Rau càng cua là một loại rau dại bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt các món rau càng cua trộn lại càng không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của bạn.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm các món ngon từ rau càng cua
Là một loài thảo mộc có rễ nông mọc quanh năm, rau càng cua thường có chiều cao 1545 cm, thân mọng nước, lá hình tim và hạt nhỏ dễ phát tán đi xa. Khi nghiền nát, rau có mùi như mù tạt. Rau càng cua thuộc họ hồ tiêu, họ cây có khoảng 12 chi với 3.000 chủng loại.
Các món ăn chế biến từ rau càng cua rất quen thuộc của người miền Trung, vị của rau hơi chua, giòn và ăn rất mát. Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon mà còn là cây thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh. Loại rau này được dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp.
Hãy tham khảo cách chế biến các món ăn từ rau càng cua dưới đây nhé!!!
1. Rau càng cua trộn thịt bò
rau càng cua trộn thịt bò
Nguyên liệu làm rau càng cua trộn thịt bò.
300g thịt bò
300g rau càng cua
1/4 củ hành tây
4 trái cà chua bi
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa súp hành phi
1 thìa súp dầu ăn.
Cách làm rau càng cua trộn thịt bò.
Nước trộn: 3 thìa súp giấm gạo, 1/2 thìa cà phê muối tiêu, 1/2 thìa súp đường, 1 thìa súp dầu ô-liu. Tất cả cho vào chén hòa tan đều. Thịt bò rửa sạch thái mỏng, ướp ít tỏi băm, hạt nêm và dầu ăn cho thấm. Rau càng cua bỏ lá sâu, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vẩy ráo, cho vào thố lớn. Hành tây bóc vỏ, xắt khoanh, cho vào hỗn hợp dầu giấm. Cà chua bi xắt lát. Phi tỏi, cho thịt bò vào thố rau, chan nước dầu giấm, hành tây và cà chua bi vào cùng.
rau càng cua trộn thịt bò Lưu ý rau càng cua thường mọng nước nên rất dễ bị giập và ra nước không ngon. Vì vậy muốn món ăn ngon hơn, sau khi xào thịt bò nên đợi thịt nguội hẳn mới trộn thì rau sẽ giòn và ngon hơn. 2. Rau càng cua trộn trứng Nếu đã ngán ăn thịt thì bạn có thể đổi qua món rau càng cua trộn trứng nhé. Đây là một món ăn bình dân nhưng rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người bệnh tiểu đường, thiếu sắt, ngoài ra món ăn này còn có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Nguyên liệu
Rau càng cua trộn trứng
Trứng gà: 2 quả
Rau càng cua: 300g
Nước dừa tươi
Hành tây: 1/2 củ
Nước trộn: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu ôliu, 4 thìa canh nước cốt chanh, vài tép tỏi và 1 quả ớt.
Cách làm
Rau càng cua nhặt rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, vớt ra rổ, để ráo. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và cắt thành từng khoanh. Hành tây bóc vỏ, thái mỏng theo chiều dọc của củ. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn đều nguyên liệu làm nước trộn, khuấy đều cho tan hết gia vị. Trộn rau càng cua, hành tây với nước trộn, sau đó bày ra đĩa, thêm trứng lên trên.
rau càng cua trộn trứng 3. Rau càng cua nấu nấm
Nguyên liệu để nấu canh rau càng cua nấu nấm
Nấm rơm: 50 g.
Thịt nạc heo: 100 g.
Rau càng cua: 300g.
Nấm kim châm: 50 g.
Hạt nêm, dầu ăn, tiêu, tỏi băm.
rau càng cua nấu nấm
Cách nấu canh rau càng cua nấu nấm
Bước 1: Sơ chế thịt, rau càng cua, nấm
Thịt nạc heo bạn rửa sạch, băm nhuyễn, ướp thịt với chút hạt nêm, để cho ngấm. Rau càng cua bạn đem ngắt bỏ hoa, loại bỏ lá úa, vàng và rửa sạch. Ngâm nấm rơm, nấm kim châm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, d.ùng d.ao c.ắt bỏ gốc, rửa lại với nước sạch, nấm rơm bạn đem cắt đôi hoặc 3.
Bước 2: Nấu canh rau, nấm
Bạn cho dầu vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt băm cùng 2 loại nấm vào xào sơ qua, bạn trút khoảng 700 ml nước vào nồi, đun sôi lên, nêm vào canh chút hạt nêm cho vừa ăn. Bạn đun cho tới khi nước sôi thì cho rau càng cua vào, dùng đũa đảo nhẹ tay rồi tắt bếp. Bạn múc canh ra bát, rắc chút tiêu lên trên và ăn nóng với cơm. Món canh rau càng cua nấu nấm dân dã thường xuất hiện nhiều trong những bữa cơm vùng quê nghèo, nhưng nhiều người dân thành phố cũng rất ưa chuộng món canh này và hay tìm mua rau càng cua để nấu. Bạn hãy thử trổ tài nấu món canh này cho cả nhà thưởng thức nhé. 4. Rau càng cua xào tỏi
Nguyên liệu
Rau càng cua
Tỏi khô: 1- 2 củ
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
rau càng cua xào tỏi
Cách làm rau càng cua xào tỏi
Bước 1: Sơ chế tỏi và rau càng cua
Rau càng cua bạn nhặt thật sạch, rửa sạch để hết phần cát bẩn bám trên từng lá, rồi cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và để ra bát.
Bước 2: Xào rau càng cua cùng với tỏi băm
Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo và làm nóng lên rồi tiếp tục cho tỏi băm nhỏ vào chảo và tiến hành phi thơm vàng.
Sau đó bạn cho tất cả rau càng cua vào trong chảo trên và tiến hành xào nhanh và đều tay với lửa thật to chừng khoảng vài phút, nêm gia vị sao cho vừa ăn, nhưng bạn cần lưu ý không nên xào quá kĩ rau sẽ mất màu xanh và độ giòn rồi tắt bếp trút rau ra đĩa và thưởng thức nhé. Rau càng cua xào tỏi có lẽ vẫn còn xa lạ với rất nhiều người, tuy nhiên nếu bạn đã một lần thưởng thức bạn sẽ không thể quên được vị giòn ngọt và thơm lừng của món xào này đâu nhé. Mong rằng với công thức này các bạn sẽ có món xào cực ngon cho ngày hè này nhé.
3 cách làm món ăn từ rau càng cua thơm ngon, độc đáo
Rau càng cua là loại rau giòn và chua nhẹ, rau thường được dùng làm các món gỏi và chấm với nước kho. 3 công thức làm món ngon từ loại rau này nhé. Cùng vào bếp nào!
1. Gỏi rau càng cua cá hộp
Nguyên liệu làm Gỏi rau càng cua cá hộp
Rau càng cua 200 gr
Cá hộp 1 hộp (cá mòi hoặc cá ngừ)
Chanh 1/2 trái ( vắt lấy nước cốt)
Hành tím 1 củ
Tỏi 10 gr
Trứng gà 1 quả
Đậu phộng rang 10 gr
Cách chế biến Gỏi rau càng cua cá hộp
1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn đem rau càng cua đi rửa sạch rồi để ráo nước. Bạn có thể ngắt rau thành từng khúc vừa ăn hoặc có thể để nguyên.
Đem trứng gà đi luộc chín khoảng 7 – 10 phút.
Hành tím bạn bỏ phần vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn.
2
Làm nước sốt cá
Bạn đem hành tím đã băm nhuyễn cho vào chảo cùng với một ít dầu ăn (chảo chống dính) rồi phi thơm. Khi hành tỏi đã thơm thì cho cá hộp vào rồi tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
3
Làm nước trộn
Cho đường, muối và nước cốt chanh vào cùng một tô rồi khuấy đều cho tất cả tan ra.
4
Tiến hành trộn gỏi
Bạn cho rau càng cua đã rửa sạch vào một cái tô. Cho phần nước cốt chanh đường vào tô rau càng cua rồi nhẹ tay trộn đều tất cả.
Tiếp theo cho phần cá đã phi thơm với hành tỏi vào tô rồi trộn đều. Có thể dùng muỗng xé cá thành từng miếng nhỏ để cá thấm gia vị..
5
Thành phẩm
Món ăn sẽ có vị chua nhẹ của rau và vị thơm đậm đà của cá. Món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi mà không ngán.
2. Canh rau càng cua thịt băm
Nguyên liệu làm Canh rau càng cua thịt băm
Rau càng cua 200 gr
Thịt nạc heo 200 gr
Tỏi 10 gr
Hành tím 1 củ
Hành lá 20 gr
Tìm hiểu thêm: Hủ tiếu xoài và loạt món ăn vặt lạ miệng ở TP.HCM
Cách chế biến Canh rau càng cua thịt băm
1
Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem thịt rửa sạch với nước muối loãng, trong khi rửa có thể dùng tay bóp nhẹ để thịt có thể sạch hơn.
Chờ thịt ráo nước thì bạn đem thịt để lên một thớt sạch rồi dùng dao băm nhuyễn.
Sau khi đã băm nhuyễn thì bạn ướp thịt với một ít hạt nêm, đường và tiêu. Dùng đũa hoặc muỗng trộn đều cho thịt thấm gia vị.
Rửa sạch rau càng cua và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó cho ra rổ và để cho ráo nước.
2
Nấu canh rau càng cua thịt băm
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho một ít dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi và củ hành đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.
Khi hành và tỏi đã thơm thì bạn cho thịt băm vào đảo nhẹ rồi phi cho đến khi thịt săn lại là được.
Khi thịt băm đã săn lại thì bạn cho nước lọc vừa đủ vào nồi rồi đun sôi. Cho rau càng cua vào rồi tiếp tục đun sôi một lần nữa. Sau đó cho thêm hành lá vào rồi thì tắt bếp.
3
Thành phẩm
Canh rau càng cua thơm mát sẽ là món ăn tuyệt vời trong ngày hè nóng nực. Khi dùng bạn cho thêm một ít tiêu sẽ khiến món ăn thêm phần đặc sắc. Bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn bổ dưỡng này.
3. Gòi rau càng cua dầu giấm
Nguyên liệu làm Gòi rau càng cua dầu giấm
Rau càng cua 400 gr
Hành tây 1/4 củ
Cà chua bi 200 gr
Trứng gà 3 quả
M dầu ô iu 100 l
Giấm 100 ml
Cách chế biến Gòi rau càng cua dầu giấm
1
Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem rau càng cua đi rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi cho rau vào tủ lạnh để rau có độ giòn và tươi hơn.
Đem hành tây bỏ vỏ rồi cắt theo hình múi cao khoảng 3 mm. Sau đó cho 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm và 1 muỗng muối vào tô, khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi cho hành tây vào ngâm.
Đem trứng đi luộc chín với một ít muối, rồi đem cắt theo chiều dọc. Cà chua bi cũng rửa sạch rồi cắt đôi.
Lưu ý : Bạn có thể cho phần hành tây ngâm với giấm đường vào tủ lạnh để giữ được độ giòn của hành và giúp món ăn ngon hơn
2
Trộn rau càng cua
Đầu tiên bạn pha nước trộn gỏi với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ô liu và 1,5 muỗng canh giấm. Sau đó bạn khuấy đều để cho tất cả tan.
Bạn lấy rau càng cua cho vào một cái thau rồi cho hành tây và cà chua bi vào chung. Khi chuẩn bị ăn thì bạn cho nước trộn vào, trộn đều tay, cho ra dĩa rồi thưởng thức.
Lưu ý : Bạn không nên cho nước trộn vào rau ngay từ đầu mà chỉ cho khi chuẩn bị dùng. Điều này làm cho món trộn không bị mềm và ra nhiều nước.
3
Thành phẩm
Món ăn sẽ là sự kết hợp của rất nhiều màu sắc. Hương vị chua nhẹ của các nguyên liệu hòa cùng nước trộn và vị thơm béo của trứng gà. Chắn chắc sẽ khiến bạn không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt nữa đấy.
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm tỏi ngâm xì dầu siêu tốc mà giòn ngon, ăn kèm các món bún, mì, phở thì miễn chê