Phần thịt bắp bò với các thớ thịt săn chắc thấm đẫm hương vị nước mắm chua ngọt đậm đà sẽ khiến bạn nhớ mãi khi thưởng thức từ những miếng đầu tiên. Với cách chế biến đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà, công thức cách làm bắp bò ngâm mắm sẽ là nội dung mà Trí Việt Phát muốn chia sẻ đến bạn hôm nay.
Hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu
- 1kg bắp bò
- 500ml nước mắm
- 100ml nước lọc
- 400g đường trắng
- Sả cây
- Hành tây
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bóp rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi tiếp tục đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Để sau khi thịt được luộc chín vẫn giữ được độ săn chắc, bạn nên dùng chỉ cột quanh miếng bắp bò rồi cho vào nồi luộc khoảng 3 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch.
Luộc bắp bò
- Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho vào nồi 1 củ hành tây, sả cây đập dập cắt khúc, một vài là chanh tươi và một ít muối ăn. Cho bắp bò vào luộc chín khoảng 45 phút. Lưu ý trong quá trình luộc thịt, khi thịt sắp chín bạn cho vào nồi nước một ít nước đá để thịt săn lại sẽ ngon hơn.
Làm nước mắm
- Cho vào nồi nước mắm đậm vị, đường trắng, nước lọc, giấm ăn. Bắc nồi lên bếp nấu cho các gia vị tan ra, nên nấu ở lửa nhỏ và khuấy liên tục. Hỗn hợp nước mắm ngâm sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp, để nguội.
Ngâm bắp bò
- Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch và khô ráo. Cho vào lọ thịt bò, ớt, hành tím, tỏi và một ít tiêu hạt. Thêm hỗn hợp nước mắm vừa nấu vào lọ. Đậy thật kín nắp ngâm trong khoảng 5 ngày là có thể lấy ra thưởng thức.
Thành phẩm
- Cắt thịt bò thành các miếng vừa ăn, thịt bò ngâm mắm chua ngọt có thể ăn cùng cơm nóng thêm đồ chua hoặc rau sống.
Tham khảo thêm Cách Làm Gỏi Bò Bóp Thấu Chua Ngọt Tại Nhà
Hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh
Nguyên liệu
- 1kg bắp bò
- 10 nhánh tiêu xanh
- 300ml nước lọc
- 150ml giấm
- Quế, hồi
- 50g tiêu đen
- Hành tím, tỏi
- Gừng, sả, ớt
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò sau khi sơ chế sạch thì đem luộc cùng với gừng tỏi đập dập, quế, hồi để giúp khử đi mùi hôi tanh. Luộc sơ sau đó vớt thịt ra cho vào thau nước lạnh ngâm cho thịt săn lại và giòn hơn.
- Vớt thịt ra ngoài để ráo nước.
- Tỏi, gừng làm sạch vỏ thái thành các miếng mỏng.
- Tiêu xanh cho vào ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Quế, hồi rửa sạch, để ráo.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt thành các lát dạng xéo.
Nấu nước mắm
- Pha nước ngâm bắp bò theo tỷ lệ: 200ml đường trắng, 400ml nước lọc, 200ml giấm, 400ml nước mắm.
- Cho hỗn hợp nước ngâm vào nồi. Thêm hồi, quế, tiêu xanh, tỏi vào khuấy đều. Nấu sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội.
Ngâm bắp bò
- Chuẩn bị một lọ thủy tinh, tráng qua lọ bằng hỗn hợp nước muối pha loãng để khử đi vi khuẩn. Phơi cho lọ thủy tinh thật khô ráo rồi xếp bắp bò vào, xếp xung quanh xen kẽ tỏi, ớt, gừng, tiêu xanh.. Cuối cùng đổ hỗn hợp nước ngâm cho ngập nguyên liệu và bắp bò.
- Đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 2 ngày để ở nơi thoáng mát.
Thành phẩm
- Bắp bò sau khi ngâm lấy ra thái thành các lát mỏng vừa ăn. Ăn kèm với dưa leo và các loại rau sống ăn kèm. Nước mắm ngâm bạn có thể đổ ra cái bát nhỏ để chấm kèm cho thêm đậm đà.
- Thịt bắp bò ngâm tiêu xanh sẽ có độ dai nhất định hòa quyện với hương thơm từ quế và hồi cùng các gia vị. Để món ăn được giữ lâu hơn thì bạn cho lọ bắp bò vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Tham khảo thêm Cách Làm Lẩu Sườn Sụn Bắp Bò Cực Ngon Tại Nhà
Bắp bò ngâm mắm ăn kèm với gì?
- Thưởng thức bắp bò ngâm mắm với bún tươi hoặc cơm nóng. Ăn kèm cùng hành muối chua, kiệu muối chua, kim chi vô cùng hấp dẫn.
- Ngoài ra món ăn có thể cuốn với bánh trắng thêm các loại rau sống ưa thích, chấm đẫm nước mắm chua ngọt cũng là cách thưởng thức siêu ngon.
Chỉ qua vài bước chế biến đơn giản tại nhà, bạn đã có ngay món bắp bắp bò ngâm mắm thơm ngon đúng điệu. Trí Việt Phát chúc bạn thành công với công thức cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt và ngâm tiêu xanh trên đây nhé!