Bánh Tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở khu vực miền Trung và miền Nam. Tết đến – Xuân về tự chế biến ngay cho gia đình những chiếc bánh Tét thật ngon. Blogmonngon.edu.vn chia sẻ cách gói bánh tét vô cùng đơn giản trong bài viết sau.
Cách gói bánh tét đơn giản
Nguyên liệu làm bánh tét (1 bánh)
- 400 gram gạo nếp cái hoa vàng
- 200 gram đậu xanh cà vỏ
- 1 bó lạt tre
- 100 gram thịt ba chỉ
- 1 bó lá chuối
- Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm
Các bước thực hiện
Sơ chế gạo nếp
- Gạo nếp vo sạch rồi mang đi ngâm khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm.
- Sau 8 tiếng, vớt ra, để ráo nước, thêm 4 gram muối vào xóc đều tay để bánh tét được đậm đà, thấm vị hơn.
Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh mang đi nhặt bỏ phần vỏ còn sót lại. Tiếp đến, ngâm đậu trong thau nước ít nhất 4 tiếng.
- Sau 4 tiếng, đậu xanh được nở đều, mềm thì vớt ra, để ráo nước.
- Cuối cùng, thêm 4 gram muối vào đậu rồi xóc đều tay.
Sơ chế lạt tre
- Lạt tre mang ngâm với nước ít nhất 8 tiếng cho mềm.
- Sau 8 tiếng, rửa sạch, tiến hành xé thành những sợi dài có chiều rộng khoảng 0,5cm.
Sơ chế lá chuối làm bánh tét
- Lá chuối rửa sạch, tước bỏ phần sống lưng rồi chia thành những miếng lá dài khoảng 60cm.
- Sau đó, nhẹ tay cuốn thành cuộn nhỏ để phần lá chuối không bị rách.
- Tiến hành đun sôi nồi nước, thêm 1 muỗng cà phê muối vào. Tiếp theo, cho lá chuối vào chần sơ, rồi vớt ra ngay để lá chuối mềm dễ gói hơn.
Cách ướp thịt gói bánh tét
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt thành những miếng dài khoảng 10-12cm với chiều ngang 2cm.
- Tiếp đến, ướp thịt với 4 gram hạt nêm, 1 gram hạt tiêu khoảng 30 phút.
Cách xếp lá gói bánh tét
- Trải lá chuối lên mặt phẳng, xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau, tương tự như hình tàu lá chuối khi chưa rạch.
- Tiếp đến, xếp thêm 1 miếng lá chuối vào ở giữa.
Tham khảo ngay: Các Món Ăn Tết Chuẩn Vị Ba Miền
Gói bánh tét
- Sau khi xếp lá chuối, cho 200 gram nếp vào giữa rồi dàn mỏng gạo theo chiều ngang.
- Thêm 100 gram đậu xanh nằm giữa lớp gạo trắng, rồi đặt miếng thịt ba chỉ lên trên phần nhân đậu xanh.
- Sau đó, thêm 100 gram đậu xanh vào giữa phần nhân, thêm 200 gram gạo nếp lên trên để phủ đều phần nhân và thịt.
- Gói lớp lá chuối ở giữa vào để cố định phần gạo, rồi dùng 2 lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 mép để tạo hình bánh hoàn chỉnh.
- Cuối cùng, dùng lạt buộc cố định bánh theo chiều ngang và dọc, rồi cố định bằng các sợi lạc ngang để bánh chặt và đẹp hơn.
Lưu ý: Khi gói bánh nên gói chặt tay để khi hấp bánh phần nhân và vỏ bánh không bị rời rạc.
Cách làm bánh tét hấp
- Chuẩn bị nồi hấp, xếp lá chuối vào dưới đáy nồi rồi lần lượt cho bánh tét vào.
- Đổ nước ngập bánh rồi tiến hành luộc trong vòng 8 tiếng để bánh chín đều.
- Trong quá trình hấp, nếu nước cạn thì thường xuyên châm nước sôi vào nấu đến khi hết thời gian, bánh chín mềm.
- Khi bánh chín, vớt ra, rửa sạch lại với nước lạnh cho sạch phần nhớt bám ngoài bánh.
Tham khảo ngay: Cách gói bánh chưng nhân chay – mặn
- Dùng tay lăn tròn để bánh có hình dạng đẹp mắt.
Mẹo luộc bánh tét mềm ngon
- Khi nấu bánh được khoảng 2 tiếng, vớt bánh ra, lật lại rồi tiếp tục nấu.
- Khi nấu được ½ thời gian, vớt bánh ra rửa sơ với nước lạnh rồi thay nồi nước mới rồi tiếp tục luộc.
- Thường xuyên châm nước để nồi nước luộc không bị cạn.
Cách bảo quản bánh tét
- Bánh tét bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên bỏ trong túi nilon cột chặt sẽ làm bánh bị hư.
- Có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 ngày. Khi sử dụng chỉ cần hấp lại là hoàn thành.
Chắc hẳn với những bước làm vô cùng đơn giản trên thì việc tự tay chế biến những chiếc bánh tét không còn là quá khó nữa. Nếu muốn đổi vị với những chiếc bánh chưng xinh xinh, đừng bỏ lỡ cách gói bánh chưng thơm ngon nhé!
Blogmonngon.edu.vn chúc bạn “Tết thêm ngon – Xuân ngàn hạnh phúc”.