Bánh bột lọc trong suốt, dai ngon tượng trưng cho sự tinh tế của người Huế. Vỏ bánh dai kèm nhân đậm đà làm người thưởng thức không thể nào quên được. Cùng Trí Việt Phát vào bếp ngay với cách làm bánh bột lọc đơn giản sau đây để thay đổi thực đơn cho cả nhà ngay nhé.
Bánh bột lọc làm từ bột gì?
Là loại bánh có xuất xứ từ Huế, bánh bột lọc được làm từ bột sắn hoặc bột năng. Nhân bánh sẽ được làm từ thịt heo, tôm, nấm, đậu xanh và ướp cùng các gia vị.
Cách làm bánh bột lọc nhân thịt đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 800g bột năng
- 200g tôm
- 200g thịt heo
- Hành lá
- Ớt bột
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Pha 1 thìa cà phê muối ăn với 300ml nước, cho tôm vào ngâm 10 phút. Vớt tôm ra ngoài rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo nước.
- Bóc vỏ tôm, dùng dao khứa theo chiều dọc của lưng tôm, lấy phần chỉ đen ra.
- Thịt heo bóp rửa với muối hạt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa miệng ăn để làm nhân.
- Hành lá nhặt sạch, rửa với nước rồi cắt nhỏ. Cho vào chén.
Ướp tôm thịt làm nhân bánh
- Cho tôm đã sơ chế ướp với 3 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt và ½ thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều ướp trong 20 phút để tôm thấm gia vị.
- Tương tự thịt heo cũng ướp theo tỷ lệ và thời gian như trên.
Xào chín nhân
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu ăn nóng thì cho tôm vào xào 15 phút, tôm chín vàng ươm thì cho ra tô.
- Tương tự thịt cùng xào chín như các bước trên.
Nhồi bột
- Cho vào tô bột năng, tạo lỗ ở chính giữa.
- Đun 300ml nước sôi rồi đổ từ từ vào lỗ vừa tạo. Nên chia nước ra thành nhiều lần đổ. Vừa đổ vừa trộn đều và nhồi để bột thành một khối dẻo mịn, không dính tay là được.
Tạo hình bánh bột lọc
- Lấy 1 phần bột nhỏ vo tròn rồi ép thành miếng mỏng. Cho nhân bánh gồm tôm và thịt vào chính giữa vỏ bánh. Dùng tay ép chặt các mép bánh lại với nhau cho khít để bánh không bị bung ra khi luộc.
Luộc bánh
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn và 500ml nước. Đậy nắp, đun sôi rồi nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh vào luộc khoảng 10 phút. Vỏ bánh chuyển sang màu trong thì vớt ra cho ngay vào thau nước ngâm thêm 2 phút. Sau đó cho ra dĩa là hoàn thành.
Pha nước chấm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 thìa canh dầu ăn, đun sôi. Múc 4 thìa canh dầu ăn vào chén hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành.
- Còn lại 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, cho vào 1 thìa canh ớt bột. Trộn đều làm sa tế.
- Cho vào chén, 3 thìa canh đường trắng, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột ngọt và sa tế vừa làm. Khuấy cho các gia vị hòa tan vào nhau, nếm nếm sao cho vừa miệng ăn.
Thành phẩm
Xếp bánh bột lọc ra dĩa, cho mỡ hành lên trên. Chan nước mắm vừa đủ rồi thưởng thức.
Với cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt trên đây bánh dai mềm bởi bột năng bao quanh nhân tôm thịt, thấm nước mắm vô cùng đậm đà. Kết hợp mỡ hành và sa tế thêm phần hấp dẫn.
Tham khảo thêm Cách Làm Bánh Xèo Miền Trung
Cách làm bánh bột lọc lá chuối dai ngon
Nguyên liệu
- Bột năng: 400g
- Tôm: 300g
- Thịt heo: 300g
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn
- Lá chuối
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi dùng kéo cắt thành các miếng hình vuông dài khoảng 20cm.
- Bắc chảo nước lên bếp, cho lá chuối vào luộc trong 7 phút. Nước sôi thì vớt lá chuối ra ngoài. Lau lá chuối một lần nữa cho thật khô.
- Thịt heo bóp rửa với muối hạt, rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi cắt thành hạt lựu.
- Tôm bóc bỏ vỏ và đầu, lấy chỉ lưng rồi rửa sạch với nước.
Pha bột làm bánh
- Cho vào máy trộn bột: 400g bột năng, 1 thìa cà phê muối ăn, 300ml nước sôi. Trộn trong khoảng 20 phút.
- Bột mịn thì lấy ra, thoa dầu ăn lên tay, nhồi để bột mềm mịn hơn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại, ủ bột trong khoảng 3 tiếng đồng hồ.
Ướp thịt làm nhân bánh
- Cho tôm vào tô, thêm vào tô 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê muối ăn. Trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
- Thịt ướp tương tự với các bước trên.
Xào nhân
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thì phi thơm hành tím và tỏi băm. Sau đó cho thịt heo vào xào, thịt heo chín săn lại thì cho tôm vào xào chung.
- Tiếp tục xào cho tôm chuyển sang màu đỏ, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Đảo đều tay rồi tắt bếp.
Gói và hấp bánh
- Cho bột thành các phần bằng nhau, ép mỏng. Cho 1 lượng nhân đầy đủ tôm và thịt vào vỏ bánh. Gấp các mép bánh cho dính chặt lại với nhau.
- Quét lớp mỏng dầu ăn lên lá chuối, cho bánh bột lọc vào. Gập lá chuối lại cho bao phủ toàn bộ bánh là được.
- Xếp bánh đã gói xong lên xửng hấp, mở bếp hấp bánh khoảng 20 phút. Vỏ bánh chuyển sang màu trong suốt, bánh mềm ngọt là đã chín.
Thành phẩm
Với cách làm bánh bột lọc huế trên đây, thành phẩm sẽ ngon nhất khi được ăn nóng và chấm kèm với nước mắm chua ngọt để thêm phần đậm đà hấp dẫn.
Tham khảo thêm Cách Làm Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo
Bánh bột lọc bao nhiêu calo?
Tùy theo nhân bánh và cách chế biến mà lượng calo trong mỗi bánh sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:
- Sẽ có khoảng 42 calo trong bánh bột lọc nhân tôm
- 48 calo trong bánh nhân đậu xanh
- 45 calo trong bánh nhân tôm thịt
Trung bình 1 dĩa 10 cái bánh thì lượng calo trung bình dao động từ 450 – 480 calo.
Với cách làm bánh bột lọc trên đây, chúng ta sẽ có món ăn với màu sắc bắt mắt, óng ánh bởi mỡ hành cùng nhân tôm thịt màu cam rực rỡ. Lưu lại công thức trên và trổ tài để chiêu đãi cả gia đình mình ngày cuối tuần này nhé. Trí Việt Phát chúc bạn thành công.