Mực thuộc danh sách các hải sản được ưa chuộng với sức hấp dẫn không chỉ đến từ giá trị dinh dưỡng cao mà còn từ khả năng tạo ra nhiều món ăn ngon với hương vị đặc sắc.
Chả mực là một biểu tượng ẩm thực độc đáo của Hạ Long và nằm trong danh sách các món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Bạn có thể thực hiện mỗi ngày món ngon hấp dẫn này tại nhà với cách làm mà Emdep.vn chia sẻ dưới đây.
Món chả mực
Nguyên liệu của món chả mực:
1kg mực mai
100gr thịt ba chỉ
100gr tôm biển
Hành lá, hành tím, ớt sừng, tỏi
Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến món chả mực:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Làm sạch mực mai, lọc bỏ túi mực, nội tạng, mắt, miệng, mai và bóc lớp da mực.
Rửa sạch mực với nước muối pha loãng và xả lại với nước lạnh.
Thái thân mực thành các miếng nhỏ dày khoảng 2cm, phần râu thái khúc riêng.
Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng và cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1cm.
Bóc vỏ tôm, tách phần đầu, đuôi và rút chỉ đen, rửa sạch và băm nhuyễn.
Rửa sạch ớt sừng và cắt thành các lát mỏng.
Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
2. Ướp nguyên liệu:
Ướp tôm, thịt, mực, hành lá, hành tím, tỏi, ớt với muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu trong khoảng 30 – 40 phút.
3. Giã chả mực:
Giã nhuyễn nguyên liệu trong cối, thêm muối gạo để giã mềm và sệt lại.
Hoặc sử dụng máy xay nếu không có nhiều thời gian, giã đến khi mực nhuyễn và độ dẻo đạt mong muốn.
4. Tạo hình:
Thoa dầu ăn lên bàn tay, lấy muỗng hỗn hợp chả mực và tạo hình tròn dẹp.
5. Chiên chả mực:
Đun nóng dầu ăn trong chảo và chiên chả mực cho đến khi chín vàng đều. Vớt ra để ráo dầu.
6. Yêu cầu thành phẩm:
Cho món chả mực ra đĩa và thưởng thức. Miếng chả chín vàng, thơm ngon, có hương vị đặc trưng của mực, giòn sần sật khi nhai.
Nếu không ăn hết, chiên sơ chả mực và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ -5 đến -10 độ C. Rã đông tự nhiên và chiên lại trước khi ăn.
Hãy thưởng thức chả mực ngon giòn sần sật tại nhà và khám phá thêm nhiều biến thể món ăn sáng tạo khác từ nguyên liệu này!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Món ngon mỗi ngày: Cách làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp
Tự làm chả mực tại nhà với một chút sáng tạo là bạn đã có ngay món chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon lại có màu sắc cực kì bắt mắt.
Nguyên liệu làm chả mực nhồi ớt chuông
– Mực xay nhuyễn 250g
– Thịt băm hoặc thịt xay 100g (hoặc giò sống)
– Lòng trắng trứng 1 lòng trắng
– Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: Mỗi loại 1/2 quả
– Gia vị: 2g hành lá thái nhỏ, 1 cây rau mùi thái nhỏ, 2g muối
Cách làm chả mực nhồi ớt chuông
Bước 1
Ớt xanh, ớt đỏ, ớt vàng rửa sạch, loại bỏ hạt rồi thái khoanh dày khoảng 1cm.
Bước 2
Cho mực xay nhuyễn vào bát, thêm thịt băm, lòng trắng trứng, rau mùi, hành lá, muối vào đảo đều theo một chiều.
Bước 3
Thoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay, ngắt từng phần chả mực rồi nhồi vào từng khoanh ớt chuông, ấn chặt chả mực vào khoanh ớt chuông.
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho chả mực nhồi ớt chuông vào chiên.
Bước 4
Chiên cho chả chín vàng đều hai mặt rồi thêm 50g nước lọc vào chảo, đậy nắp lại và đun cho đến khi nước trong chảo cạn hết thì mở nắp chảo, chiên lại cho chả chín vàng đều hai mặt rồi tắt bếp.
Thành phẩm chả mực nhồi ớt chuông
Chả mực mềm ngon, ớt chuông giòn ngọt rất hấp dẫn.