Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè

Ly dừa dầm mát lạnh là món ăn bình dị nhưng khiến ai ăn qua cũng phải mê mẩn. Để có được món dừa dầm ngon, cần khéo léo trong từng bước chuẩn bị. Ghé vào đây để VinID chỉ công thức cách làm dừa dầm chuẩn vị ngay tại nhà nhé!

1. Nguyên liệu làm dừa dầm

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Nguyên liệu chính để làm dừa dầm

50gr cơm dừa non

100gr cùi dừa

50gr dừa bào sợ

i20gr đậu phộng

900ml nước dừa

120gr đường cát

130ml sữa tươi không đường

180ml nước cốt dừa

110gr bột năng

30ml sữa đặc

5gr bột rau câu (tùy khẩu vị mà chọn bột rau câu giòn hay dẻo)

100ml nước đường

2. Cách chế biến dừa dầm

Bước 1: Làm thạch dừa

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Trộn đều rau cau và đường, cho vào nước dừa và đun sôi

Trộn đều 5gr bột rau câu với 60gr đường. Chuẩn bị nồi lớn, đun sôi 800ml nước dừa ở lửa lớn rồi thêm hỗn hợp rau câu đường vào. Liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp tan.Khi nước sôi, hạ lửa vừa, khuấy liên tục trong 3 – 4 phút cho bột rau câu tan hoàn toàn.Khi còn nóng, tranh thủ đổ lượng nước rau câu vào khuôn. Cho 30ml sữa tươi không đường vào 30ml nước cốt dừa, khuấy đều. Cho sữa dừa vào nồi đựng rau câu còn lại, đun lửa vừa, khuấy đến khi hỗn hợp tan. Khi lớp rau câu trong khuôn đông nhẹ, đổ từ từ vào rau câu sữa dừa vào, nhớ đổ nhẹ từ mép để lớp rau câu trước không bị tách. Chờ đến khi cả 2 lớp rau câu đông lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng, rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Làm trân châu dừa

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Cho nhân dừa ở giữa, vo tròn viên bột

Chọn cùi dừa khô, nhân cùi dày, gọt sạch lớp vỏ nâu để dừa dầm không lẫn vị chát. 100gr cùi dừa rửa sạch, cắt hạt lựu.Trộn đều 100ml nước sôi với 100gr bột năng, nhào bột đến khi thành khối dẻo mịn. Chia nhỏ bột thành các phần nhỏ, cho nhân dừa vào giữa rồi vo thành các viên tròn nhỏ. Đun thật sôi nước rồi thả trân châu vào luộc đến khi chúng nổi lên trên. Vớt ra, cho trân châu vào tô nước đường để nguội.

Bước 3: Làm sữa dừa

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Khuấy đều tan đều hỗn hợp, đun đến khi nước lăn tăn

Cho 10gr bột năng vào 50ml nước, khuấy tan hỗn hợp. Cho vào nồi nguyên liệu, để lửa vừa và khuấy liên tục:150ml nước cốt dừa100ml sữa tươi không đường100ml nước dừa60 gram đường 30ml sữa đặcHỗn hợp sôi lăn tăn thì cho nước bột năng vào, đun nóng đến khi nước cốt dừa sánh, mịn thì tắt bếp. Lưu ý, không đun quá sôi. Dùng rây lọc nước sữa dừa được mịn màng.

3. Thành phẩm

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Ly dừa dầm với hương vị ngọt béo bùi, giải nhiệt ngày hè

Cho nguyên liệu vào ly, thêm đá nhuyễn, rưới lên một lớp sữa đặc, rắc dừa bào cùng đậu phộng lên trên. Cách làm chè dừa dầm vô cùng đơn giản nhưng mang đến hương vị ngọt béo bùi, lạnh lạnh giải nhiệt mùa hè vô cùng chất lượng.

4. Cách bảo quản dừa dầm

Khi làm món dừa dầm tại nhà nhưng ăn không hết, bạn có thể cho vào bát sứ hoặc hũ thủy tinh rồi cho vào ngăn mát. Như vậy, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng tối đa 3 ngày.

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Dừa dầm là món khó để lâu nên cần bảo quản thật kỹ

Với những du khách ghé chơi Hải Phòng và muốn mua về làm quà vặt, bạn có thể yêu cầu quán bán cho dừa dầm vào cốc có màng co hoặc túi chân không để bảo quản. Sau đó, cho vào thùng đá lạnh để mang đi đường xa, thời hạn bảo quản trong khoảng 4 tiếng.

Món dừa dầm mát lạnh thơm ngon cho những ngày nóng nực. Với hướng dẫn cách làm dừa dầm đơn giản của VinID chia sẻ, bạn có thể làm ngay để mời gia đình cùng thưởng thức. Mua nguyên liệu tươi sạch với giá bình ổn tại siêu thị WinMart hoặc mua online trên ứng dụng VinID để săn voucher hấp dẫn nhé!

