Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

Là món ăn bổ dưỡng, ngon miệng phù hợp với những người muốn đổi vị với các món ăn thanh đạm hoặc những người ăn chay. Thật tuyệt vời nếu như các bạn tự tay chế biến những chiếc bánh bao chay thơm ngon, nóng hổi để chiêu đãi những người thân yêu nhất. Cùng Trí Việt Phát vào bếp thử ngay công thức cách làm bánh bao chay đơn giản tại nhà sau đây.

Cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng

Nguyên liệu làm bánh bao chay

  • Bột mì đa dụng: 220g
  • Đường trắng: 30g
  • Men nở: 3g
  • Sữa tươi không đường: 130ml

Các bước tiến hành

Trộn, nhột bột mì

  • Cho vào thau bột mì, đường trắng và men nở, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm sữa tươi không đường vào, trộn thêm một lần nữa.
  • Gom bột lại thành một khối đồng nhất rồi cho bột nghỉ khoảng 5 phút.

Tạo hình bánh bao chay

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Lấy bột ra ngoài tiếp tục nhồi bột trong 10 phút cho bột láng mịn, khi nào bột không dính tay là hoàn thành.
  • Dùng cây cán bột thành một miếng mỏng rồi gấp lại hình chữ nhật có độ dày 0,3cm.
  • Quét một lớp mỏng nước lọc lên mặt bột rồi cuộn bột lại để bột dính với nhau cho thật đều tay. 

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Cuối cùng cắt bột thành các khúc đều nhau.

Hấp chín bánh

  • Cho từng phần bột lên giấy nến rồi cho vào xửng của nồi hấp. Ủ bột trong khoảng 60 phút.

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Đặt xửng bánh lên nồi nước đã được đun sôi. Hấp bánh trên lửa vừa trong 15 phút.
  • Bánh chín để trong nồi khoảng 5 phút rồi lấy ra là hoàn thành.

Thành phẩm

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Với cách làm bánh bao chay không nhân trên đây thành phẩm có màu trắng đẹp mắt và có hương thơm đặc trưng. Bánh mềm dai có vị ngọt tự nhiên phù hợp làm bữa ăn sáng hoặc là món khai vị cho các buổi tiệc chay.

Tham khảo thêm Cách Làm Bánh Trôi Tàu Nhân Mè Đen – Đậu Xanh

Hướng dẫn cách làm bánh bao chay nhân rau củ

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 350g bột mì
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 2,5 thìa đường trắng
  • 250ml nước ấm
  • Muối ăn 
  • Dầu thực vật

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ sắn
  • Hành tây, tỏi, hành tím
  • 150g nấm rơm
  • 50g mộc nhĩ
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành 

Sơ chế nguyên liệu

  • Sắn, khoai tây, cà rốt mua về gọt sạch vỏ, rửa cho sạch qua nước rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Tiếp theo cắt các loại củ thành hình hạt lựu rồi để riêng với nhau
  • Mộc nhĩ cho vào thau nước ngâm để nở ra, cắt bỏ phần cuống rồi cho vào nước muối pha loãng ngâm 5 phút. Đem rửa lại với nước cho thật sạch, rồi cắt mộc nhĩ thành các sợi nhỏ.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân rồi ngâm trong nước muối 10 phút, rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn.
  • Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

Làm vỏ bánh

  • Cho các nguyên liệu làm vỏ bánh gồm bột nở, đường trắng, một ít muối, một ít nước ấm vào bát. Khuấy cho hỗn hợp tan hết vào nhau.
  • Lọc bột mì qua rây lọc, để bánh thành phẩm được xốp và thơm ngon hơn. Dùng ngón tay tạo một vết lõm trên đỉnh đầu của bột, rồi cho hỗn hợp vừa pha vào.

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Nhào bột thật đều với lực thật mạnh của 2 cánh tay. Trong quá trình nhào, có thể thêm bột mì nếu bị dính tay. Nhào khoảng 10 phút thì thêm vào thau 1 muỗng dầu ăn rồi tiếp tục nhào cho bột thành một khối láng mịn, không dính tay là đạt yêu cầu.
  • Sau khi nhồi bột vỏ bánh xong bạn dùng 1 miếng khăn mỏng ấm phủ kín thau để bột nghỉ.
  • Cho bột nghỉ khoảng 40 phút thì bột đã nở ra, dùng tay ấn thử vào nếu bề mặt bột xuất hiện vết lõm sâu không tạo đàn hồi là được.

Cách làm nhân bánh bao chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để phi thơm tỏi và hành băm nhuyễn.
  • Cho các nguyên liệu đã sơ chế: nấm rơm, mộc nhĩ, khoai tây, cà rốt, sắn vào xào trên lửa nhỏ. Nêm nếm các gia vị như: ¼ muỗng hạt nêm, ¼ muỗng tiêu xay nhuyễn, ¼ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu hào và 1 /2 muỗng mắm. Xào đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
  • Nguyên liệu chín thì tắt bếp cho ra bát.

Tạo hình bánh bao

  • Để dễ dạng tạo hình bạn cho thêm 1 ít bột ngô để tạo độ nhám. Cho bột ra mặt phẳng dùng tay lăn bột thành khối có hình trị với đường kính là 5cm
  • Cắt bột thành 8 phần đều nhau, dùng dụng cụ lăn cán bột thành từ phần với độ dày khoảng 0,5cm và đường kính khoảng 10cm.
  • Cho hỗn hợp nhân vào miếng bột vừa cán với một lượng vừa đủ. Rồi miết các mép bột lại với nhau, túm lại phần đầu rồi xoay nhẹ theo chiều kim của đồng hồ. Đảm bảo cho phần nhân không bị lộ ra ngoài là được.
  • Ngoài gói bánh bao bằng tay thủ công bạn có thể dùng khuôn tạo hình để tiện lợi hơn.

Thành phẩm

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Quét một lớp mỏng dầu ăn vào phần đáy bánh rồi cho lên giấy nến. Cho bánh vào xửng hấp chín trong khoảng 25 phút.
  • Mở nắp kiểm tra bánh có mùi thơm thì tắt bếp và lấy ra ngoài.
  • Với cách làm bánh bao chay nhân rau củ trên đây, thành phẩm bánh thơm ngon, xốp vừa phải với phần nhân mềm ẩm vừa ăn của các nguyên liệu được kết hợp hài hòa với nhau.

Tham khảo thêm 2 Cách Nấu Bánh Canh Chay Thơm Ngon Chuẩn Vị Hàng

Hướng dẫn cách làm bánh bao chay sữa dừa

Nguyên liệu

  • Bột bánh bao: 500g
  • Men nở: 10g
  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Nước cốt dừa: 75ml
  • Đường trắng: 100g
  • Dầu ăn: 1 thìa

Các bước tiến hành 

Làm bột bánh

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Cho các nguyên liệu như: sữa tươi, men nở, đường trắng và nước cốt dừa vào bát. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Để hỗn hợp yên trong 10 phút cho men nở.
  • Chuẩn bị một cái bát khác cho bột bánh bao và một ít dầu ăn vào. Nhào đều tay cho hỗn hợp thành một khối mền dai. Dùng màng bọc thực phẩm, bao kín lại ủ bột trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Tạo hình bánh

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Bột sau thời gian nghỉ mang ra kiểm tra theo cách trên. Bột đạt yêu cầu thì lấy nhào thêm một lần nữa cho thật mịn. Chia bột thành các phần bằng nhau, cán mỏng rồi tạo thành các hình chữ nhật hoặc hình tròn tùy theo sở thích.

Hấp bánh chín

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Cho bánh bao đã tạo hình vào xửng hấp, lót thêm phía dưới một lớp giấy nến để chống dính cho bánh. Bánh được hấp trong khoảng 15 phút thì chín, đem bánh ra ngoài là có thể thưởng thức ngay.

Thành phẩm 

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Bao Chay Cực Đơn Giản Tại Nhà

  • Bánh bao với hình dáng bắt mắt. Lớp vỏ ngoài màu trắng căng mịn màng cùng hương thơm của dừa ngào ngạt, béo béo khiến thực khách hài lòng ngay từ miếng đầu tiên.
  • Ngoài cách làm bánh bao sữa dừa trên đây bạn chỉ cần biến tấu ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Thay thế nước cốt dừa bằng lá dứa với các bước tiến hành tương tự là bạn có ngay những chiếc bánh bao chay lá dứa thơm ngon rồi nhé!

Hy vọng với bài viết trên đây bạn sẽ bỏ túi thành công 3 cách làm bánh bao chay cực ngon miệng và đơn giản tại nhà để chiêu đãi cả gia đình nhé. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *