Hướng Dẫn Cách Làm Dê Hấp Tía Tô Thịt Ngọt Mềm Đơn Giản Tại Nhà

Thịt dê với nhiều cách chế biến khác nhau nhưng hấp với lá tía tô là một trong những cách giữ nguyên được vị ngọt tươi của thịt. Cách làm dê hấp lá tía tô vô cùng đơn giản, cùng Trí Việt Phát vào bếp thực hiện món ngon này nhé.

Mách bạn cách chọn thịt dê ngon và mẹo khử mùi tanh hiệu quả

Cách chọn thịt ngon:

Thịt dê thường sẽ có mùi hôi đặc trưng. Thịt ngon đúng chuẩn sẽ có lớp da mỏng và nhiều nạc. Thịt dê khi vừa mới mổ sẽ sáng bóng và có màu đỏ tươi, khi sờ cảm nhận được các thớ thịt mềm mịn.

Cách khử mùi hôi thịt dê

  • Dùng giấm: Cho khoảng 15ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước. Bắc nồi lên bếp cho hỗn hợp giấm gạo vào đun sôi. Sau đó cho thịt dê đã rửa sạch vào, đun cho nước sôi thêm 1 lần nữa thì vớt thịt ra.
  • Dùng rượu trắng: Thịt dê rửa sạch rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Gừng băm nhuyễn trộn cùng với rượu trắng. Cho thịt dê ngâm qua hỗn hợp rượu. Sau đó xả lại với nước sạch là được.

Tham khảo thêm Cách Làm Dê Xào Sả Ớt 

Hướng dẫn cách làm dê hấp lá tía tô chuẩn quán tại nhà

Nguyên liệu 

  • Thịt dê: 400 gram 
  • Tía tô: 50 gram 
  • Khế: 2 trái
  • Lá chanh: 10 gram 
  • Hành tím, tỏi, gừng, sả băm
  • Tiêu xanh
  • Tương bần
  • Các gia vị thông dụng

Các bước chế biến thịt dê hấp tía tô

Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt dê mua về rửa sạch rồi để ráo nước. Gừng đập dập rồi băm nhuyễn sau đó trộn chung với rượu trắng. Cho thịt dê vào hỗn hợp gừng rượu, bóp rửa thịt trong khoảng 3 phút. Rửa thịt lại bằng nước sạch nhiều lần.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa rồi cắt thành sợi nhỏ.
  • Sả rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Lá chanh và lá tía tô rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn.
  • Tiêu xanh đập dập.
  • Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.

Cách ướp dê hấp tía tô

  • Cho 20 gram hành tím và 15 gram tỏi băm nhỏ, 10 gram tiêu xanh, 20 gram sả băm, 20 gram gừng và các gia vị như 8 gram nước mắm, 5 gram bột ngọt, 10 gram đường trắng, 5 gram bột canh và 60 gram dầu ăn vào máy xay. Xay nhuyễn cho các nguyên liệu thành một thể đồng nhất.
  • Tiếp theo đem hỗn hợp sốt vừa pha ướp đều lên thịt dê trong khoảng 15 phút.

Làm nước chấm tương bần 

  • Tương bần đã chuẩn bị sẵn cho vào bát, vắt thêm chanh tươi, khuấy đều là hoàn thành.

Hấp chín thịt dê

  • Dùng lá chanh và lá tía tô cắt nhuyễn rải đều lên thịt. Sau đó cuộn thịt dê lại rồi dùng chỉ buộc chặt. Cho thịt vào xửng hấp trong 40 phút.
  • Thịt chín, cắt bỏ chỉ rồi cắt thành các lát mỏng. Bày thành phẩm ra dĩa kèm theo vài lát khế chua là hoàn thành.

Thành phẩm 

Món dê hấp tía tô thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt mềm ngọt ăn kèm lá tía tô và tương bần vô cùng hợp, tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.

Tham khảo thêm Cách Làm Gia Vị Nấu Lẩu Dê 

Dê hấp tía tô chấm gì?

Ngoài tương bần thì Trí Việt Phát gợi ý thêm công thức cách làm nước chấm chao pha sa tế đậm đà sau đây nhé:

Pha 1 thìa chao ăn, 1 thìa đường trắng, ¼ thìa bột ngọt và ½ thìa sa tế, nước cốt chanh tươi, ớt bằm và tiêu xay. Khuấy đều, tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm cho phù hợp với sở thích nhé.

Với cách làm dê hấp tía tô trên đây thịt dê sẽ không còn mùi hôi ban đầu. Thịt mềm, chắc, không bở, không dai, ngon và ngọt nước. Nước chấm kèm hài hòa hương vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Cùng Trí Việt Phát trổ tài ngay nhé, chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *