngon.
Cách làm hột gà nướng theo kiểu Thái Lan
So với cách làm hột gà nướng truyền thống, thì cách làm hột gà nướng theo kiểu Thái Lan có phần khá cầu kỳ hơn một chút trong phần chuẩn bị nguyên liệu. Mặc dù, cách làm này sẽ hơi khó hơn so với kiểu truyền thống, nhưng hương vị đặc trưng của nó cũng sẽ vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
5 quả trứng gà
Một ít rau răm
Gia vị: Mật ong, nước mắm, đường, tiêu xay nhuyễn, bột ngọt và muối.
Ớt, canh hoặc tắc
Ống xi lanh mới dùng để hút và bơm trứng.
Thực hiện
Bước 1: Bước đầu tiên bạn sẽ sơ chế nguyên liệu
Rửa trứng gà thật sạch và để ráo nước.
Nhặt sạch lá rau răm mang đi rửa sạch với muối.
Mang ống xi lanh chần qua nước sôi, rồi rửa sạch giúp đảm bảo vệ sinh.
Bước 2: Chuẩn bị hột gà nướng
Dùng kéo, dao hoặc vật dụng có đầu nhọn khoét một lỗ rộng khoảng 0,5-0,7 cm ở phía đầu to của trứng. Sau đó, cho hết phần ruột trứng ra bát hoặc tô.
Cho các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn vào bát/tô trứng rồi khuấy đều trứng và các gia vị.
Dùng xi lanh đã được làm sạch hút phần hỗn hợp trứng và bơm ngược lại vào vỏ trứng.
Lưu ý: Khi bơm ngược phần hồn hợp lại vào vỏ trứng, bạn chỉ đổ đầy 2/3 vỏ trứng, tránh trường hợp trứng bị vỡ khi nướng.
Bước 3: Nướng hột gà
Bạn cho những trứng gà vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng rồi điều chỉnh nhiệt độ 150 độ trong vòng 10 phút là đã hoàn thành món hột gà nướng.
Bước 4: Làm nước chấm
Để làm hột gà nướng Thái Lan trở nên thơm ngon và chuẩn vị hơn, thì nước chấm muối tiêu là một phần không thể thiếu trong món ăn này. Cách làm nước chấm muối tiêu như sau:
Bạn khuấy đều hỗn hợp muối, tiêu xay, ớt xay và nước cốt chanh/tắt lại với nhau. Nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của bạn, vậy là bạn đã có một chén nước chấm thơm ngon cùng hột gà nướng và rau răm.
Cách làm hột gà nướng theo kiểu Sapa
Khác với hai cách làm hột gà nướng ở trên, cách làm hột gà nướng Sapa có một kiểu nướng mọi đặc trưng của miền núi. Hương vị của hột gà nướng kiểu Sapa có một chút mùi cháy xém, còn hỗn hợp trứng lại có vị mùi bùi bùi béo ngậy thơm ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu
6 trứng gà
Muối và hạt tiêu xay nhuyễn
Bếp than hoa hoặc nồi chiên không dầu/lò nướng điện.
Thực hiện
Bước 1: Bạn rửa sạch trứng gà và luộc sơ hột gà trong vòng 4 phút, rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Nướng hột gà
Có 2 cách nướng bạn có thể lựa chọn như sau:
Nướng hột gà bằng bếp than hoa: Bạn xếp trứng gà đã được luộc sơ lên vỉ nướng và duy trì nhiệt độ than khoảng 60 – 70 độ C. Bạn đảo đều liên tục các mặt trứng tránh bị cháy khét. Khi đã chín tới, bên ngoài vỏ trứng sẽ đọng lại một lớp hơi nước mỏng nhẹ.
Nướng hột gà bằng nồi chiến không dầu/lò nướng điện: Bạn dùng giấy bạc bọc kín các quả trứng gà. Sau đó, cho trứng vào lò nướng điện hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 30 phút.
Bước 3: Thưởng thức
Bạn dùng trứng trong lúc còn ấm nóng kèm với rau răm và muối tiêu. Tránh ăn trứng vào lúc nguội, bởi vì trứng sẽ có vị hơi tanh.