Gỏi bò bóp thấu là món ăn quen thuộc trong các buổi tiệc. Thịt bò ngọt mềm ăn kèm rau thanh mát tạo nên hương vị mới lạ, hấp dẫn với nhiều thực khách. Cùng Trí Việt Phát thử ngay cách làm gỏi bò bóp thấu đơn giản tại nhà ngay sau đây.
Hướng dẫn cách làm gỏi bò bóp thấu chua ngọt
Nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu
- Thịt bò: 500g
- Chuối xanh: 1 trái
- Khế chua: 2 trái
- Thơm: ½ trái
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Mè trắng rang: 50g
- Đậu phộng rang: 150g
- Chanh tươi
- Tỏi
- Ớt
- Ngò gai, húng quế, húng lủi
- Bánh phồng tôm chiên
- Các loại gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa với muối hạt, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước. Cắt thịt thành các lát mỏng vừa ăn theo chiều ngang.
- Khế cắt bỏ vành ngoài, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Chuối gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng theo chiều xéo. Chuối vừa cắt xong cho vào tô nước cốt chanh pha loãng để chuối không bị thâm đen và có vị chát.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt sợi mỏng.
- Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi rồi thái mỏng ngang.
- Thơm gọt bỏ vỏ, cắt bỏ mắt rồi cắt nhỏ theo chiều ngang.
- Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập ra rồi băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm nhỏ
- Các loại rau đem đi nhặt sạch, rửa rồi để ráo, thái nhỏ.
Xào chín thịt bò
- Ướp thịt bò với các gia vị gồm 1 thìa canh dầu ăn, ½ thìa tỏi băm nhuyễn cùng một ót tiêu xay rồi trộn đều ướp khoảng 10 phút để thịt thấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho thịt vào xào sơ.
Làm nước mắm chua ngọt
- Pha nước mắm theo công thức trộn gỏi: 2 thìa canh nước mắm. 2 thìa đường trắng, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, ½ thìa ớt băm nhuyễn. Khuấy đều để các gia vị tan vào nhau.
Cách làm món gỏi bò bóp thấu
- Cho các nguyên liệu vào thau: cà rốt, chuối xanh, khế chua, thịt bò, rau thơm và chan nước trộn gỏi vào thau. Trộn đều cho thấm gia vị.
- Tiếp theo cho thơm, hành tây, đậu phộng, mè rang, trộn thêm lần nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
- Cho gỏi bò ra dĩa, với màu sắc bắt mắt, thịt bò cùng các nguyên liệu hài hòa đậm vị.
- Với cách làm món gỏi bò bóp thấu trên đây ngoài làm món nhậu thì có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh phồng chiên hoặc dùng cuốn với bánh tráng, bún tươi đều rất ngon.
Tham khảo thêm Cách Làm Gỏi Đu Đủ Tai Heo
Hướng dẫn cách làm gỏi bò bóp thấu bắp chuối
Nguyên liệu
- 1 cái hoa chuối
- 150g bắp bò
- 1 trái chanh tươi
- 1 trái ớt
- Húng quế
- 2 thìa canh nước lọc
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường trắng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Hoa chuối lựa hoa đã héo một chút rồi bào mỏng. Cho hoa chuối vừa bào vào thau nước hỗn hợp nước cốt chanh pha muối ăn. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.
- Húng quế nhặt sạch rồi rửa với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Bắp bò rửa với nước muối, chần sơ qua nước sôi rồi để ráo, cắt thành các lát mỏng vừa miệng ăn.
- Tỏi ớt làm sạch rồi băm nhuyễn.
- Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi đập nhỏ vừa ăn.
Pha nước trộn gỏi
- Cho vào bát 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 2 tép tỏi băm, 2 thìa canh đường trắng, 1 trái chanh lấy nước, ½ trái ớt băm. Khuấy đều, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm cho phù hợp.
Xào chín thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm nhuyễn rồi cho thịt bò vào xào. Nêm nếm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm.
- Xào đến khi thịt bò chuyển sang tái hồng thì tắt lửa. Không nên xào thịt quá chín vì sẽ dai không ngon.
Cách làm gỏi bắp bò bóp thấu
- Cho vào thau hoa chuối bào, rau húng quế và thịt bắp bò, trộn đều tất cả lại với nhau. Thêm từ từ phần nước trộn gỏi vào, trộn đều thêm 1 lần nữa. Nêm nếm vừa miệng ăn, cho ra dĩa rồi tắc thêm đậu phộng rang chín là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
- Tùy theo sở thích bạn có thể cho thêm các nguyên liệu: hành tây hoặc giá đỗ cho món gỏi thêm phần đa dạng.
Tham khảo thêm Cách Làm Gỏi Gà Bắp Cải
Hy vọng với 2 cách làm gỏi bò bóp thấu mà Trí Việt Phát vừa gửi đến bạn trên đây sẽ giúp bạn bỏ túi được bí quyết cho bữa cơm gia đình thêm ngon nhé. Chúc bạn thành công!