Là loại cá có phần thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon, ngọt và chắc thịt. Cá chẽm làm gì ngon là câu hỏi đang được rất nhiều nàng nội trợ quan tâm. Blogmonngon.edu.vn giới thiệu đến bạn cách làm cá chẽm sốt chua ngọt giòn ngon, hao cơm để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần và cũng là món nhậu bắt mồi cho ông xã vào những buổi tiệc nhỏ nữa nhé.
Hướng dẫn cách làm cá chẽm chiên giòn sốt chua ngọt
Nguyên liệu
- Cá chẽm: 500 gram
- 1 củ tỏi
- 30 gram hành lá
- Gừng
- 20 gram ngò rí
- Ớt sừng
- Nước cốt me: 4 thìa canh
- Bột bắp: 100 gram
- Đường nâu: 4 thìa canh
- Đường trắng
- Muối ăn
- Nước mắm
- Tiêu xay
Cách làm cá chẽm chiên giòn sốt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chẽm có thể mua loại làm sẵn để tiết kiệm thời gian, sau đó rửa thật sạch rồi dùng nước cốt chanh chà rửa toàn thân cá với mục đích là làm sạch nhớt và khử mùi tanh. Ngoài chanh bạn có thể thay thế bằng muối, giấm ăn hoặc rượu đều được. Tiếp tục rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
- Dùng dao khứa phần thân cá thành 2- 3 đường tùy theo kích cỡ của cá, dùng khăn giấy thấm khô phần nước còn đọng lại trên thân để khi ướp, gia vị được thấm đều vào thịt cá hơn.
- Ngò và hành nhặt sạch rồi đem đi rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa miệng ăn.
- Tỏi lột sạch vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch băm nhuyễn 1 ít, phần còn lại đem đi cắt sợi dài, bỏ hạt rồi cho vào nước lọc để ngâm.
- Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát.
Bước 2: Ướp cá chẽm
- Trộn 1 thìa cà phê tiêu xay cùng 1 thìa cà phê muối ăn, sau đó thoa đều hỗn hợp muối tiêu lên toàn bộ thân cá chẽm.
- Cho ngò, hành lá và gừng cắt lát vào bụng cá chẽm, ướp cá trong khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.
- Sau thời gian ướp thì lấy toàn bộ hành ngò, gừng trong bụng cá ra.
- Dùng bột bắp thoa đều lên phần thân cá chẽm cả trong lẫn ngoài. Sau đó cho nước lọc khoảng 3 thìa canh vào thau bột bắp còn lại, trộn đều rồi tiếp tục cho cá chẽm vào lăn nhiều lần để cá chẽm thấm bột càng nhiều càng tốt.
Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt
- Cho vào chảo đường nâu, nước cốt me và tương ớt (tùy theo khẩu vị mà có thể gia giảm cho phù hợp). Bắc chảo lên bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy đều tay để đường hòa tan.
- Khi hỗn hợp nước sốt sôi thì cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Nêm nếm lại cho ngon vừa miệng rồi đun tới khi hỗn hợp sốt sệt lại thì tắt bếp.
Tham khảo ngay: [TỔNG HỢP] 7 Cách Làm Sốt Chua Ngọt Khác Nhau
Bước 4: Hoàn thành cá chẽm chiên giòn sốt chua ngọt
- Bắc chảo dầu ăn lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì thả cá chẽm vào chiên vàng đều 2 mặt. Lưu ý nên chiên trên lửa vừa để cá không bị cháy xém và chín đều có màu vàng đẹp mắt.
- Khi cá chín bạn đem ra dĩa rưới nước sốt chua ngọt lên rồi thưởng thức, hoặc có thể cho nước sốt vào chảo đun sôi với cá chiên để nước sốt được thấm đều cá hơn.
Cá chẽm sốt chua ngọt có thể ăn cùng với với cơm nóng, bún, rau sống hoặc cuốn bánh tráng. Sẽ ngon nhất khi ăn nóng, thịt cá chẽm thơm ngọt hòa quyện cùng nước sốt chua chua, cay cay đảm bảo ăn mãi không ngừng đũa.
Tham khảo thêm: Cách Làm Cá Chẽm Sốt Chanh Dây Siêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà
Hướng dẫn phi lê cá chẽm sốt chua ngọt với xốt chua ngọt Guyumi
Để tiết kiệm thời gian cho các nàng nội trợ trong khâu pha chế nước sốt chua ngọt. Blogmonngon.edu.vn giới thiệu đến bạn sản phẩm Xốt Chua Ngọt Hàn Quốc Guyumi là sự hòa trộn hài hòa giữa vị chua thanh, thơm ngon tự nhiên từ trái chanh dây cùng hương vị đặc trưng của các gia vị tỏi, ớt tạo nên hương vị mới lạ, đặc biệt kích thích vị giác.
Nguyên liệu
- Xốt chua ngọt hàn quốc Guyumi
- Cá chẽm phi lê: 300 gram
- Bột chiên giòn: 50 gram
- Muối tiêu Guyumi
- Hành lá
- Ngò rí
- Rau củ ăn kèm: hành tây, ớt chuông, dứa (thơm), tỏi…
Cách làm phi lê cá chẽm sốt chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
- Các nguyên liệu rau củ đem đi rửa sạch, sơ chế lột bỏ vỏ, cắt cuống. Hành lá và ngò rí cắt nhuyễn. Ớt chuông, dứa, hành tây đem thái hạt lựu.
- Cá chẽm đã phi lê rửa sạch để ráo nước, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với ít muối tiêu trong khoảng 15-20 phút cho thịt cá thấm muối tiêu.
Chiên cá chẽm phi lê
Cách 1: Chiên bằng chảo
- Sau khi ướp lấy cá chẽm phi lê lăn đều qua phần bột chiên giòn rồi đem chiên ngập dầu ăn ở lửa vừa tới khi chín đều, cá có màu vàng đẹp mắt là hoàn thành.
- Thường sẽ chiên đều 2 mặt 10 phút ở lửa vừa, 5 phút ở lửa lớn là đạt. Sau đó vớt ra ngoài cho ráo bớt dầu.
Cách 2: Chiên bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên ở 100 độ C trong vòng 3 phút. Sau đó, lót một lớp giấy nến, quét một chút dầu ăn lên vào.
- Xếp cá vào chiên vàng 2 mặt trong 10-15 phút ở 180 độ, cách 5 phút trở mặt cá cho chín vàng đều.
Lưu ý: Tùy vào độ dày miếng cá mà sẽ điều chỉnh nhiệt độ khác nhau.
Cách làm phi lê cá chẽm sốt chua ngọt
- Bắc 1 cái chảo khác để phi thơm tỏi ớt rồi cho rau củ vào xào trong khoảng 3 phút. Thêm xốt chua ngọt hàn quốc Guyumi vào đun thêm 4 phút rồi tắt bếp.
- Xếp cá phi lê lên dĩa, chan nước sốt lên đều thêm hành và ngò cắt nhuyễn lên trên là hoàn thành món cá chẽm phi lê sốt chua ngọt siêu ngon.
Hy vọng với 2 cách làm cá chẽm sốt chua ngọt trên đây sẽ giúp bạn có một món ăn tuyệt vời gửi tới những người yêu thương nhất. Blogmonngon.edu.vn cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn thành công.