Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon

Món cá chép hấp bia là món ăn hấp dẫn với hầu hết mọi người. Để gia vị hấp cá chép hấp bia giữ nguyên vị thơm ngon, thịt cá ngọt, cần có bí quyết. Hãy cùng  Blogmonngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món cá chép hấp bia với gia vị đơn giản. Nhưng vẫn giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của món ăn.

Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon
Cá chép hấp bia (Nguồn: internet)

Nguyên liệu, gia vị đơn giản cho món cá chép hấp bia

  • 1 con cá chép: 1-1.2 kg
  • Bia: 1 lon (nếu như cá to hơn thì bạn cho thêm bia)
  • Gia vị: 2 thìa cà phê ,
  • Hành tím: 2 củ
  • Muối tiêu chanh Guyumi: 3 thìa cà phê
  • Hành lá: 100 g
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Thì là: 3 nhánh
  • Sả: 4 cây
  • Giấm gạo: 1 bát to (nếu không có giấm thì bạn thay bằng ½ bát nước chanh nhé)
  • Rượu: ½ bát
  • Ớt: 1 quả
  • Cà chua: 3 quả (hoặc cà rốt: 1 củ nhỏ)
Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon
Nguyên liệu làm cá chép hấp bia (nguồn: internet)

Cách chọn cá chép ngon

  • Khi mua cá nên chọn những con dày mình, dày đều từ trên xuống dưới chứ không nên chọn con cá dày bụng. Cá dày bụng thường là bụng trứng, bụng mỡ, hoặc cá nuôi, thường thì thịt sẽ không được ngọt.
  • Tốt nhất nên chọn mua cá có hình dáng thuôn dày vì đây là cá chép sông. Thịt cá sẽ chắc và ngọt hơn cá chép nuôi.
  • Nếu mua cá đã làm sẵn thì nên chọn mua những con cá có phần thịt hơi đỏ hồng, mắt còn tròng.
  • Đặc biệt bạn nên chọn mua cá tươi và nếu là cá tự nhiên thì càng tốt. Khi chế biến món ăn thì càng ngon.
Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon
Cá chép sông (nguồn: internet)

Cách chế biến món cá chép hấp bia

Bước 1: Sơ chế cá chép

  • Cá mua về cạo vảy, làm sạch ruột cá và mang cá. Bạn nhớ là làm thật sạch phần bụng và phần mang cá để các không bị tanh nha.
  • Cho giấm và rượu lên mang cá, bụng cá, chà sát lên da cá để khử đi mùi tanh. Bước này vô cùng quan trọng vì nếu bạn làm không kỹ thì cá sau khi hấp thì cá sẽ không được thơm thịt và có mùi tanh của rong rêu. Sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Khứa mỗi bên thân cá khoảng 3 đến 4 đường xéo cách đều nhau để khi bạn ướp gia vị, gia vị sẽ thấm vào thịt cá nhanh hơn.
Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon
Sơ chế cá chép (nguồn: internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành lá, thì là : rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Gừng, hành tím: bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và bằm nhỏ.
  • Sả: Rửa sạch và băm nhỏ phần gốc sả. Đối với lá sả thì bạn để lại để xíu nữa lót đáy nồi.
  • Cà chua: cắt múi cau (cà rốt thì bạn cắt sợi vừa ăn).

Bước 3: Ướp cá

  • Cho tất cả các gia vị bạn vừa chuẩn bị vào 1 bát lớn : hành lá, gừng, sả, thì là, hành tím, nước mắm và muối tiêu Guyumi. Trộn đều các gia vị hấp cá lại với nhau.
  • Cho hỗn hợp gia vị vừa trộn vào mang cá, bụng cá và các đường mà bạn đã rạch trên thân cá . Cho 1 quả ớt, 2 lát gừng, 1 nhánh sả đập dập vào phần bụng cá để cá không bị tanh nha. Nhớ mát xa cá để cá dễ thấm gia vị hơn nhé.
  • Ướp cá trong vòng 30-45 phút để cá thấm gia vị.
Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon
Ướp cá chép (nguồn: internet)

Bước 4:  Cách hấp cá chép với bia

  • Cho lá sả vào dưới đáy nồi, rót bia vào.
  • Cho cá đã ướp vào xửng hấp, cho xửng hấp vào nồi.
  • Tiếp theo cho cà chua thái múi cau hoặc cà rốt vào , đậy nắp lại
  •  Bật bếp ở chế độ lửa nhỏ trong vòng 30 – 40 phút để cá chín đều. Đừng để lửa quá to vì cá dễ bị nát và bia sẽ dễ bốc hơi nhanh. Như vậy cá chưa kịp hấp thụ hơi bia thì đã bốc hơi ra ngoài.
Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon
Hấp cá chép (Nguồn: internet)

Bước 5: Pha nước chấm

Đã là nói đến món cá chép hấp bia thì làm sao thiếu được một chén nước mắm gừng.

  • Trong thời gian đợi cá chín thì mình bắt tay vào làm nước chấm. Cho vào 1 thìa cafe đường , 4 muỗng cafe mắm, ½ muỗng cafe nước cốt chanh, gừng băm, tỏi băm. Khuấy đều hỗn hợp ra và nếm lại xem có vừa ăn chưa nhé.
Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon
Làm nước mắm gừng (Nguồn: internet)
  • Mách bạn cách pha nước xốt nhanh gọn và thơm ngon chỉ có tại Blogmonngon.edu.vn: Bạn có thể dùng xốt chua ngọt vị Hàn Quốc  và muối ớt chanh của Guyumi để pha nước chấm nha. Cách làm vô cùng đơn giản.
  • Cho vào chén 4 muỗng canh (52g) xốt chua ngọt vị Hàn Quốc, 2 muỗng (12g) cafe muối ớt chanh Guyumi,  trộn đều 2 xốt đó lại với nhau thế là bạn đã có 1 chén nước chấm hoàn hảo cho 4 người sử dụng. Đảm bảo ngon quên lối về.

Bước 6: Hoàn thành món cá chép hấp bia

  • Sau khi đã nghe mùi thơm của cá bốc lên cũng là lúc cá bắt đầu chín. Nếu bạn muốn ăn thịt cá ngọt thì bạn nên lấy cá ra lúc cá vừa chín tới (tầm 30 phút). Còn nếu bạn muốn ăn chín kỹ thì bạn nên để thêm 10 phút nữa.
  • Bạn có thể ăn kèm với rau sống để bữa ăn của mình thêm phong phú, có nhiều chất sơ và vitamin nha.
Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon
Cá chép hấp bia (Nguồn: internet)

Cá chép hấp bia có mùi vị thơm ngon, nóng hổi. Gấp 1 miếng cá thịt cá chép ngọt, hương bia thơm nhẹ. Chấm thêm 1 chút nước chấm chua ngọt thì còn gì bằng. Trên đây là bài viết cách làm cá chép hấp bia ngon với bia đến từ nhà Blogmonngon.edu.vn. Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *