Học cách làm nước mắm chấm bánh xèo đúng vị sẽ giúp món bánh xèo tự đúc tại nhà thơm ngon, hấp dẫn và có hương vị đặc trưng hơn.
Dưới đây là 2 cách pha chế được chị em nội trợ sử dụng nhiều. Bạn có thể tham khảo thực hiện, để gia đình có thêm loại nước chấm đậm vị, thưởng thức cùng món bánh xèo thêm ngon miệng hơn.
Mỗi loại bánh xèo riêng biệt sẽ chấm với nước mắm được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nhờ thế mà hương vị đặc trưng của món ăn được đảm bảo. Say đây, Yeutre.vn xin giới thiệu 2 kiểu pha chế nước mắm dành cho món bánh xèo thường gặp nhất.
Nước mắm là “linh hồn” của món bánh xèo – Ảnh Internet
1. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Trung
Nước mắm chấm bánh xèo miền Trung ngon đúng vị trước tiên phải có màu vàng bắt mắt, hòa cùng sắc ớt đỏ tươi và cà rốt thái sợi nhỏ dài. Khi ăn, mọi người có thể cảm nhận được đủ vị mặn ngọt chua cay. Tuy nhiên, người miền Trung thường thích ăn mặn và cay nên hai vị này có phần nổi trội hơn.
Nước mắm chấm bánh xèo miền Trung mang hương vị đậm đà với vị cay mặn đặc trưng – Ảnh Internet.
Nguyên liệu
1/4 chén nước mắm1/4 chén đường
1/2 chén nước lọc
3 thìa nước cốt chanh bỏ hạt
3 – 4 củ tỏi
Ớt tươi, cà rốt
Thực hiện
Trước tiên, bạn đem ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn để món nước chấm ngon và đẹp mắt hơn. Tỏi được bóc vỏ, đ.ập dập, giã hoặc băm nhỏ. Cà rốt rửa sạch, thái sợi mỏng. Tất cả các nguyên liệu trên được cho sẵn vào chén, chờ khi dùng đến.
Ớt tỏi băm nhuyễn để riêng – Ảnh Internet
Bạn chuẩn bị một chén khác, cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước lọc vào trong, khuấy đều cho đến khi đường tan. Cuối cùng, tỏi ớt băm nhuyễn, cà rốt thái sợi được cho vào, trộn đều. Mọi người có thể thưởng thức ngay món bánh xèo đúc nóng hổi, giòn giòn hòa cùng hương vị mặn ngọt chua cay rất đậm đà phong cách ẩm thực miền Trung, thể hiện ngay trong chén nước chấm. Đây là một sự trải nghiệm tuyệt vời của vị giác.
Cho ớt tỏi tăm nhuyễn, cà rốt thái sợi vào trộn đều – Ảnh Internet
Để pha được nước mắm chấm bánh xèo miền Trung ngon, điều quan trọng nhất mà bạn phải chú ý lựa được loại nước mắm ngon. Theo đó, tốt nhất là người nấu ăn nên chọn dùng loại nước mắm có độ đạm cao, thơm, vị mặn dịu. Màu nước mắm không nên quá đậm, chỉ cần màu nâu nhẹ để thành phẩm trông đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chọn đường màu vàng thay cho đường cát trắng.
Nên chọn loại nước mắm có độ vị mặn vừa phải – Ảnh Internet
2. Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Nam
Gần giống như cách pha chế trên, nước chấm bánh xèo miền Nam lại thể hiện đúng phong cách của người miền đất này. Nước chấm ngon hay không cũng tùy thuộc chính vào loại nước mắm được lựa chọn. Sản phẩm được khuyên dùng thường có độ đạm cao, vị mặn vừa phải, màu nâu nhạt và có mùi thơm nhẹ, không quá nồng.
Điều khác biệt lớn nhất giữa nước mắm chấm bánh xèo miền Nam và miền Trung là sự chênh lệch về lượng đường, do khẩu vị ưa ngọt nên người miền Nam thường làm nước mắm ngọt hơn. Một chút khác biệt trong vị chua của nước chấm ở đây, là người miền Nam hay sử dụng giấm, thay vì chanh. Tuy nhiên, trường hợp không thích dùng giấm, bạn có thể sử dụng chanh để thành phẩm có vị chua thanh nhẹ và mùi thơm tự nhiên.
Nước mắm chấm bánh xèo miền Nam thường ngọt hơn – Ảnh Internet
Nguyên liệu
1 thìa nước mắm loại ngon
2 thìa đường cát trắng
2 thìa nước lọc hoặc nước ấm
1/2 củ cà rốt
Ớt trái, giấm ăn
Thực hiện
Ớt bỏ bớt hạt, thái lát, băm nhuyễn, để riêng ra chén. Việc làm nhỏ thịt ớt giúp màu sắc thành phẩm bắt mắt và có vị cay đậm đà. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho từ 1 – 2 trái ớt để hợp với khẩu vị cả nhà.
Ớt càng băm nhuyễn nước chấm càng ngon – Ảnh Internet.
Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Khi trộn vào chén nước chấm bánh xèo, các sợi cà rốt mang đến hương vị đặc trưng riêng biệt khác với các loại nước mắm khác.
Tiếp theo, bạn cho toàn bộ nước mắm, đường, giấm, nước lọc đã chuẩn bị sẵn vào chén, khuấy đều đến khi đường tan. Ở công đoạn cuối cùng, ớt băm nhuyễn, cà rốt thái sợi được cho vào trộn đều.
Sau khi pha chế xong mới cho cà rốt thái nhuyễn vào – Ảnh Internet
Học 2 cách làm nước mắm chấm bánh xèo hấp dẫn được Yeutre.vn hướng dẫn chi tiết như trên, chắc chắn bạn chế biến được loại nước chấm thật ngon cho cả nhà. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết, mọi người có thể pha chế nước chấm được ngay, một cách linh động theo vị của người miền Trung hay người miền Bắc đều thật dễ dàng. Chúc bạn thực hiện thành công!
3 cách làm bánh xèo theo hương vị 3 miền Bắc – Trung – Nam, thơm nức giòn tan và ngon ngậy
Cả nhà sẽ thích mê khi thưởng thức món bánh xèo “handmade” của bạn đó!
Cách làm bánh xèo giòn lâu miền Bắc
Nguyên liệu
Bột gạo: 200g
Bột nghệ: 10g
Bia: 120ml
Thịt lợn ba chỉ: 250g
Tôm tươi: 200g
Nấm hương tươi: 40g
Hành tây: 80g
Giá đỗ: 100g
Hành lá: 50g
Hành tím: 1 củ
Gừng tươi: 1 củ vừa
Chanh: 1 trái
Gia vị các loại: nước mắm, tỏi, ớt, đường, bột ngọt, muối, tiêu.
Các loại rau sống ăn kèm.
Bánh xèo miền Bắc
Cách thực hiện bánh xèo miền Bắc
Bạn đổ bột gạo vào nồi hoặc thố sạch, cho bia, 260 ml nước lọc vào, quậy cho bột mịn không bị vón cục. Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê muối ăn và bột nghệ vào. Quậy tiếp để thu được dung dịch bột có màu vàng đẹp mắt. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào trộn chung với bột rồi để bột nghỉ trong 10 – 15 phút.
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt vào trộn đều và để ướp khoảng 20 phút cho thấm vị.
Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu ria rồi cho vào chút muối và gừng băm nhỏ. Hành tây lột vỏ và thái sợi nhỏ. Giá sống, nấm hương rửa sạch, bỏ gốc thái nhỏ. Các loại rau xanh nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại cho sạch rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím, sau đó cho thịt, tôm và nấm hương vào xào cho chín. Thêm hành tây vào đảo qua, nêm nếm gia vị cho đậm đà vừa ăn là được. Sau đó trút hỗn hợp ra đĩa riêng.
Tiếp tục dùng chảo sâu lòng để tráng bánh xèo. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào tráng cho đều và nóng già, múc một muỗng canh bột đổ vào chảo và tráng đều. Sao đó thêm hỗn hợp tôm thịt và giá vào rải đều lên trên, đậy nắp lại trong khoảng 2 phút cho bánh chín, giòn thì lấy ra và gấp đôi bánh lại, ăn kèm với rau xanh và chấm nước mắm tỏi ớt.
Cách làm bánh xèo miền Nam
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam
Nguyên liệu làm vỏ bánh xèo
200g bột gạo
200g bột nghệ
250ml nước lọc
50ml nước cốt dừa
100ml bia
Dầu ăn
Nguyên liệu làm nhân bánh
250g thịt ba chỉ
200g tôm
150g đỗ xanh nguyên vỏ
Giá đỗ, hành tây, hành lá, hành khô, rau húng, xà lách, cà rốt
Nguyên liệu làm nước chấm
Gừng, chanh, tỏi, ớt, dưa chuột
Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường
Bánh xèo miền Nam
Cách làm bánh xèo miền Nam ngon, mỏng, giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, thái nhỏ hoặc cho vào máy xay thịt xay nhuyễn.
Tôm đem cắt bỏ râu, bỏ đầu, lấy phần thịt, rửa sạch.
Đỗ xanh ngâm với nước khoảng 2 giờ, đãi sạch và cho vào nồi cơm điện nấu chín.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau và ngâm vào nước đá.
Giá đỗ đem rửa sạch, để ráo.
Cà rốt rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Dưa chuột đem rửa sạch, cắt thành lát nhỏ và mỏng.
Bước 2: Sơ chế bột làm vỏ bánh xèo
Cho bột gạo, bột nghệ, nước lọc, bia, nước cốt dừa vào bát tô, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, không bị vón cục.
Cho hành lá cắt nhỏ cùng đỗ xanh đã nấu chín vào, khuấy đều.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh xèo
Tôm và thịt đem ướp với tiêu, muối, hành khô băm nhuyễn trong 10 phút.
Sau 10 phút, bạn cho tôm, thịt vừa ướp vào chảo, bật nhỏ lửa và xào cho chín thì múc ra đĩa.
Bước 4: Cách đổ bánh xèo ngon, mỏng, giòn
Đặt chảo chống dính lên bếp, quết một chút dầu ăn lên, bật nhỏ lửa.
Khuấy đều bột và múc 1 thìa bột vào giữa chảo. Lưu ý, lúc này bạn hãy cầm vào tay cầm của chảo và lắc đều cho bột chảy ra khắp chảo, láng càng mỏng càng tốt.
Sau khi láng bột mỏng thì bạn đậy nắp trong khoảng 1 phút cho vỏ bánh chín đều.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp tôm, thịt, giá đỗ vào, gấp đôi vỏ bánh lại, chờ khoảng 1 phút thì lật cho chín đều 2 mặt.
Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo
Cho 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho dưa chuột, tỏi, ớt băm vào khuấy đều và nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm bánh xèo trên đây, bạn chỉ cần đặt bánh ra đĩa, dùng kéo cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức thành quả của mình.
Bánh xèo sau khi rán xong sẽ có màu vàng đẹp mắt, giòn rụm và ngon hơn khi ăn nóng.
Khi ăn, bạn hãy cuốn chung bánh với rau xà lách để cảm nhận hương vị thơm ngon hòa quyện với nước chấm chua, cay, ngọt hấp dẫn.
Cách làm bánh xèo miền Trung
Nguyên liệu
400 g bột gạo tẻ
300 g tôm đất
300 g thịt ba chỉ
200 g giá đỗ tươi
100 g pate tươi
100 g thịt nạc xay
330-400 ml soda có ga (không đường, không mùi)
1 thìa cà phê bột nghệ
2 quả trứng vịt
1 quả trứng gà
2 củ hành tím
2 thìa canh tương hột
Muối, tiêu, dầu hào, nước mắm…
Hành lá thái khúc hoặc thái nhỏ
Rau sống: khế/xoài, chuối chát, xà lách…
Bánh tráng cuốn
Tương ớt chưng
Dụng Cụ
Chảo nhỏ
Cọ quét dầu (nếu có)
Bánh xèo miền Trung
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đổ soda vào bột, khuấy nhẹ nhàng cho bột tan đều (thêm bột nghệ nếu muốn). Bạn để bột nghỉ chừng 30-40 phút.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ. Tôm c.ắt đ.ầu cắt đuôi, để nguyên vỏ, rửa sạch.
Cho tôm thịt vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.
Trứng đ.ập vào bát, đ.ánh đều.
Rau sống ăn kèm, giá đỗ rửa sạch, vảy ráo nước.
Khử một chén dầu nhúng.
Bước 2: Đổ bánh xèo
Thái hành lá thả vào bột, cho thêm chút muối, khuấy tan.
Rưới một lớp dầu lên chảo. Đợi dầu nóng già, múc một vá bột đổ vào.
Rắc thịt, tôm và giá đỗ đều lên mặt bột.
Khi bánh bắt đầu giòn cạnh thì rưới trứng đ.ánh xung quanh.
Bước 3: Pha nước chấm
Phi thơm hành, cho lần lượt thịt băm, tương hột và pate vào đảo chín với nhau.
Nêm gia vị vừa ăn.
Khi hỗn hợp nguội, cho vào xay nhuyễn thì thu được nước chấm.
Bước 4: Hoàn thành
Bánh xèo có thể ăn không với nước chấm hoặc cuốn với bánh tráng đều được.