Syrup đường là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mỗi nhà. Nó không chỉ giúp món ăn trở nên ngọt ngào mà còn giúp tăng độ sánh, mềm mại và giúp bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, cách làm syrup đường chuẩn vị lại không hề đơn giản, cùng Trí Việt Phát tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Syrup đường là gì và tác dụng của syrup đường
Syrup đường hay còn gọi là siro là dung dịch được làm từ đường và nước. Với kết cấu có dạng sánh lỏng và vị ngọt đậm đà syrup thường được dùng làm nguyên liệu trong pha chế các loại đồ uống hoặc được ứng dụng trong dược phẩm như là làm thuốc trị ho.
Syrup đường có các tác dụng chính trong pha chế như
- Tác dụng chính là tạo ngọt cho các loại đồ ăn, thức uống, giúp cân bằng các vị đắng, mặn, chua của món ăn.
- Với tác dụng bảo quản, syrup đường giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm của các món ăn, đồ uống.
- Làm đặc: Nước đường giúp tăng độ đặc, độ sánh cho các món ăn và tạo độ mịn, dẻo hơn.
- Cân bằng các hương vị: Nước đường còn giúp cân bằng các hương vị khác như hương chanh, hương dừa, cà phê… cho thức uống.
Hướng dẫn cách nấu syrup đường
Nguyên liệu
- Đường trắng: 2kg
- Nước: 1 lít
- Nước cốt chanh: 20ml
- Muối ăn
Các bước tiến hành
- Đun sôi 1 lít nước lọc rồi cho đường vào, tắt bếp. Khuấy cho đường tan hết thì mở bếp lên đun sôi trên lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh vào tiếp tục khuấy đều.
- Trong quá trình nấu nên dùng thìa vớt bọt thường xuyên nên nước đường được trong và có màu đẹp hơn.
- Nấu thêm 30 phút thì bạn tắt bếp để nguội rồi cho vào bình thủy tinh đậy kín nắp để bảo quản. Trong quá trình nấu bạn không nên đậy nắp lại và bắt buộc phải khuấy đều tay.
- Siro thành phẩm bảo quản ở nơi thoáng mát, siro để càng lâu thì càng sánh lại ngon hơn.
Hướng dẫn cách nấu syrup đường đen
Nguyên liệu
- Đường kính: 1kg
- Nước lọc
- Nước cốt chanh
Các bước tiến hành
- Nước lọc nấu sôi để nguội cho hơi ấm là được
- Đường cho vào nồi, thêm nước tới khi nước ngang bằng với mặt đường là được, bắc nồi lên bếp đun sôi và liên tục khuấy trong khoảng 20 phút ở lửa nhỏ.
- Hết 20 phút thì bật lửa to để nước thật sôi thì tắt bếp ngay, nặn thêm nửa quả chanh vào nồi là hoàn thành hỗn hợp siro đường đen thơm ngọt và sánh mịn.
Hướng dẫn nấu syrup đường phèn
Nguyên liệu
- Đường phèn
- Muối ăn
- Chanh tươi
- Nước lọc
Các bước tiến hành
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi hỗn hợp nước lọc, đường phèn và muối ăn trong khoảng 15 phút ở lửa nhỏ.
- Thêm nước cốt chanh vào nồi nấu đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
- Để nguội thì cho vào chai thủy tinh đậy nắp lại rồi để ở nhiệt độ thường là có thể sử dụng ngay.
Mách bạn cách bảo quản syrup đường
- Nước đường thành phẩm có thể bảo quản trong: hộp, ly, tô thủy tinh có nắp đậy. Để ở nơi khô ráo và thoáng mát tránh tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời.
- Không nên bảo quản syrup đường trong các vật dụng bằng nhựa. Vì trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng syrup gây hại cho sức khỏe con người.
- Sau thời gian bảo quản nước đường bị sánh lại thì bạn xử lý bằng cách cho nước ấm vào và đem nấu sôi lại.
Chỉ với các bước đơn giản là bạn đã sở hữu ngay cho mình lọ syrup đường sánh mịn hấp dẫn. Trí Việt Phát chúc bạn thành công ngay từ lần đầu thực hiện cách làm syrup đường tại nhà.