Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

Bánh bò với vị ngọt nhẹ, dậy mùi nước cốt dừa thơm béo. Bánh dai mềm, xốp dẻo không tạo cảm giác ngán khi ăn. Cách làm bánh bò rễ tre truyền thống rất đơn giản tại nhà, cùng Trí Việt Phát thử ngay tài khéo tay tạo nên món bánh bò ngon đúng chuẩn miền Tây cho cuối tuần này nào.

Hướng dẫn cách làm bánh bò rễ tre bằng bột gạo

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

Nguyên liệu làm bánh bò rễ tre

  • Bột gạo: 400gram
  • Bột năng
  • Đường cát: 300gram
  • Cơm rượu: 2 viên
  • Nước cơm rượu: 100ml
  • Bột nổi: 1 muỗng
  • Nước dừa 

Các bước tiến hành

Ủ bột

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

  • Cho bột năng, bột gạo, bột nổi, nước dừa, nước cơm rượu vào thau, dùng tay nhào bột cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Dùng khăn màng mỏng phủ kín thau bột lại để trong 12 giờ đồng hồ cho bột nghỉ.

Làm bột bánh bò 

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 300g đường trắng và 200ml nước lọc. Nấu trên lửa vừa để đường tan hoàn toàn rồi để nguội.
  • Bắc thêm nồi khác lên bếp, cho nước dừa vào đun sôi, để nguội. Cho hỗn hợp nước đường vừa nấu pha chung với nước dừa. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, cho bột đã ủ ở bước trên vào hỗn hợp rồi nhào bột thật kỹ.
  • Bột đã nhào cho vào thau, đậy tiếp bằng khăn mỏng ủ thêm 6 tiếng cho bột nở đều. Quan sát thấy bột sau khi ủ có bọt sủi tăm là đạt.

Cách làm bánh bò hấp rễ tre

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

  • Bắc nồi hấp lên bếp, cho nước vào một lượng vừa đủ để cho không bị ngấm vào bánh. Đun cho nước sôi.
  • Dùng chổi quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên khuôn bánh, rồi múc bột bánh cho vào khuôn, không nên cho đầy vì bánh khi chín sẽ còn nở thêm. Xếp khuôn bánh vào khay của xửng và hấp trong 9 phút để bánh chín đều. Dùng que tăm ghim vào bánh, nếu thấy bánh khô không còn dính que là bánh đã chín.

Thưởng thức thành phẩm

  • Bánh chín thì lấy ra khỏi xửng hấp cho bánh nguội, sau đó lấy bánh ra cho lên dĩa là có thể thưởng thức.
  • Để tăng thêm hương vị bạn có thể chấm kèm bánh với nước cốt dừa thơm béo hoặc mè rang, đậu phộng rang béo bùi.

Với cách làm bánh bò rễ tre bằng cơm rượu và bột gạo trên đây bạn sẽ có những chiếc bánh xinh xắn, mềm xốp cùng vị ngọt béo, bùi bùi hấp dẫn thích hợp để chiêu đãi cả gia đình vào những tiệc trà cuối tuần.

Tham khảo thêm Cách Làm Bánh Trôi Tàu Nhân Mè Đen – Đậu Xanh

Hướng dẫn cách làm bánh bò thốt nốt rễ tre

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

Nguyên liệu

  • 110g bột năng
  • 8g bột gạo
  • 140g đường thốt nốt
  • 160ml nước cốt dừa
  • 5g bột nở 
  • 5g muối nở
  • 3 trứng gà
  • Bơ, dầu ăn

Các bước tiến hành

Làm đường thốt nốt

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

  • Cho đường thốt nốt và 30ml nước lọc vào chảo, mở lửa nhỏ nấu trong 5 phút cho hỗn hợp đường thành màu caramel. Sau đó thêm nước cốt dừa, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, rồi cho ra tô để nguội khoảng 40 độ C.
  • Lưu ý trong quá trình nấu thay vì dùng đũa khuấy vì sẽ làm đường cứng bạn có thể lắc chảo đều tay để bánh ngon hơn.

Trộn bột

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

  • Rây bột năng và bột gạo vào hỗn hợp đường thốt nốt. Trộn theo 1 chiều khoảng 10 phút cho hỗn hợp bột đều và mịn.  
  • Đập trứng vào tô, đánh theo 1 chiều để hạn chế bọt khí, cho trứng đã đánh vào hỗn hợp bột, thêm 1 thìa canh dầu ăn rồi trộn đều. 

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại và cho bột nghỉ 25 phút. Nếu bột xuất hiện bọt khí bạn nên chạm nhẹ để bọt vỡ ra bánh sẽ ngon hơn.

Cách làm bánh bò nướng rễ tre

  • Làm nóng lò nướng ở 170 độ C trong khoảng 10 phút, quét đều bơ vào khuôn và cho khuôn bánh vào lò làm nóng thêm 5 phút.
  • Thêm muối nở và bột nở vào hỗn hợp bánh, dùng phới trộn đều theo 1 chiều cho bột hòa quyện vào nhau.
  • Lấy khuôn bánh còn nóng ra, cho vào khuôn khoảng ⅔ hỗn hợp bột rồi đem nướng ở 160 độ C trong 50 phút.

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

  • Bánh nướng xong đem ra ngoài để nguội.

Thành phẩm

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống Tại Nhà

  • Bánh bò thốt nốt nhiều rễ thơm ngon. mềm mịn với hương vị ngọt thanh của đường thốt nốt lạ miệng, bạn có thể chấm kèm với nước cốt dừa để tăng thêm hương vị của bánh.

Tham khảo thêm Cách Làm Bánh Mì Chảo Tại Nhà

Cách bảo quản bánh bò rễ tre

  • Bánh sau khi nướng xong, để nguội hoàn toàn rồi đem bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 4 tiếng thì khi thưởng thức bánh sẽ mềm và ngon hơn.
  • Bánh dùng không hết bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín  rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh tối đa 7 ngày. Trước khi ăn bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng 20 giây là bánh sẽ mềm ngon trở lại.

Hi vọng với 2 cách làm bánh bò rễ treTrí Việt Phát vừa giới thiệu đến bạn trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi trổ tài nấu những món ngon cho gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *