Món khoai lang chiên giòn thường được bán ở vỉa hè là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhân dịp cuối tuần rảnh rỗi mà trời lại lạnh, bạn hãy tự làm món ăn này tại nhà nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
500gr khoai lang Nhật: Nên chọn khoai lang Nhật hoặc khoai lang bí có ruột vàng, khoai tròn một chút là được.
105gr bột gạo
15gr bột nếp
15gr bột năng
15gr bột mì
40gr đường cát vàng (hoặc đường cát trắng)
140ml nước
1 muỗng cafe bột nghệ (tùy thích)
Dầu ăn
Cách làm:
Cho 4 loại bột vào thố đựng (bột gạo, bột mì: làm cho giòn – bột nếp, bột năng: làm xốp – mềm – kết dính), tiếp đến thêm đường và nước rồi nhồi cho bột mịn đều thành một hỗn hợp sền sệt (nếu thích có màu vàng đẹp thì cho thêm bột nghệ), rồi đậy nắp thố bột lại đem đi ủ 4 tiếng đến khi thấy bột sủi tăm nở xốp là được.
Rửa sạch, gọt bỏ hết vỏ rồi cắt khoai thành từng thanh dài vừa ăn và ngâm khoai trong nước muối loãng có vắt 1/3 quả chanh cho khoai giòn trắng, hết nhựa mủ trong 20 phút.
Khi bột ủ đã đạt thì quậy đều lên rồi cho khoai vào (khoai vớt ra rổ không cần để ráo, cho khoai còn ướt vào thố bột để bột hơi loãng) đảo đều cho khoai thấm đều bột. Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, dầu nóng bạn cho khoai vào chiên, chiên với dầu nhiều và lửa nhỏ để khoai giòn không cháy mà lại chín đều cả bên trong. Khi thấy khoai có màu hơi vàng thì vặn to lửa lên để mặt khoai có độ giòn, sau đó lấy khoai ra rây lưới inox để cho ráo dầu (không nên để lên giấy thấm dầu dễ làm khoai bị ỉu).
Thành phẩm:
Khoai lang tẩm bột chiên có màu vàng bắt mắt và có mùi thơm đặc trưng của khoai, khi ăn có vị ngọt, bên ngoài giòn bên trong mềm đủ để làm lay động bất cứ ai có tâm hồn ăn uống, nhất là trong những ngày trời lạnh mà được ngồi bên bếp chiên khoai, chiên tới đâu ăn tới đó thì còn gì thích bằng!
Cách làm món thịt nạm bò kho ngũ vị thơm ngon hấp dẫn
Các món kho được chế biến từ thịt bò luôn có hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cùng vào bếp thực hiện món nạm bò kho ngũ vị thơm ngon hấp dẫn đưa cơm nhé!
Nguyên liệu làm thịt nạm bò kho ngũ vị
Thịt bò nạm 1.5 kg
Hành tím 50 gr
Tỏi 15 gr
Gừng 50 gr
Sả 50 gr
Đại hồi 6 cái
Hạt màu điều 1 muỗng canh (hoặc 2 muỗng canh dầu màu điều)
Muối 1 muỗng canh
Bột ngũ vị hương 1.5 muỗng cà phê
Đường cát vàng 1 muỗng canh
Nước tương 2 muỗng canh
Đường phèn vàng 20 gr
Nước dừa tươi 300 ml (hoặc nước lọc)
Dầu ăn 4 muỗng canh
Nguyên liệu làm thịt nạm bò kho ngũ vị
Cách mua và tạo màu điều
Dầu màu điều bạn có thể mua ở chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín, để ý kỹ nhé. đến ngày hết hạn và bao bì còn nguyên vẹn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng.
Cách nấu nạm bò kho ngũ vị
Bước 1: Nguyên liệu sơ chế
Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó xả nhẹ với nước rồi để ráo. Dùng khăn giấy hoặc khăn sạch thấm khô nước còn đọng trên thịt bò.
Tiến hành thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn khoảng 4cm.
Hoa hồi nướng hoặc rang. Bóc vỏ gừng tỏi và đ.ập dập gừng, hành, tỏi và sả bằng chày hoặc dao. Riêng phần sả sau khi giã nhuyễn, bạn cắt khúc ngắn khoảng 5cm.
Bước 1: Nguyên liệu sơ chế
Bước 2: Ướp thịt bò
trên chảo trên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, thêm 1 thìa hạt điều màu, chỉnh lửa vừa, đợi hạt điều chuyển màu thì lọc lấy nước màu qua rây hoặc sử dụng một miếng vá để loại bỏ các hạt. .
Cho thịt bò vào tô cùng với hành, tỏi, gừng đã đ.ập dập, nêm 1,5 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa muối, 1 thìa đường cát, 2 thìa xì dầu, dầu điều màu điều. thắng. Trộn đều và ướp thịt trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Ướp thịt bò
Bước 3: Thịt bò kho
Cho 1 thìa súp dầu ăn vào nồi áp suất, sau đó cho 50g sả, hành, gừng, tỏi và hoa hồi vào xào sơ rồi cho thịt bò vào xào cho thịt bò tái 3 – 4 miếng. phút cho thịt bò săn lại. Khi thịt săn lại, cho vào nồi 20g đường phèn, 300ml nước dừa tươi (hoặc nước lọc). Đậy nắp nồi áp suất và nấu trong 20 phút trên lửa vừa.
Lấy bò kho ra tô, thêm ớt và tiêu xay nếu thích ăn cay.
Bước 3: Thịt bò kho
Bước 4: Thành phẩm
Bò hầm ngũ vị có màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt, thịt bò đậm đà, vừa mềm vừa dai, rất thích hợp ăn với bánh mì, bún hoặc cơm.
Bước 4: Thành phẩm
Cách chọn thịt bò tươi ngon và sơ chế bò không hôi
Cách chọn thịt bò tươi ngon:
Chọn thịt có thớ nhỏ và mịn, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi. Không nên chọn thịt có thớ to, màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm.
Tuyệt đối không chọn thịt có màu xanh tái, có nốt sần tròn màu trắng, có mùi lạ, nhớt, khi ấn tay vào thấy lõm và mềm.
Cách sơ chế thịt bò sạch, không tanh:
Đối với thịt bò thái mỏng: Bạn không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm như vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình thái. Chế biến.
Đối với thịt bò nguyên miếng: Bạn có thể dùng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm rồi xoa lên miếng thịt, để khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch với nước.
Ngoài ra, trong khi ướp thịt, bạn hãy rang một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhỏ rồi ướp với thịt bò giúp khử mùi hôi cực kỳ hiệu quả.