Thịt ghẹ tươi chắc, ngọt tự nhiên hòa quyện hài hòa với nước sốt me sánh đặc, chua chua cực kỳ hấp dẫn. Cùng Trí Việt Phát khám phá cách làm ghẹ rang me ngon chuẩn nhà hàng với vài bước đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé!
Cách chế biến ghẹ rang me siêu ngon
Nguyên liệu
- Ghẹ: 1kg
- Me chín: 100g
- Nước lọc: 200ml
- Hành tím, tỏi
- Bột bắp: 1 thìa canh
- Bột ớt: 1 thìa cà phê
- Đậu phộng rang
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Ghẹ mua về chà sạch bụi bẩn, rửa sạch với nước rồi tách mai ra, bỏ phần phổi và răng ghẹ. Tiếp theo dùng kéo cắt ra làm đôi
- Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
Chiên ghẹ
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho ghẹ đã sơ chế vào chiên khoảng 3 phút.
Làm sốt me
- Cho me và nước lọc vào nồi. Dầm ra rồi đun sôi, sau đó lọc lấy phần nước cốt me.
- Nêm nếm vào nước cốt me các loại gia vị: ½ thìa cà phê muối ăn, 3 thìa canh đường trắng, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ớt. Khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau.
Cách làm ghẹ rang me
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm, cho hỗn hợp nước cốt me vào chảo đun sôi. Bột bắp đem pha với nước rồi cho vào chảo. Khuấy đều.
- Cuối cùng cho ghẹ vào đảo đều cho thấm gia vị tới khi nước sốt me sệt lại thì tắt bếp. Cho ra dĩa rồi rắc thêm ít đậu phộng là có thể thưởng thức ngay
Thành phẩm
Với cách nấu ghẹ rang me ngon trên đây, thành phẩm có màu đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn. Ghẹ tươi mềm, chắc thịt thấm nước sốt chua ngọt, kết hợp cùng với rau răm để cân bằng vị tạo nên món ăn siêu ngon.
Tham khảo thêm 2 Cách Làm Cua Rang Me
Cách làm món càng ghẹ rang me đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 300g càng ghẹ
- Nước cốt me
- Tỏi, ớt, gừng
- Rượu trắng
- Tương cà
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
- Càng ghẹ mua về rửa thật sạch rồi để ráo nước.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng cắt lát, rượu trắng và càng ghẹ vào luộc trong khoảng 10 phút. Giúp càng ghẹ không còn mùi tanh.
- Tỏi bóc sạch vỏ băm nhuyễn cùng với ớt.
- Pha hỗn hợp nước sốt me gồm: nước cốt me, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương cà, ½ thìa cà phê muối ăn, 2 thìa canh đường trắng và ½ thìa cà phê bột ngọt. Khuấy cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn để phi thơm tỏi, ớt băm. Tiếp tục cho càng ghẹ đã sơ chế vào đảo trong 5 phút. Thêm hỗn hợp nước sốt me vào, khuấy đều trong 10 phút để càng ghẹ thấm đẫm gia vị.
- Cuối cùng tắt bếp, cho càng ghẹ ra dĩa rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Cách làm càng ghẹ rang me ngon khi hoàn thành có màu sắc và hương thơm hấp dẫn. Với nước sốt me đậm đà bạn có thể chấm cùng với bánh mì cũng rất ngon.
Mách bạn cách lựa chọn ghẹ ngon và chắc thịt
- Thường ghẹ ngon nhất sẽ vào 5 ngày đầu tháng hoặc 2 ngày cuối tháng âm lịch. Không nên mua ghẹ vào những ngày có trăng vì đây là thời điểm ghẹ thay vỏ, thịt ghẹ sẽ nhão không ngon.
- Nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay có cảm giác chắc thịt và còn sống là tốt nhất.
- Dùng tay ấn vào ức để kiểm tra, nếu bị lõm thì không nên chọn vì là ghẹ không còn tươi ngon. Ngoài ra nếu yếm khít với ức của ghẹ chứng tỏ là ghẹ chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ chắc ngon hơn.
- Thay vì chọn những con ghẹ hoa có chấm thì nên chọn những con ghẹ có màu xanh. Vì đây là những con ngon nhất có thịt ngọt và chắc.
Tham khảo thêm Cách Làm Càng Ghẹ Rang Muối Ớt Tôm
Mẹo sơ chế ghẹ đơn giản tại nhà
- Pha hỗn hợp rượu trắng với nước lọc, cho thêm vài lát gừng. Rồi dùng hỗn hợp này rửa qua ghẹ, sau đó rửa với nước sạch thì sẽ khử mùi tanh của ghẹ rất hiệu quả.
- Trong khi sơ chế, nên để nguyên dây buộc ghẹ để tránh ghẹ làm tổn thương khi còn sống.
- Dùng những vật dụng có mũi nhọn chọc vào chóp phần dưới của yếm để làm ghẹ không cựa quậy rồi mới tháo dây để sơ chế.
- Ghẹ dính bụi bẩn, rong rêu nhiều bạn có thể dùng bàn chải để chà sạch ghẹ.
Ghẹ rang me ngoài là món ăn hằng ngày thì cũng có thể chiêu đãi bạn bè, người thân vào các bữa tiệc nhỏ cuối tuần. Trí Việt Phát hy vọng bạn sẽ chế biến thành công cách làm ghẹ rang me ngay từ lần đầu tiên nhé!