Bài viết hôm nay, Blogmonngon.edu.vn chia sẻ 2 cách làm cua rang me chấm bánh mì cực ngon. Thêm món đổi vị cho gia đình cùng món ăn này, hương vị thơm ngon khó cưỡng cực hấp dẫn.
Mách bạn cách chọn thịt cua tươi ngon
Để chon được cua tươi ngon cho món cua rang me ngon đúng chuẩn thì nên lưu ý một số mẹo nhỏ sau đây:
- Cua nên chọn loại có vỏ màu xám hơi đục. Yếm cua càng to thì cua càng có nhiều thịt, dùng tay ấn vào yếm thì rắn chắc và bám chắc vào thân là cua ngon. Không nên chọn cua có phần yếm xốp và mọng nước vì đây là cua ít thịt và không tươi.
- Không nên chọn cua có mai và que càng màu xanh. Chọn cua có chân càng đầy đủ và cử động linh hoạt.
- Nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, thời điểm này có cua chất lượng nhất.
Cách làm cua biển rang me chuẩn hàng ngay tại nhà
Nguyên liệu
- 1 con cua biển
- 200 gram me vắt
- Bột chiên giòn
- 15 gram bột bắp
- 10 gram hành tím băm
- 10 gram tỏi băm
- Ít gừng băm
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Cua biển rửa sạch rồi dùng mũi nhọn của dao đâm vào dưới yếm cua.
- Tiếp đến, dùng kéo tách phần mai, cắt phần thân cua thành 4 phần.
- Chuẩn bị chén, thêm 15 gram bột bắp và ít nước vào khuấy đều.
Ướp cua
- Cho cua với 10 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu vào tô lớn.
- Sau đó, trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị.
Tẩm bột chiên giòn
- Pha bột chiên giòn với nước lạnh, sau đó, cho cua vào trộn đều.
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chiên.
Chiên cua
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, thêm cua vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Cách làm sốt me rang cua
- Sử dụng chảo chiên cua, đổ dầu ra còn chừa ít lại, thêm hành tím, tỏi, gừng và sả băm vào phi thơm.
- Tiếp tục thêm 200ml nước sôi, me vắt vào đảo đều. Kế đến, thêm 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm vào đun sôi.
- Có thể thêm ớt băm tùy khẩu vị, nấu đến khi hỗn hợp hòa quyện, vớt bỏ xác me ra.
- Cuối cùng, thêm chén nước bột bắp vào khuấy đều để nước sốt me có độ sệt vừa ý.
Cách làm món cua rang me
- Cho cua chiên giòn vào chảo sốt me, đảo đều hỗn hợp.
- Khi cua phủ đầy sốt, nước sốt sôi lên hơi sệt lại thì tắt bếp, cho ra dĩa, thêm rau răm lên trên là có thể thưởng thức.
Tham khảo ngay: Cách làm cua sốt trứng muối thơm ngon lạ miệng
Cách làm cua đồng rang me đơn giản
Nguyên liệu
- 1kg cua đồng
- 50 gram me chín
- 50 gram hạt điều
- 100 gram bột năng
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Cua mang đi xả sạch dưới vòi nước, thêm ít đá vào. Sau đó, bóc phần yếm cua rồi rửa sạch để khử mùi tanh. Lấy phần gạch trên mai cho ra tô nhỏ.
- Tách phần càng ra khỏi thân cua rồi đập nhẹ cho vỡ phần vỏ. Còn phần thân mang đi cắt đôi.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc đập dập.
- Chuẩn bị chén, thêm 50ml nước và bột năng vào hòa tan.
Ướp cua đồng
- Chuẩn bị tô, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng canh hạt tiêu, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Cách làm nước sốt me
- Chuẩn bị chén, cho me vào ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút. Sau 15 phút, dầm nát me rồi tiến hành vớt bỏ hạt me.
- Thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối vào hòa tan.
Rang cua đồng
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và hạt điều vào đảo nhanh rồi tắt bếp, cho ra dĩa.
- Tiếp theo, thêm dầu ăn vào đun nóng, thêm tỏi vào phi thơm và cho gạch cua vào xào rồi nhấc xuống.
- Sau đó, cho nước me, chén nước bột năng, dầu hạt điều, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều. Tiến hành thêm cua vào và ướp khoảng 10-15 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bắc chảo cua lên bếp với lửa vừa, rang cua đến khi phần gạch ngả màu đỏ, nước sốt me sệt lại, phủ quanh cua là hoàn thành.
Tự làm cho mình dĩa cua rang me thơm ngon nhất tại nhà chỉ với bài bước đơn giản. Chỉ cần làm theo các công đoạn mà Blogmonngon.edu.vn chia sẻ, chắc hẳn sẽ có thêm một món ruột cực đậm vị đấy.