Nếu bạn là một tín đồ ăn cay thì hãy thử sức với lẩu cay Trùng Khánh. Chẳng cần đi đâu xa, bạn hoàn toàn có thể tự làm món lẩu này ở nhà nếu tham khảo công thức nấu lẩu Trùng Khánh dưới đây. Hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp rồi thử tài ăn cay của bạn thôi nào!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm món lẩu Trùng Khánh cay xè trứ danh đơn giản tại nhà
Lẩu cay Trùng Khánh là một món lẩu nổi tiếng của Trung Quốc. Sở dĩ, món lẩu này có tên là Trùng Khánh bởi nó bắt nguồn từ Trùng Khánh – một thành phố ở phía Tây Nam Trung Quốc. Món lẩu này gây ấn tượng trên khắp thế giới bởi độ cay của nước dùng vượt ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà bất kì ai cũng muốn một lần trải nghiệm món lẩu cay Trùng Khánh. Nếu bạn cũng muốn thử sức với món lẩu này nhưng không có thời gian đi xa, hãy tham khảo cách nấu lẩu Trùng Khánh dưới đây. Công thức này khá dễ làm nên bạn đừng bỏ lỡ nhé!
1Nguyên liệu nấu lẩu Trùng Khánh
Nguyên liệu làm nước lẩu
2,5-3 lít nước hầm gà
12 quả ớt cay khô
10 nhánh đinh hương khô
10 tép tỏi
6 lát gừng to
3-5 lá nguyệt quế
5 cái hoa hồi
2 muỗng canh dầu ăn
1 thanh quế
1 muỗng canh hạt tiêu Tứ Xuyên (hoặc tiêu đen, tiêu xanh)
1 gói gia vị lẩu cay
(Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này tại các tiệm bán đồ khô trong chợ)
Nguyên liệu làm nước chấm
Gia vị: Xì dầu, sa tế, tương ớt, giấm đen (hoặc giấm gạo), tương vừng (hoặc bơ đậu phộng), dầu mè, hạt mè, đậu phộng băm,
Rau mùi xắt nhỏ
Hành lá xắt nhỏ
Tỏi băm
Thực phẩm ăn kèm (tùy theo sở thích)
2Cách nấu lẩu cay Trùng Khánh ngon đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế thực phẩm ăn kèm
Các loại rau nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo. Thịt bò, thịt gà và cá thái lát mỏng. Đậu hũ và hoành thánh chiên cho vàng. Miến ngâm với nước nóng cho mềm rồi cắt khúc, để ráo.
Lưu ý: Lẩu cay Trùng Khánh quan trọng nhất là nước lẩu nên những thực phẩm ăn kèm bạn có thể biến tấu thêm bớt, liều lượng nhiều ít tùy theo sở thích.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Bạn chuẩn bị một cái chảo, thêm vào 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho gừng vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho hết lá nguyệt quế, tỏi nguyên tép, cây quế, hoa hồi, nhánh đinh hương vào xào. Xào đều tay đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm.
Sau đó, bạn cho hạt tiêu, ớt khô và gói gia vị lẩu cay vào rồi đảo đều khoảng 2 phút. Cuối cùng, bạn trút hết hỗn hợp này vào nồi nước hầm gà vào rồi nấu sôi.
Lưu ý: Tùy theo khả năng ăn cay của mình mà bạn có thể cho thêm hoặc giảm bớt ớt khô.
Bước 3: Làm nước chấm
Tìm hiểu thêm: Khoai môn làm bánh gì ngon? 5 công thức làm bánh khoai môn ‘ngon nuốt lưỡi’ và ít calo bạn có thể thử
Cho tất cả các nguyên liệu làm nước chấm như xì dầu, sa tế, tương ớt, giấm đen (hoặc giấm gạo), tương vừng (hoặc bơ đậu phộng), dầu mè, hạt mè, đậu phộng băm, rau mùi xắt nhỏ, hành lá xắt nhỏ, tỏi băm vào một cái tô theo tỷ lệ (1:1)
Trộn đều lên rồi gia giảm theo tùy theo sở thích.
3Thành phẩm
Đặt nồi lẩu ra giữa nhà rồi quây quần xung quanh và thưởng thức thôi nào! Nhìn nồi nước dùng đậm sắc đỏ là đã biết độ cay của nó khủng như thế nào rồi đó! Nước lẩu xộc lên mùi ớt và mùi tiêu, ngửi thôi là đã thấy cay xé lưỡi rồi. Nhúng một ít thịt vào nồi lẩu thì phải nói cay tỉnh cả người. Cái hăng nồng bốc lên vừa sờ sợ nhưng cực kích thích. Đây có lẽ chính là sức hút của món lẩu Trùng Khánh này. Dù có cay tới đâu thì cũng phải thử một lần cho biết!
Món lẩu Trùng Khánh cay siêu cấp vô địch này quả là một mục tiêu mà nhiều người muốn chinh phục. Vừa ăn vừa xuýt xoa nhưng không sao cưỡng nổi độ đậm đà thơm ngon của nó. Không biết các bạn như nào chứ Bách hóa XANH cảm thấy nôn nao rồi đó. Nhanh nhanh vào bếp rồi làm thử thôi!
Hướng dẫn cách làm túi đậu hũ nhồi cơm lạ miệng
Túi đậu hũ nhồi cơm với cách làm đẹp mắt cùng những nguyên liệu đơn giản như rau củ, hỗn hợp hạt mè sẽ người ăn cảm thấy vô cùng ngon miệng.
Vào những buổi đi picnic hay bữa trưa ở cơ quan hay trường học thì món túi đậu hũ nhồi cơm chính là món ăn cực kỳ phù hợp. Các bà nội trợ hãy thử làm món ăn ngộ nghĩnh này cho cả nhà thưởng thức nhé.
>>>>>Xem thêm: Thịt trứng kho quẹt
Nguyên liệu làm món túi đậu hũ nhồi cơm:
2 chén gạo (nếu là gạo dẻo thì càng tốt)
yubuchobap kit (1 bộ gồm vỏ đậu hũ, hỗn hợp hạt mè và giấm)
1 quả Dưa chuột
1 củ Cà rốt
Muối
Củ cải vàng muối
Dầu thực vật
Ô liu đen đóng hộp
Cách làm món túi đậu hũ nhồi cơm:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món túi đậu hũ nhồi cơm
Gạo vo sạch với nướcCà rốt, dưa chuột gọt vỏ rồi thái thành nhữn hạt lựu thật nhỏÔ liu cắt làm đôi để trang trí thành đôi mắt
Củ cải vàng cắt làm hạt lựuGói túi đậu hũ các bạn mở gói, chắt bỏ phần nước bên trong, để túi cho ráo.Gói hỗn hợp hạt mè đổ ra đĩa để riêngBước 2: các bước thực hiện làm món túi đậu hũ nhồi cơm.
Gạo đem vào nồi nấu chín.Trộn dưa chuột và cà rốt trong một cái bátThêm một chút muối và trộn đều, để ướp khoảng 10 phút thì vắt hết nước thừa đi.Bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, thêm một giọt dầu thực vật và cho hỗn hợp cà rốt, dưa chuột vào xào nhanh trong 20 giây.Múc cơm ra bát, thêm dầu dấm vào trộn thật đều.Sau đó cho tiếp dưa muối vàng, hỗn hợp rau củ vào trộn đều.Bước cuối cùng là trang trí món ăn. Các bạn chia cơm thành 2 phần để trang trí thành 2 kiểu khác nhau.
Kiểu 1: các bạn lấy một túi vỏ đậu hũ, thêm cơm vào trong cố gắng nén cho thật chặt. Sau đó nhúng cơm vào đĩa hỗn hợp hạt mè là xong.
Kiểu 2: vẫn cho cơm vào túi đậu hũ. Sau đó thêm một nửa quả ô liu đen vào giữa để tạo thành mắt.
Xếp cơm ra đĩa và thưởng thức
Lưu ý khi làm món túi đậu hũ nhồi cơm:
Các loại rau củ trộn các bạn có thể thay đổi cho phù hợp với khẩu vị
Túi đậu hũ nhồi cơm vừa đẹp mắt, ngon miệng lại vô cùng tiện lợi nên các mẹ hãy bỏ túi cho mình công thức làm món ăn này để có thể trổ tài khi có dịp nhé.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món túi đậu hũ nhồi cơm!