Trong ẩm thực miền Nam, món cá lóc kho tiêu được coi là một trong những món ăn đặc trưng và được ưa chuộng. Đây là món ăn dân dã, đơn giản, nhưng lại mang trong mình hương vị đậm đà, thơm ngon mà khó có món ăn nào sánh được. Tuy nhiên, để làm món cá lóc kho tiêu ngon đúng vị, không phải ai cũng biết cách làm đúng.
Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc các bước cơ bản và bí quyết để làm món cá lóc kho tiêu ngon đậm đà. Từ cách chọn cá lóc, các nguyên liệu cần thiết cho đến quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin và kinh nghiệm để bạn có thể tự tay làm được món ăn đặc trưng này tại nhà một cách đơn giản nhất. Hãy cùng Trí Việt Phát khám phá cách làm cá lóc kho tiêu ngon đúng điệu miền Nam trong bài viết này!
Cách chọn cá lóc tươi và ngon
Cá lóc ngon thì mới làm cho món cá lóc kho đúng chuẩn. Sau đây Trí Việt Phát sẽ gợi ý đến bạn một số mẹo để chọn cá:
- Bạn nên mua cá vào những mùa đang thu hoạch cá lóc thì mới đảm bảo chất lượng hơn.
- Thân cá ngon thường có dạng thuôn dài, có kích thước không quá to hoặc quá nhỏ, thân không quá tròn. Khi sờ vào cá có cảm giác chắc tay.
- Một trong mẹo chọn cá chuẩn nhất là quan sát phần hậu môn của cá lóc. Cá tươi thì phần này sẽ nhỏ. Nếu hậu môn to thì cá đã bị tẩm hóa chất hoặc là cá đã chết được một thời gian dài.
- Cá đã chết thì thịt cá mềm, có mùi hôi tanh và bụng nhiều mỡ.
Mách bạn cách sơ chế cá lọc sạch và mất đi mùi tanh
Trí Việt Phát gợi ý đến bạn 4 cách sơ chế cá lóc cho cách kho cá lóc kho tiêu ngon đúng chuẩn:
- Cá làm sạch rồi cho hỗn hợp: muối hạt và giấm ăn lên thân cá, chà xát sau đó dùng nước ấm rưới lên. Ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 5 phút rồi đem rửa lại với nước.
- Ướp cá đã sơ chế với rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút, dùng khăn giấy lau khô cá sẽ mất đi mùi tanh.
- Ngoài cách ngâm cá trong nước muối pha loãng thì có thể thay thế bằng nước vo gạo trong 15 phút. Sau đó đem cá đi rửa lại với nước là được.
- Trong quá trình chế biến có thể ướp cá với các nguyên liệu như: ớt, gừng, hành và tiêu… để lấn át đi mùi tanh của cá lóc.
Hướng dẫn cách làm món cá lóc kho tiêu với thịt ba rọi
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 1kg
- 100g mỡ heo
- 50ml nước mắm
- 300g thịt ba rọi
- 2 thìa cà phê nước màu
- 1 củ riềng
- 1 củ gừng
- Hành lá
- Ớt
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về làm sạch vảy, cắt bỏ đi phần đuôi và vây cá. Loại bỏ đi phần gân có màu trắng ở phần sườn cá và lớp màng đục bên trong bụng. Chú ý bỏ đi sạch phần ruột cá. Sau đó đem đi rửa lại với nước sạch.
- Cắt cá thành từng khúc dài khoảng 4 cm. Lưu ý để cá mất đi mùi tanh đặc trưng thì bạn có thể đập dập gừng rồi trộn với muối hạt, dùng hỗn hợp chà xát vào phần thân cá khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch là được.
- Gừng và riềng cạo sạch vỏ, rồi cắt thành các lát mỏng để riêng với nhau.
- Hành lá nhặt sạch, rửa rồi đem đi cắt nhỏ. Đầu trắng hành để riêng.
- Thịt ba rọi mua về rửa với muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Cắt thành các miếng vừa miệng ăn.
Làm nước màu kho cá
- Bắc nồi lên bếp, cho đường trắng và 1 thìa canh nước lọc vào nồi mở lửa nhỏ để thắng nước đường.
- Khuấy đều tay đến khi nước đường chuyển sang màu nâu hơi sẫm thì cho thêm: 1 thìa cà phê nước mắm + ½ thìa cà phê tiêu xay + 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê mì chính và một ít nước.
- Tiếp tục khuấy cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau rồi tắt bếp.
Ướp cá lóc
- Cho cá lóc ướp với các gia vị như: 1 thìa cà phê muối ăn + 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa canh đường trắng + 1 thìa cà phê tiêu xay + 1 thìa canh dầu ăn và đầu hành lá và gừng đã cắt sẵn.
- Trộn đều và ướp khoảng 1 giờ đồng hồ cho các gia vị thấm vào thịt cá.
Kho cá lóc
- Chuẩn bị nồi đất, cho một ít dầu ăn vào nồi. Xếp riềng đã cắt lát thành một lớp lót dưới đáy nồi, tiếp theo là xếp tiếp lớp thịt ba rọi, lớp cá lóc. Cho ớt lên bề mặt, thêm hỗn hợp nước màu đã làm vào nồi với một lượng vừa đủ ngập mặt thịt cá là được.
- Bắc nồi cá lóc lên bếp, mở lửa to. Nước trong nồi sôi thì mở lại lửa liu riu đun trong khoảng 40 phút để nước cạn gần hết thì tắt bếp, Cho hành lá và tiêu xay nhuyễn vào là hoàn thành.
Tham khảo thêm: Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Giấy Bạc Ngon Tuyệt
Hướng dẫn làm cá lóc kho tiêu đơn giản
Nguyên liệu
- Cá lóc: 600g
- Nước mắm ngon: 1 thìa canh
- Đường trắng: 70g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Tiêu xay: 2 thìa cà phê
- Hành lá, ớt tươi
- Giấm ăn, dầu ăn, muối hạt…
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về làm thật sạch rồi cắt thành các khúc dày khoảng 3cm.
- Bắc chảo lên bếp. Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, dầu nóng thì thả cá vào, rán vàng sơ 2 mặt của cá. Lưu ý không rán chín vàng quá thì thịt cá sẽ bị khô và dễ nát khi đem đi kho chín.
- Hành tím và tỏi đem đi bóc sạch vỏ rồi băm thật nhuyễn.
Ướp cá
- Cho cá, hành tím và tỏi băm nhuyễn vào tô. Thêm vào tô đường trắng 20g + nước mắm ngon + ½ thìa cà phê muối ăn + 2 thìa cà phê hạt nêm. Trộn nhẹ nhàng cho đều và ướp cá trong khoảng 50 phút để cá thấm gia vị.
- Tùy theo khẩu vị bạn có thể cắt thêm vài lát ớt để ướp cá.
Kho cá
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi phần đường trắng còn lại, khuấy đều tay để đường tan ra tới khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho 500ml nước lọc vào. Đun tới khi hỗn hợp nước sôi thì tắt bếp.
- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, để giúp cá không bị khét khi kho. Cho cá lóc vào nồi, thêm phần nước màu vừa thắng sao cho ngập đi phần cá lóc. Nấu trên lửa to tới khi nước sôi thì vặn lửa bớt xuống. Nước trong nồi cạn có dạng sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn. Cuối cùng cho thêm hành lá thái nhỏ, vài lát ớt và tiêu lên trên là hoàn thành.
Tham khảo thêm Cách Làm Cá Lóc Tẩm Bột Chiên Giòn Ngon Hấp Dẫn
Cá lóc kho tiêu với màu cánh gián hấp dẫn. Các nguyên liệu hòa quyện thấm vào thịt cá tạo cảm giác đậm đà và hương vị cay nồng của tiêu với ớt kích thích vị giác. Món ăn được dùng kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng, thêm ít rau sống, rau luộc và dưa leo để bớt ngấy và ngon miệng hơn.
Hy vọng với 2 cách làm cá lóc kho tiêu đơn giản mà Trí Việt Phát vừa giới thiệu đến bạn trên đây sẽ giúp bạn có một bữa cơm gia đình thật ngon miệng. Chúc bạn thành công ngay lần đều thực hiện nhé.