Hướng Dẫn 5 Cách Làm Nước Chấm Tôm Hấp Thơm Ngon Hấp Dẫn

Nước chấm là một nguyên liệu quan trọng trong các buổi tiệc hoặc bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Đặc biệt các món hải sản ngoài tươi ngon thì chén nước chấm phù hợp là không thể thiếu. Dưới đây là cách làm nước chấm tôm hấp ngon và đơn giản tại nhà mà Trí Việt Phát muốn gửi đến bạn.

Cách làm nước chấm tôm hấp muối ớt chanh 

Nguyên liệu 

  • 100g ớt xiêm xanh 
  • 2 trái chanh 
  • 50g đường trắng
  • 60g sữa đặc 
  • 15g muối ăn 
  • 10 lá chanh non 

Các bước tiến hành 

Sơ chế nguyên liệu 

  • Ớt bỏ cuống và hạt, rửa sạch. Lá chanh rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn.
  • Chanh bóc vỏ, lột thành các múi để riêng với nhau. Lưu ý nên sử dụng chanh không hạt, nếu có hạt thì lọc bỏ đi vì hạt chanh sẽ làm chén nước chấm có vị đắng.

Pha nước chấm muối ớt xanh 

  • Cho vào máy xanh: lá chanh, đường, muối, ớt. Xay nhuyễn các nguyên liệu rồi thêm sữa đặc và múi xanh tươi vào. Bật máy xay cho hỗn hợp sánh mịn.

Thành phẩm 

  • Muối ớt xanh với màu xanh nhạt vô cùng bắt mắt. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm số lượng nguyên liệu cho phù hợp.

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Nước Chấm Tôm Hấp Thơm Ngon Hấp Dẫn

Tham khảo thêm Muối Ớt Chanh Nha Trang

Cách làm nước chấm muối tắc thơm ngon 

Nguyên liệu 

  • Tắc: 8 trái 
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Lá chanh: 5 lá
  • Sữa đặc: 2 muỗng cà phê
  • Tỏi: 4 tép
  • Các gia vị thông dụng 

Các bước tiến hành 

Sơ chế nguyên liệu 

  • Tắc bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo nước. Cắt ngang làm đôi, vắt lấy nước cốt tắc. Lưu ý bỏ hạt để chén nước chấm không bị đắng.
  • Lấy 3 vỏ tắc cắt sợi nhỏ. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước rồi cắt sợi nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, bỏ hạt và cuống rồi băm nhuyễn.

Pha nước chấm muối tắc

  • Cho vào bát nước cốt tắc, vỏ tắc và lá chanh cắt nhuyễn cùng tỏi băm nhỏ.
  • Thêm 2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng canh bột canh, 2 muỗng cà phê sữa đặc và ½ muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp rồi nêm nếm lại cho vừa miệng ăn.

Thành phẩm 

  • Nước chấm muối tắc sánh mịn với màu vàng bắt mắt. Vị chua thanh kết hợp cùng sữa thơm béo và đường, thêm chút vị cay của ớt tạo nên thành phẩm tuyệt ngon.

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Nước Chấm Tôm Hấp Thơm Ngon Hấp Dẫn

Tham khảo thêm Muối Tiêu Kim Quất

Cách làm nước chấm tôm hấp muối tiêu chanh 

Nguyên liệu 

  • Muối tiêu: 2 thìa cà phê 
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê 
  • Đường trắng: ½ muỗng cà phê 
  • Bột ngọt: ⅓ muỗng cà phê
  • Ớt hiểm 

Các bước tiến hành 

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chén, trộn đều là bạn đã có chén muối chấm với đủ vị mặn, ngọt, chua, cay ngon tuyệt.

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Nước Chấm Tôm Hấp Thơm Ngon Hấp Dẫn

Tham khảo thêm Muối Tiêu Lá Chanh

Cách làm nước mắm chấm tôm hấp Thái chua ngọt 

Nguyên liệu 

  • 2 thìa canh nước cốt me
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường thốt nốt
  • 1 thìa ớt bột
  • 15g gạo
  • Ngò gai
  • Hành lá
  • Hành tím

Các bước tiến hành 

  • Gạo vo sạch, để ráo nước rồi đem rang chín. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
  • Hành tím bóc vỏ cắt thành các lát mỏng. Hành lá và ngò gai rửa sạch, cắt thành các khúc khoảng 0.5cm.
  • Cho nước cốt me, gạo rang, đường trắng. Trộn đều, khuấy cho các hỗn hợp tan vào nhau. Thêm ớt bột và 2 thìa canh nước mắm vào, khuấy tiếp tục. Cuối cùng cho hành lá, hành tím, ngò gai vào là hoàn thành.

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Nước Chấm Tôm Hấp Thơm Ngon Hấp Dẫn

Tham khảo thêm Cách Pha Chế Nước Chấm Hải Sản Hảo Hạng

Cách làm nước tương dùng chấm tôm hấp

Nguyên liệu 

  • 1 củ gừng 
  • 100g hành lá
  • 1 muỗng canh giấm ăn
  • 5 muỗng canh nước tương 
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Các bước tiến hành 

  • Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch, rửa rồi để ráo sau đó cắt khúc khoảng 2cm.
  • Cho dầu ăn và nước tương vào nồi, đun sôi. Thêm gừng băm vào nồi, khuấy đều trong 2 phút. Cuối cùng cho đường trắng và hành lá vào. Nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành.

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Nước Chấm Tôm Hấp Thơm Ngon Hấp Dẫn

Một số lưu ý để cách làm nước chấm tôm đơn giản tại nhà ngon hơn 

  • Để nước chấm đạt chất lượng bạn nên chọn lựa các nguyên liệu tươi ngon, không bị dập úng hoặc héo.
  • Khi lấy nước cốt chanh hoặc tắc nên loại bỏ hoàn toàn hạt để nước chấm không bị đắng.
  • Không nên cho quá nhiều lá hoặc vỏ chanh vì có thể làm nước chấm bị đắng.
  • Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp.

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Nước Chấm Tôm Hấp Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách bảo quản nước chấm tôm hấp

  • Nước chấm sau khi chế biến xong cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là từ 7 – 15 ngày tùy loại.
  • Không nên cho chén nước chấm trực tiếp vào tủ lạnh vì sẽ gây ám mùi và nước chấm sẽ bị ảnh hưởng chất lượng.

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Nước Chấm Tôm Hấp Thơm Ngon Hấp Dẫn

Gợi ý một số nước chấm ngon cho các món tôm hấp

  • Xốt Kim Quất Mơ Rừng
  • Xốt Ớt Chanh Mơ Rừng
  • Xốt Ớt Habanero
  • Muối Tiêu

Với 5 cách làm nước chấm tôm hấp đơn giản tại nhà trên đây hi vọng bạn sẽ thưởng thức món tôm hấp ngon miệng hơn cùng gia đình nhé. Trí Việt Phát chúc bạn thành công.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *