Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc. Cách nấu thịt kho tàu của người miền Bắc và miền Nam chung quy lại cũng giống nhau, tuy nhiên người miền Nam ăn ngọt và cay nhiều hơn.
Chính vì thế tùy theo khẩu vị của từng người mà điều chỉnh gia vị sao cho hợp lý.
Nguyên liệu chế biến:
5 lạng thịt lợn
3 củ hành khô
1 củ tỏi
1 quả dừa tươi
10 quả trứng cút hoặc
3-4 quả trứng gà
Hành lá
Đường nâu
Nước hàng kho thịt
Muối hạt
Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Thịt mua về cạo sạch lông, rửa lại nhiều lần, sau đó ngâm trong chậu nước có pha muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa với nước lã, để ráo.Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.Hành lá rửa sạch, xắt khúc.Dừa bổ ra lấy nước, phần cùi dừa có thể thái từng lát mỏng cho vào 1 cái bát.Ướp thịt
Thịt sau khi rửa sạch thái từng miếng vừa ăn, không nên thái quá bé khi kho sẽ bị nát. Cho thịt vào 1 tô to, ướp cùng với 1 chút hành tỏi khô băm, 1 thìa mì chính, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1 thìa mì chính, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu. Ướp thịt ít nhất trong vòng 30 phút để thịt được ngấm gia vị.
Luộc trứng
Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng gà hoặc trứng cút vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đậy vung, để lửa vừa, luộc chín. Cho 1 chút muối hạt, 1 thìa dấm gạo vào nồi luộc trứng để trứng nhanh chín, không bị vỡ và dễ bóc vỏ.
Trứng chín thì vớt ra, bóc vỏ rồi cho vào 1 cái bát để riêng.
Nhiều người chiên qua trứng sau khi luộc vì sợ trứng vỡ nhưng làm vậy sẽ khiến lớp vỏ ngoài cùng bị dai, nổ lỗ chỗ trông không đẹp mắt
Thắng nước hàng để kho thịt
Nhiều người vẫn dùng nước hàng mua sẵn ngoài cửa hàng để kho thịt, kho cá. Tuy nhiên tự tay thắng nước hàng sẽ giúp cho món ăn thơm và ngon hơn.
Cách thắng nước hàng cũng rất đơn giản và nhanh gọn, không hề mất thời gian. Cho 3 thìa đường nâu vào chảo, 4 thìa nước, dùng đũa quấy đều. Cho chảo đường lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh thì tắt bếp, đổ ra 1 cái bát.
Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, vặn lửa vừa đun nóng già, phi thơm số hành tỏi băm còn lại.Để món ăn đậm vị hơn, ở bước phi thơm hành tỏi này, cho thêm 1/2 thìa nước mắm ngon vào.Trút thịt đã ướp vào nồi, cùi dừa (nếu thích) đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho 2 thìa nước hàng đã làm ở bước 3 vào đảo cùng.
Tiếp đến, đổ nước dừa tươi vào sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được. Lúc này, vặn lửa to để nồi thịt sôi bùng lên, sau đó vặn lửa bé để thịt kho được chín mềm.Thịt kho tàu ngon là miếng thịt mềm nhưng không nát, thịt trong, có màu nâu đỏ bóng đẹp mắt, khi ăn có vị đậm đà quyện với mùi thơm ngậy của nước dừaCho ra đĩa, rưới thêm nước kho thịt nâu óng sóng sánh lên trên để thịt càng bóng và đẹp mắt. Trang trí thêm chút hành lá xắt nhỏ, 1 đôi cọng mùi xanh rì và quả ớt tươi đỏ để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn ngon này.
Lưu ý
Để món ăn được ngon thì cần chọn miếng thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò. Không nên lựa miếng thịt toàn nạc, khi nấu sẽ bị khô. Nên chọn những miếng thịt tươi, có màu trắng hồng, có chút mỡ, bì mỏng thì khi nấu thịt mới nhanh mềm, ngon và ngậy.Về vấn đề khử mùi hôi của thịt hay khử các chất cặn bẩn có trong thịt:
Từ trước tới nay nhiều người vẫn luộc qua thịt nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách làm đó sẽ khiến những giá trị dinh dưỡng có trong thịt bị mất đi. Cách tốt nhất để làm sạch thịt mà vẫn giữ được chất đó chính là ngâm miếng thịt trong nước có pha chút muối hạt.Để thịt kho tàu chín mềm và không bị nát thì trong quá trình kho không nên đậy vung. Nhớ dùng muôi hớt bỏ lớp bọt để nước thịt kho trong và có vị thanh.Kho thịt trong vòng 30 phút, cứ để thịt sôi liu riu, nếu hơi cạn nước thì chế thêm chút nước dừa vào.
Không nên cho quá nhiều nước dừa sẽ khiến cho món ăn mất vị và bị chua. Kho đến khi thấy thịt mềm, chuyển sang màu nâu đỏ thì cho trứng cút hoắc trứng gà vào, nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.Sở dĩ cho trứng cút (trứng gà) vào sau cùng bởi vì nếu cho trứng vào kho ngay từ đầu thì trứng sẽ dễ bị vỡ và bị mặn.Cách bảo quản
Thịt kho tàu nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì dùng được khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu muốn món ăn này vẫn ngon và giữ được hương vị, khi nấu xong, bạn nên phân ra thành từng bát nhỏ, sau đó để nguội rồi mới bọc màng thực phẩm, cho vào tủ lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần hâm nóng lại là được. Làm như vậy, sẽ tránh được tình trạng hâm đi hâm lại nhiều lần khiến cho món ăn bị mất chất, thịt bị nát trong khi trứng sẽ bị dai.
Một điểm lưu ý nữa nếu như bạn muốn bảo quản được lâu hơn thì không nên cho quá nhiều hành tỏi trong quá trình nấu.
Hướng dẫn 3 cách làm món thịt kho tàu ngon tuyệt
Cách làm món thịt kho tàu là công thức chế biến món ăn mặn truyền thống vô cùng quen thuộc trong bữa cơm mỗi gia đình Việt.
Thưởng thức món thịt kho tàu thơm ngon, đậm đà trong bữa cơm vào những ngày trời se lạnh thì thật tuyệt vời. Sau đây, Yeutre.vn sẽ chia sẻ đến các bạn 3 cách làm thịt kho tàu thơm ngon đến từ các miền đất khác nhau nhé!
Món thịt kho tàu quen thuộc trong bữa cơm
1. Cách làm thịt kho tàu kiểu miền Nam
Thịt kho tàu miền Nam với nguyên liệu đặc trưng của miền đất này là nước dừa. Thịt kho với nước dừa có đủ vị béo của mỡ, dai thơm của thịt nạc và ngọt của nước dừa với kết cấu giòn, chắc, bùi bùi của trứng khi ngấm nước dừa vào.
Nguyên liệu
500g thịt ba chỉ
6 quả trứng gà
600ml nước dừa
Gia vị : 100ml nước mắm, 20g bột nêm, 200g đường, muối ăn
2 củ tỏi5 củ hành tím
Cách làm
– Bỏ trứng gà vào nồi nước luộc chín, bóc vỏ sạch rồi cho vào cái chén riêng. Bạn cũng có thể thay bằng trứng vịt hoặc trứng cút nếu bạn thích nhé.
– Thắng nước màu, ta dùng một cái chảo hoặc cái nồi nhỏ đặt lên bếp, đổ 100ml nước mắm cùng 200g đường để làm nước kho (nước hàng) . Bật lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết, khuấy đều rồi tắt bếp.
Các bạn thắng đường chuyển sang màu cánh gián
– Thịt ba chỉ ngâm với nước muối 15 phút sau đó rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn hoặc các bạn có thể trần thịt qua nước sôi trước khi nấu để đỡ nhiều váng nhé.
– Hành khô, tỏi làm sạch đ.ập dập sau đó băm nhỏ. Sau đó chúng ta ướp thịt với nước màu, hành tỏi băm, ớt, 40g hạt nêm, 30g đường, 1 thìa canh tiêu xay.
Các bạn tiến hành ướp thịt với nước màu và gia vị
– Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thả thịt vào chiên sơ đều các mặt. Khi thịt săn thì thả trứng gà vào, đổ nước ướp thịt, nước dừa vào xâm xấp thịt sau đó nêm nếm cho vừa ăn, tiếp tục kho nhỏ lửa khoảng 1 tiếng nữa là có thể ăn được.
– Bạn tắt bếp, dọn thịt kho tàu ra tô, đĩa cho thêm ít hành lá, ớt lên trên cho đẹp mắt rồi ăn cùng cơm nóng.
Đối với cách nấu thịt kho tàu kiểu miền Nam tùy vị ngọt của nước dừa bạn gia giảm cho hợp khẩu vị nhé.
Thịt kho tàu miền Nam béo ngậy
2. Cách làm thịt kho tàu miền Bắc
Nguyên liệu
400g thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò5 quả trứng gà (hoặc có thể thay thế bằng trứng cút, trứng vịt)6 củ hành khô
2 củ tỏi
Hành lá
Gia vị : nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
– Sau khi rửa sạch thịt bằng nước muối và để ráo, bạn cắt miếng vuông vừa ăn sau đó ướp gia vị gồm: hành tím, tỏi băm cùng nước mắm ngon, đường, 1 chút muối, tiêu. Các bạn ướp thịt trong vòng 20-30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
– Trứng gà sau khi luộc chín, bỏ vỏ để nguyên hoặc có thể chiên trứng qua dầu để mặt trứng chín vàng đều và trứng không bị vỡ trong quá trình kho.
Trứng gà luộc chín rồi bóc vỏ
– Cho đường vào chảo đảo đều cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì đổ 3 chén nước rồi cho thịt vào kho chung (bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa nhé)
– Vặn lửa liu riu để thịt chín mềm rồi cho trứng gà, vài quả ớt cắt nhỏ vào, không nên cho trứng vào quá sớm tránh bị chai cứng nhé
– Bạn nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp khi thấy nước thịt kho đã sánh lại. Sau đó, bạn múc ra tô cho thêm ít lát lớt va hành lá lên trên cho đẹp mắt.
Thịt kho tàu kiểu miền Bắc đưa cơm
3. Cách làm thịt kho tàu kiểu Thái
Thịt kho tàu kiểu Thái là món kho có nguồn gốc từ ẩm thực Thái Lan được du nhập vào nước ta từ khá lâu, được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, trứng, đậu phụ cùng các gia vị khác mang đến món ăn giàu chất dinh dưỡng và cực thơm ngon.
Nguyên liệu
350g thịt ba chỉ
3 bìa đậu
4 quả trứng gà
2 nhánh hoa hồi
1 nhành quế
3 tép tỏi
Gia vị : nước mắm, đường, muối, xì dầu, hạt nêm, tiêu
Nguyên liệu cơ bản món thịt kho tàu kiểu Thái
Cách làm
Bước 1: Sơ chế trứng
Trứng cho vào nồi luộc chín sau đó bóc vỏ, d.ùng d.ao c.ắt làm đôi để riêng ra bát. Còn tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ các bạn rửa sạch bằng nước muối cắt miếng vuông vừa ăn rồi ướp với chút muối, đường, tỏi để thịt ướp tầm 15 phút chi thịt ngấm gia vị nhé.
Bước 3: Sơ chế và rán chín đậu phụ
Đậu phụ ta d.ùng d.ao c.ắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo dầu rán vàng đầu
Bước 4: Tiến hành nấu thịt kho tàu kiểu Thái
– Tiếp theo ta cho tất cả các nguyên liệu: trứng, đậu, thịt, 2 nhánh hoa hồi, 1 thanh quế cùng 3 thìa xì dầu, 2 thìa nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm vào nồi rồi đổ thêm khoảng 1 bát con nước và đun sôi.
– Sau khi thấy nước sôi thì ta vặn nhỏ lửa liu riu rồi đun tiếp trong khoảng 30 phút khi ta thấy nước sốt trong nồi sánh lại và dần chuyển sang màu vàng đậm thì tắt bếp rồi xúc ra đĩa và thưởng thức.
Thị kho tàu kiểu Thái bổ dưỡng
Cách làm món thịt kho tàu với hương vị của 3 miền đất đều không hề khó đúng không các bạn? Chỉ cần áp dụng theo công thức trên đây với một chút khéo léo, cẩn thận là các bạn đã có thể cho ra đời món thịt kho tàu béo ngậy, đưa cơm rồi.