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất

Chè đỗ đen trân châu, có làm cho bạn cảm thấy bớt khát cho mùa hè này không?

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Chè trân châu đỗ đen

Giới thiệu về món chè đỗ đen trân châu ngon mát

Bây giờ đang là mùa xuân năm 2019 tại miền Bắc Việt Nam, những cơn gió nồm nam thi thoảng dạo qua lại giúp ta cảm nhận được mùa nắng đã đến rất gần. Hạ sắp tới rồi đó. Người ta nói rằng, mùa hè năm nay sẽ nóng hơn những năm trước. Tôi thì vẫn chưa chuẩn bị gì nhiều để lẩn trốn cái nóng hừng hực này cả. Duy chỉ có một điều là nấu chè đỗ đen trân châu thì tôi làm được.

Đậu đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Theo như các danh y thì đậu đen là một loại thực phẩm có tính ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng rất lớn trong việc trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí và bồi bổ cơ thể.

Đậu đen được các nhà khoa học chứng minh là chứa nhiều albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin…rất tốt cho cơ thể.

Từ lâu người ta đã biết sử dụng đậu đen để làm thực phẩm cũng như tạo thành các bài thuốc dân gian quý. Đậu đen được dùng để nấu nước giải nhiệt rất tốt cho cơ thể vào mùa hè. Ngoài ra, đậu đen được nấu chè, kết hợp với những loại thực phẩm khác làm giải khát, cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Đậu đen ngoài nấu xôi, sử dụng kết hợp với một số loại thuốc để chữa bệnh. Đậu đen nghiền và trộn với mật ong là bài thuốc giúp hỗ trợ hiệu quả cho nhưng người bị bệnh thận và thiếu m.áu…

Đậu đen rất tốt, tuy nhiên, cách đơn giản nhất để làm món ăn từ đậu đen này phải kể đến món chè đậu đen trân châu được giới thiệu giới đây. Mọi người nội trợ đều có thể dễ dàng thực hiện món ăn này, không mất sức và thời gian mà lại vô cùng bổ dưỡng. Đó chính là lí do tôi muốn giới thiệu nó đến với mọi người trong công thức nấu món chè đậu đen trân châu ngày hôm nay! Cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu để nấu chè trân châu ngon mát

300 gram đỗ đen xanh lòng

50g bột năng

3 củ năng (củ mã thầy) hoặc cùi dừa

100g dừa nạo

200ml nước cốt dừa

0,4 kg

Đường hoa mai

Lưu ý: Cùi dừa để làm nhân trân châu nên lựa cùi bánh tẻ, không lấy cùi dừa già quá nhân trân châu sẽ cứng không ngon. Dừa bánh tẻ dễ thao tác, dễ ăn thích hợp làm nhân trân châu hơn cả.

Đỗ đen theo mình thấy nên mua đỗ đen ta xanh lòng là ngon nhất. Đỗ đen ta xanh lòng thường thơm hơn, có nhiều chất dinh dưỡng hơn nhiều so với đỗ đen lòng trắng rất nhiều. Mặt khác, đỗ đen ta xanh lòng cũng bở hơn nhiều so với những loại đỗ đen thông thường khác. Do vậy, để nấu món chè ngon hơn, bổ hơn, mọi người nhớ mua đỗ xanh lòng để chế biến nhé!

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Chọn đỗ đen ta xanh lòng để nấu chè

Các thao tác chế biến chè đỗ đen trân châu cơ bản

Bước 1: Ngâm đỗ đen từ 2-3 tiếng trước khi nấu.

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Ngâm đỗ đen cho ngậm nước

Đỗ đen trước khi đem đi nấu nên ngâm nước từ 2-3 tiếng cho hạt nở đều. Điều này vô cùng quan trọng, quyết định món chè có ngon hay không. Đỗ sau khi được ngâm nấu sẽ rất bở, nếu chúng ta bỏ qua bước này, đỗ ninh rất lâu mà không bở, dỗ rọn ăn sẽ rất chán. Nhớ nhé! Ngâm đỗ trước khi nấu.Cùng với quá trình ngâm đỗ, bạn sẽ phát hiện thấy rằng những hạt đỗ hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước. Thường thì đó là những hạt bị mọt, những hạt chưa già hoặc những miếng vỏ đỗ còn sót lại. Quá trình này, giúp chúng ta gạn ra những hạn hỏng, những hạt chưa đạt chất lượng. Chúng ta chỉ nên giữ lại những hạt mẩy, những hạt chắc để nấu chè mà thôi, không nên tham lam nhé!

Bước 2: Cho đỗ vào nồi ninh.

Mách bạn một cách, nên ninh đỗ bằng nồi cơm điện. Tuyệt chiêu đấy!Giống như nấu cơm, khi bạn nấu đỗ như vậy, đỗ rất nhanh nhừ, chỉ bằng một nửa thời gian bạn nấu bằng nồi thông thường. Mặc khác, đỗ sẽ rất thơm.Cách làm, bạn cho đỗ vào nồi, đổ nước sấp sấp mặt đỗ, không nhiều quá, giống như nấu cơm thôi. Sau khi đỗ bung nở thì ta chuyển sang nồi khác để ngào đường.Tuy nhiên, nếu như bạn không muốn nồi cơm điện sau khi ninh xong bị đen xì thì bạn có thể dùng nồi thông thường để nấu. Tuy nhiên, với cách này, sau khi cho nước vào đun sôi, bạn nên gạn đi lần nước đầu tiên thì đỗ sẽ bớt chát hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này cũng được, không sao cả. Nó chỉ là một tip nhỏ thôi!

Bước 3: Ngào đỗ với đường.

Bình thường rất ít người làm bước này. Theo mình quan sát thì sau khi kiểm tra đỗ đã bở, mọi người cho luôn đường vào nước đỗ đang nấu và tiếp tục đun cho đến khi đường tan. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng mình phát hiện rằng sau khi ta ngào đường với đỗ trước thì khi ta ăn vào có cảm giác đỗ cũng có vị ngọt mà không hề nhạt.Chú ý: nếu như bạn nấu đỗ bằng nồi theo cách thông thường thì bạn phải để đỗ thực sự bở và nhừ rồi mới cho đường vào. Điều này vô cùng quan trọng. Vì nếu không làm như vậy, khi bạn cho đường vào lúc đỗ còn sống, theo kinh nghiệm nấu ăn của mình, đường sẽ cầm, làm đỗ khó bở được nữa, rất khó bở dù bạn đã nấu rất lâu. Chú ý nhé!

Bước 4: Đổ nước vào nồi, cho đỗ đã ngào đường vào nấu cho tới khi sôi trở lại, thêm vani vào khuấy đều rồi tắt bếp

Bước 5: Làm trân châu

Củ năng (cùi dừa) rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành hạt lựu nhỏ thôi.Cho chút nước ấm vào bột năng thành khối bột mịn.

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Nhào bột năng

Lấy một hạt củ năng (dừa) và một ít bột năng vê thành những viên tròn nhỏ gọi là hạt trân châu.

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Hột trân châu còn sống

Cho một chút nước vào nồi, đun sôi thì đổ hạt trân châu vào. Đun tới khi hạt nổi lên mặt nước, bột dính xung quanh trong thì tắt bếp, vớt ra cho vào nước lạnh để hạt không bị dính.

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Trân châu sau khi luộc chín

Bước 6: Hoàn thành món ăn

Múc đỗ đen ra bát, thả vài hạt trân châu vào, rắc thêm chút dừa nạo. Như vậy chúng ta đã có một bát chè đỗ đen ngon hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm dừa dầm siêu ngon chuẩn vị Hải Phòng, giải nhiệt ngày hè
Chè đỗ đen sau khi hoàn thành

Yêu cầu về món chè đậu đen trân châu đạt chuẩn

Một món chè trân châu đạt chuẩn cần đảm bảo được một số yêu cầu sau đây:

Đỗ đen được ninh nhừ, nở, bột và không bị cứng, hay hạt cứng hạt mềm không đồng đều. Đỗ đen thơm, bở, bùi và ngọt vừa phải.Nước chè đậu đen ngọt vừa phải, không quá chát, nhưng không quá nhạt khó ăn. Nước chè thơm mùi đỗ, vani hay dầu chuối. Khi ăn chè chúng ta có cảm giác ngon miệng, thanh mát và cơ thể dường như có một luồng sinh khí mới.Trân châu được lặn vừa phải, không quá to, vừa ăn, thạch trân châu trong, không bị sống khi luộc. Trân châu ăn dai, mềm và giòn nhân. Khi kết hợp với chè cho cảm giác ngon miệng.Món chè đậu đen trân trâu có thể bảo quản trong tủ lạnh nếu không ăn hết! Nên để chè vào hộp đựng thức ăn chuyên biệt, tránh để chung với những loại thức ăn tươi khác hay thức ăn có mùi.

Sẽ rất tuyệt nếu như dùng vài viên đá mát lạnh cho vào bát chè vào những ngày hè oi bức phải không nào! Chúc bạn ngon miệng!

Chè trân châu đỗ đen thực sự rất dễ làm phải không mọi người? Nếu như thấy bài viết hữu ích, hãy đ.ánh giá 5 sao và chia sẻ bài viết này cho bạn bè và người thân cùng xem nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *