Hướng Dẫn 2 Cách Làm Dưa Leo Muối Chua Ngọt Để Được Lâu

Dưa leo ngoài dùng để ăn trực tiếp, làm gỏi, chế biến các món xào, canh hoặc ép làm nước uống thì có thể đem đi muối chua để ăn dần. Dưa leo muối chua ngọt, giòn mát là món ăn kèm giúp kích thích vị giác làm cho bữa cơm ngon hơn. Cùng Trí Việt Phát tham khảo ngay cách làm dưa leo muối chua ngọt đơn giản tại nhà sau đây.

Cách muối dưa leo cà rốt chua ngọt

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Dưa Leo Muối Chua Ngọt Để Được Lâu

Nguyên liệu

  • 2kg dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • 100g tỏi
  • 100g ớt
  • Đường phèn
  • Đường trắng
  • Muối ăn

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa leo đem đi rửa sạch rồi dùng dao cắt bỏ 2 đầu. Cắt đôi theo chiều dọc, dùng muỗng nạo bỏ đi phần ruột. Sau đó dùng dao cắt dưa leo theo chiều xéo thành các miếng vừa ăn.
  • Cà rốt bào sạch vỏ, rửa với nước rồi cắt thành miếng nhỏ.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch.
  • Ớt bỏ cuống đem đi luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra ngoài cho ráo nước.

Cách muối dưa leo chua ngọt giòn

  • Cho dưa leo và cà rốt đã sơ chế vào thau lớn, thêm muối hạt vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau đó đem đi xả lại với nước sạch nhiều lần rồi vắt thật ráo nước.

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Dưa Leo Muối Chua Ngọt Để Được Lâu

  • Cho dưa leo và cà rốt vào rổ và cho nguyên rổ vào thau lớn. Thêm vào rổ nguyên liệu 4 muỗng đường trắng. Trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Cho vào máy xay sinh tố tỏi và ớt để xay nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 750ml nước lọc và đường phèn, đun sôi khuấy cho tan đường rồi để nguội, tiếp theo lọc lại để lấy nước trong.
  • Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch và khô ráo. Xếp dưa leo và cà rốt vào. Thêm tỏi ớt và hỗn hợp nước đường vào. Đậy kín nắp lại để bên ngoài nhiệt độ phòng khoảng 24 giờ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Tham khảo thêm Cách Làm Ngó Sen Ngâm Chua Ngọt – Trắng

Cách làm dưa leo muối chua nguyên trái

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Dưa Leo Muối Chua Ngọt Để Được Lâu

Nguyên liệu

  • 2kg dưa leo non
  • 100g muối hạt
  • 100g đường trắng
  • 200ml nước lọc
  • 1.8 lít nước vo gạo

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa leo đem rửa với nước sạch, sau đó xếp đều ra mâm rồi cho phơi nắng trong khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Muối dưa leo

  • Chuẩn bị hũ thủy tinh đã rửa sạch rồi tráng qua nước sôi. Lau khô nước, để ráo hoàn toàn.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào nước lọc và nước vo gạo, thêm vào muối và đường đã chuẩn bị. Vừa đun sôi vừa khuấy cho hỗn hợp tan hết thì tắt bếp và để nguội.

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Dưa Leo Muối Chua Ngọt Để Được Lâu

  • Cho dưa leo vào hũ thủy tinh, thêm hỗn hợp nước muối vào, dùng túi chén nhỏ để chèn trên bề mặt hũ tránh cho dưa leo nổi lên trên mặt nước.
  • Đậy kín nắp hũ, ngâm trong khoảng 3 ngày. Để hũ bảo quản ở nơi thoáng mát. Dưa leo muối nguyên trái nên sẽ giữ được độ giòn tự nhiên hòa quyện cùng vị chua ngọt hấp dẫn.

Tham khảo thêm Làm Kim Chi Dưa Leo Giòn Ngon Đậm Vị Cho Bữa Cơm

Mách bạn cách chọn dưa leo ngon 

  • Chọn dưa leo có dáng thon, dài, thẳng đều nhau. Khi cầm lên có cảm giác chắc tay. Không nên chọn những trái có đầu đuôi nhỏ nhưng phần bụng phình to ra.
  • Nên chọn những trái có lớp vỏ còn nguyên vẹn, vỏ không bị thâm đen hoặc màu ố vàng. Những trái ngon thì thường lớp ngoài da có phủ một lớp phấn màu trắng và trên vỏ thường có những nốt sần nhỏ.
  • Chọn dưa leo có vỏ màu xanh đều nhau, không nên chọn những trái có màu xanh đậm quá hoặc nhạt quá.
  • Dưa ngon thường có phần đầu cuống tươi và còn núm hoa ở phần đuôi.

Hy vọng với 2 cách làm dưa leo muối chua ngọt giòn trên đây sẽ giúp bạn có món ăn kèm mới lạ chiêu đãi gia đình. Trí Việt Phát chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *