Hướng Dẫn 2 Cách Muối Măng Chua Để Được Lâu Tại Nhà

Măng chua là món ăn vặt quen thuộc của người Việt, thức ăn kích thích vị giác và tốt cho sức khỏe. Dù đã có bán sẵn trên thị trường nhưng nhiều người vẫn thích tự làm măng chua tại nhà để được tự chọn nguyên liệu tươi ngon cũng như có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích. Bài viết dưới đây, Trí Việt Phát sẽ gửi đến bạn các cách làm măng chua chuẩn đơn giản tại nhà.

Hướng dẫn cách muối măng chua bằng nước vo gạo

Hướng Dẫn 2 Cách Muối Măng Chua Để Được Lâu Tại Nhà

Nguyên liệu

  • Măng tươi: 1kg
  • Nước vo gạo: 2 lít
  • Tỏi: 100g
  • Muối ăn

Các bước tiến hành

  • Măng lột bỏ đi phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch với nước.
  • Chuẩn bị hũ thủy tinh, trụng với nước sôi rồi mang đi phơi nắng cho ráo nước.

Hướng Dẫn 2 Cách Muối Măng Chua Để Được Lâu Tại Nhà

  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống đem đi đập dập.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, cắt lát mỏng
  • Pha nước muối loãng rồi ngâm măng khoảng 2 giờ đồng hồ, lưu ý trong suốt quá trình ngâm nên thay nước khoảng 3-4 lần.
  • Sau đó xả măng lại với sạch rồi cho măng vào hũ thủy tinh cùng tỏi và ớt.
  • Xếp theo công thức 1 lớp măng xen kẽ 1 lớp tỏi ớt. Cuối cùng thêm nước vo gạo vào hũ sao cho ngập măng. 
  • Đậy kín nắp lại và ngâm khoảng 6 – 7 ngày là có thể mang ra thưởng thức.

Mách bạn cách chọn măng tươi

  • Nên lựa măng có dáng to tròn, bẹn măng có nhiều lông cứng và có màu đen.
  • Nếu măng đã được lột sẵn thì nên chọn những cây măng có các đốt cách đều nhau.
  • Măng tươi giòn thì thường có hương thơm đặc trưng và có màu sắc sáng tự nhiên.
  • Khi cầm lên có cảm giác chặt tay và có lớp da căng mọng vì măng tươi thường chứa nhiều nước.
  • Không nên chọn măng xuất hiện màu đen, có mùi hôi.

Tham khảo thêm Cách Làm Củ Kiệu Chua Ngọt, Trắng Giòn Ngon Tại Nhà

Hướng dẫn cách ngâm măng chua bằng giấm ăn

Hướng Dẫn 2 Cách Muối Măng Chua Để Được Lâu Tại Nhà

Nguyên liệu

  • Măng tươi: 1kg
  • Nước lọc
  • Giấm gạo: 250ml
  • Tỏi: 100g
  • Ớt sừng: 100g
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi ớt sơ chế sạch rồi đập dập.

Hướng Dẫn 2 Cách Muối Măng Chua Để Được Lâu Tại Nhà

  • Hũ thủy tinh, tráng với nước sôi để khử sạch khuẩn rồi đem đi phơi nắng cho ráo nước.

Hướng Dẫn 2 Cách Muối Măng Chua Để Được Lâu Tại Nhà

  • Măng lột lấy phần lõi non, mềm bên trong, rửa thật sạch với nước.
  • Cắt măng thành các lát với độ dày vừa ăn.
  • Đem ngâm măng với nước muối pha loãng trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Sau đó vớt măng ra cho vào nồi luộc chín.
  • Măng chín thì vớt ra ngoài, đem đi rửa với nước cho sạch rồi để ráo.

Cách muối măng chua đã luộc 

  • Xếp măng và tỏi ớt vào hũ thủy tinh theo công thức xen kẽ các lớp với nhau, sao cho lớp trên cùng là tỏi ớt.
  • Cho nước giấm gạo vào hũ thủy tinh với 1 lượng vừa đủ để ngập măng. Đậy kín nắp rồi bảo quản ở khô ráo thoáng mát, nhiệt độ phòng.
  • Ngâm măng chua với giấm khoảng 1 tuần là có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản rồi dùng dần.

Mách bạn măng chua nấu gì ngon

  • Cá lăng nấu măng chua
  • Vịt nấu măng chua
  • Gà nấu măng chua
  • Lẩu cá lăng măng chua
  • Cá tầm nấu măng chua
  • Cá bớp nấu măng chua
  • Lẩu ếch măng chua
  • Lẩu cá bớp măng chua
  • Đầu cá hồi nấu măng chua
  • Thịt kho măng chua
  • Cá hồi nấu măng chua

Hướng dẫn bảo quản măng ngâm chua để được lâu

  • Sau khi ngâm măng tới độ chua mà bạn đã hài lòng thì nên đem măng bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh rồi sử dụng dần. Vì khi để ở nhiệt độ lạnh, tốc độ lên men của măng sẽ bị hạn chế.
  • Măng ngâm chua nên bảo quản tối đa khoảng 2 tháng để đảm bảo được vị ngon của măng. Vì vậy nên chế biến 1 lượng vừa đủ ăn.
  • Khi măng ngâm chua để quá lâu sẽ xuất hiện một lớp váng nổi lên trên bề mặt, lúc này măng đã bị hư có thể gây hại cho sức khỏe không nên sử dụng.

Hy vọng với 2 cách làm măng chuaTrí Việt Phát đã chia sẻ với bạn trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn kèm hấp dẫn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *