Hướng dẫn cách làm bánh tro dẻo ngọt đơn giản tại nhà, vụng đến mấy cũng làm được

Bánh tro có độ dẻo dai, mềm mại, màu hổ phách rất bắt mắt. Khi ăn, bạn có thể chấm bánh tro cùng với mật mía để trải nghiệm hương vị độc đáo và ngon miệng.

Bánh tro còn được gọi là bánh gio, bánh ú tro hoặc bánh nẳng, là một loại bánh truyền thống có cách làm không cầu kỳ. Bánh được làm từ gạo nếp ngâm với nước tro, sau đó gói bằng lá dong (hoặc lá tre) và luộc chín. Theo các học giả, bánh tro có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc nhưng khi đến Việt Nam, nó đã trở thành một biến thể đặc sắc với vị ngon độc đáo, thích hợp để chấm với mật mía.

Món bánh tro

Nguyên liệu của món bánh tro

500gr gạo nếp cái hoa vàng

500ml nước tro

Lá dong (lá tre hoặc lá chuối đều được)

Mật mía

Muối

Dây lạt buộc bánh

Hướng dẫn cách làm bánh tro dẻo ngọt đơn giản tại nhà, vụng đến mấy cũng làm được

Cách thực hiện món bánh tro

Bước 1: Ngâm gạo

Ngâm gạo nếp trong nước và nước tro khoảng 20 tiếng. Rồi xả nước và làm sạch gạo nhiều lần.

Thêm muối vào gạo và xóc lên để bánh khi chín có vị đậm hơn.

Hướng dẫn cách làm bánh tro dẻo ngọt đơn giản tại nhà, vụng đến mấy cũng làm được

Bước 2: Gói bánh

Rửa sạch lá dong, cắt bỏ phần cuống và gân lá.

Đặt lá dong ra một mặt phẳng, rải gạo lên trên lá. Gói mép lá lại và buộc chặt bằng dây lạt.

Hướng dẫn cách làm bánh tro dẻo ngọt đơn giản tại nhà, vụng đến mấy cũng làm được

Bước 3: Luộc bánh tro

Xếp lá dong vào nồi và đổ nước lã ngập mặt bánh. Luộc trong khoảng 2 – 3 giờ, đặt vật nặng lên trên để tránh bánh nổi lên.

Chú ý thêm nước sôi nếu nước trong nồi cạn.

Hướng dẫn cách làm bánh tro dẻo ngọt đơn giản tại nhà, vụng đến mấy cũng làm được

Bước 4: Làm mật mía

Đun đường trắng cho đến khi tan và trở thành nước màu vàng cánh gián. Đun nhỏ lửa cho đến khi đường quánh lại là món ăn hoàn thành.

Hướng dẫn cách làm bánh tro dẻo ngọt đơn giản tại nhà, vụng đến mấy cũng làm được

Bánh tro có độ dẻo dai, mềm mại, màu hổ phách rất bắt mắt. Khi ăn, bạn có thể chấm bánh tro cùng với mật mía để trải nghiệm hương vị độc đáo và ngon miệng.

Hướng dẫn cách làm bánh tro dẻo ngọt đơn giản tại nhà, vụng đến mấy cũng làm được

Với hướng dẫn này, bạn có thể tự tay làm bánh tro truyền thống ngon lành cho gia đình trong dịp Tết.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê

Hương vị của món ăn này được coi là vị “Tết” bởi nó thường có trong mâm cỗ Tết của người dân Nghệ An. Ngang hàng với bánh tét, bánh tro, chè kê ở Nghệ An cũng là một trong những món đặc sản không thể thiếu trên mâm cỗ Tết.

Món ăn mang đậm hương vị đồng quê này từng là món mà đám trẻ trong nhà yêu thích nhất mỗi dịp Tết về. Món ăn này có nguyên liệu vô cùng dân dã, nhưng các công đoạn chế biến thì vô cùng tốn thời gian và phải chuẩn bị thật kỹ.

Người ta thu hoạch bông kê về nhà, phơi vài nắng cho khô thì tuốt lấy hạt rồi sàng sẩy thật sạch cho hết rơm rác, bụi đất. Hạt kê sau đó sẽ được đổ vào chum, nút lá chuối khô thật chặt rồi cất nơi khô ráo. Khi nào cần dùng sẽ bỏ ra sử dụng.

Đến những ngày giáp Tết, các gia đình ở Nghệ An sẽ bắt đầu đổ kê ra xay và cho vào cối giã cho bong hết vỏ. Sau đó sàng sẩy thêm cho thật kỹ rồi vo nước nhiều lần, đổ ra mủng cho ráo khô. Đúng đêm 30 âm lịch, khi nồi bánh chưng vừa chín nhừ vớt ra thì cũng là lúc đổ kê ra. Sửa soạn nấu chè sau một thời gian khá dài hạt kê nằm trong chum vại đợi chờ chế biến thành món mọi người ưa thích.

Hướng dẫn cách làm bánh tro dẻo ngọt đơn giản tại nhà, vụng đến mấy cũng làm được

Để có món chè kê cũng không dễ chút nào, chỉ cần sao nhãng một chút thôi là nồi chè bị khô cháy luôn, không thể chữa được. Mà để nồi khê bị cháy đúng đêm giao thừa thì là điềm xấu: cả năm làm ăn sẽ chẳng ra gì. Chính vì vậy mà khi nấu chè khê lại càng phải cẩn thận từng li từng tí. Bởi vậy người ta thường để cho các chị, các bà giàu kinh nghiệm nấu chè.

Trước khi bắt tay vào nấu chè thì phải pha mật với nước lạnh. Tỷ lệ ra sao thì không cố định vì còn phụ thuộc vào mẻ mật đặc hay loãng, dẻo hay không dẻo. Chỉ biết là sẽ pha theo một tỷ lệ mà “tổ tiên mách bảo”. Một điều đặc biệt là chè kê chỉ dùng mật để nấu. Loại mật đậm đặc, trong suốt như kẹo mạch nha, màu tươi như hổ phách mới đạt tiêu chuẩn. Chẳng ai nấu chè kê với đường bao giờ.

Khi mật đã pha xong thì trút đổ vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa, đến khi sôi lăn tăn thì đổ kê vào. Sau đó là khuấy liên tục cho đến khi mật và kê hòa quyện cùng nhau, cho thêm gừng tươi giã nhỏ. Rồi nhấc nồi xuống ván trên than hồng, lửa không bốc ngọn, cứ vậy thêm khoảng 15 phút là chín.

Hướng dẫn cách làm bánh tro dẻo ngọt đơn giản tại nhà, vụng đến mấy cũng làm được

Cuối cùng là múc chè kê ra “vĩm” (là một loại thấu hình trụ được tiện bằng gỗ có nắp đậy kín trông rất đẹp), dung tích khoảng hơn nửa lít. Trong giờ phút chờ đón giao thừa là lúc mang chè kê ra thưởng thức cùng với bánh đa nướng rất thú vị. Bởi vậy đối với nhiều người, khi nếm món chè này là thấy vị Tết ngập tràn.

Chè kê có màu vàng nhẹ lẫn màu mật nâu pha trộn với nhau thành màu da cam chín với thoang thoảng mùi gừng thơm lan toả cay cay, vị mật ngọt dìu dịu, hạt kê deo dẻo ăn kèm với bánh đa giòn tan bùi béo vị gạo tẻ vị vừng trắng hấp dẫn lạ thường.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *