Hột vịt lộn xào me là món ăn thơm béo, chua ngọt được nhiều người yêu thích. Vào những ngày trời mưa buồn chán bạn có thể thực hiện món ăn đến sưởi ấm không gian bếp.
Tin rằng cả nhà sẽ mê tít, thích thú với món ăn vặt đặc biệt này.
1. Hột vịt lộn xào me đơn giản
Hột vịt lộn xào me là món ăn truyền thống đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn được đông đảo người Việt và du khách nước ngoài yêu mến. Thỉnh thoảng món ăn đường phố này khiến người ta phát thèm muốn thực hiện tại nhà. Dưới đây cùng tham khảo công thức ngay nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
6 quả hột vịt lộn
70gram me
2 thìa canh tỏi băm
Một ít rau răm
2 quả ớt
50gram đậu phộng rang
Tương ớt
Đường, bột ngọt, nước mắm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Trứng vịt lộn mua loại con nhỏ mang về bỏ vào nồi đổ ngập nước. Bắc nồi lên bếp luộc hột vịt lộn đến khi chín, dùng đũa gắp dính thì tắt bếp. Vớt chúng ra để ráo nước, nguội bớt thì bóc bỏ vỏ ngoài.
Bước 2 : Me ngâm vào nước ấm dùng thìa dầm nát sau đó lọc qua rây lấy phần nước cốt me. Rau răm nhặt, rửa sạch, để ráo.
Trứng khi bóc vỏ giữ lại phần nước ối để pha nước sốt me nấu lên sẽ ngọt ngon hơn. Ảnh: Internet
Bước 3 : Chắc nước ối của trứng vịt lộn vào chén. Tiếp theo cho vào 2 thia canh tương ớt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước cốt me. 1/2 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều tay.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho phần nước sốt vừa pha vào nấu sôi sền sệt. Sau đó bạn cho trứng vịt lộn vào nấu cùng. Rim trứng trên lửa nhỏ vài phút khi thấy nước me sánh kẹo lại thì tắt bếp.
Phần tương ớt sẽ giúp nước sốt me có màu hấp dẫn, sánh sệt hơn. Ảnh: Internet
Múc hột vịt lộn xào me ra đĩa để lên ít rau răm, rắc thêm đậu phộng rang. Nếu có thêm hành phi bạn có thể bỏ vào. Món ăn sẽ chấm cùng muối tiêu chanh rất ngon miệng. Hương vị bùi béo, chua chua ngọt ngọt của cách làm vịt lộn xào me hứa hẹn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Món ăn vặt thơm ngon, béo ngậy chua ngọt cực kích thích ai cũng mê mẩn. Ảnh: Internet
2. Hột vịt lộn xào me rau muống
Hột vịt lộn là món ăn đường phố nổi tiếng được mọi người say mê. Chúng có thể linh hoạt mang luộc, xào me, lẩu hột vịt lộn … đều ngon. Theo đó vịt lộn xào me kết hợp với rau muống sẽ càng đặc biệt, đỡ ngán ngấy. Món ăn vặt ngon này sẽ giúp bạn thay đổi tâm trạng vui vẻ hơn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
10 trứng vịt lộn
2 thìa canh tỏi băm
100gram me3
00gram rau muống cọng
50gram rau răm
Tương ớt
Đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắmÍt đậu phộng rangÍt tỏi phi
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Trứng vịt lộn bỏ vào nồi đổ ngập nước bắt lên bếp. Luộc hột vịt lộn khoảng 15 – 20 phút là chín. Theo đó bạn có thể kiểm trang chúng bằng cách dùng đũa gắp nâng lên được là chín. Sau đó để nguội bớt rồi bóc bỏ phần vỏ ngoài.
Bước 2 : Rau muống cọng ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Rau răm nhặt, rửa sạch, để ráo. Me cho vào ít nước sôi dằm lọc lấy phần nước cốt me.
Rau muống bạn hãy xào trên lửa lớn, nhiều dầu hơn một ít để chúng giữ được màu xanh. Ảnh: Internet
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1 thìa canh tỏi băm vào phi vàng thơm rồi đổ hết rau muống vào xào lửa lớn. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm xào đều đến khi rau vừa chín tới thì bỏ ra đĩa.
Bước 4 : Tiếp tục dùng chảo cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ số tỏi còn lại vào phi thơm vàng. Sau đó cho vào hết phần nước cốt me, 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào đều đến khi thấy nước cốt me sánh sệt lại thì nêm nếm vừa miệng. Bỏ hết hột vịt lộn vào xào thấm đều vài phút thì tắt bếp.
Sau khi xào hột vịt lộn với sốt me bạn đổ chúng ra đĩa rau muống. Ảnh: Internet
Đổ hết hột vịt lộn xào me lên đĩa rau muống. Rắc lên ít tỏi phi, đậu phộng rang ăn kèm rau răm. Món ăn mang đến màu sắc hấp dẫn, rau muống xào giòn dai vừa phải. Đặc biệt là hương vị bùi béo hòa cùng nước sốt me chua ngọt vừa miệng, rau răm thơm thơm cuốn hút.
Hột vịt lộn xào me rau muống thú vị mang đến món ăn vặt hấp dẫn, càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet
3. Hột vịt lộn xào me bao nhiêu calo? Có tăng cân không?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trong 1 quả trứng vịt lộn sẽ có chứa 182 calo, 13,6gram protein, 12,4gram chất béo. Tuy nhiên sau khi qua chế biến xào me nêm nếm gia vị, mỡ dầu thì mức calo này sẽ còn tăng lên đáng kể. Đây là còn số không hề thấp vì thế mọi người nên cân nhắc ăn với lượng giới hạn.
Bởi loại thực phẩm này có mức năng lượng, chất béo và các chất dinh dưỡng khác cao nên rất thích hợp để bồi sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân , ăn kiêng phòng bệnh tim mạch , huyết áp, m.áu nhiễm mỡ, béo phì… thì nên hạn chế không ăn quá nhiều. Bởi khi bạn ăn quá nhiều cân nặng sẽ tăng lên vùn vụt, gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm.
Trứng lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn nhiều sẽ tăng cân. Ảnh: Internet
Hột vịt lộn xào me thường có mặt tại nhiều quán vỉa hè, đường phố. Món ăn góp phần tạo nên màu sắc đặc trưng cho nền ẩm thực nước nhà. Tuy nhiên những ngày lười ra đường bạn có thể thử thực hiện tại nhà. Tin rằng món ăn vặt đơn giản, dễ thực hiện này sẽ không làm khó được bạn mà lại dễ dàng chinh phục bất cứ ai thưởng thức.
Cách nấu canh thịt bò cà chua đơn giản, ngon mê ly
Với quỹ thời gian bận rộn không có quá nhiều thời gian chuẩn bị và chế biến thì món thịt bò canh chua có thể đáp ứng các điều kiện trên mà còn giúp bữa ăn gia đình vẫn chất lượng. Xem ngay cách nấu thịt bò canh chua theo công thức bên dưới nhé!
Thịt bò có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, từ đơn giản trong gia đình đến sang trọng, cầu kỳ do các đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện. Canh thịt bò cà chua là một món canh quen thuộc mà bất kỳ người nội trợ nào cũng có thể nấu, thậm chí còn tiết kiệm thời gian hơn so với nhiều món ăn khác. Thịt bò dai dai, cà chua có vị chua nhẹ và thanh cùng với cách nêm nếm đậm đà tạo nên một món ăn ngon hấp dẫn, ai cũng thích mê.
1Nguyên liệu canh thịt bò cà chua
200gr thịt bò
2 nhánh hành lá
3 trái cà chua
20gr rau răm
1 lít nước
Hành băm
Dầu ăn
Gia vị: Tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường
2Cách nấu canh thịt bò cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau răm, hành lá rửa sạch, cắt thành khúc.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt mỏng rồi ướp với đầu hành lá đ.ập dập, lần lượt cho vào thìa cà phê tiêu, thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa canh dầu ăn, trộn đều.
Bước 3: Xào tái thịt bò
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và một chút hành băm vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh cho thịt chín tái rồi cho thịt bò ra tô, để riêng.
Bước 4: Nấu canh
Đặt nồi lên bếp, cho cà chua vào nồi, xào một chút cho cà hơi nhừ thì đổ vào 1 lít nước. Đợi nước sôi, cho thịt bò vào rồi nêm lại cho vừa khẩu vị, cho ra tô rắc thêm rau răm và tiêu là có thể dùng ngay được rồi.
3Thành phẩm
Qua công thức trên bạn sẽ có ngay tô canh ngon ngọt, nghi ngút khói đúng chuẩn bữa cơm gia đình, lại còn bổ dưỡng mà không hề khó làm nữa. Những lúc bận rộn, bạn có thể thực hiện món canh này để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo đủ chất nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!