Cùng Blogmonngon.edu.vn vào bếp học ngay 2 cách làm mứt chùm ruột ngon với hương vị chua ngọt và màu sắc cực bắt mắt. Tết sum vầy bên khay bánh mứt thơm ngon bạn nhé!
Cách làm mứt chùm ruột truyền thống
Nguyên liệu
- 1kg chùm ruột
- 700 gram đường vàng/ đường trắng
- Muối
Cách làm mứt chùm ruột ngào đường
Sơ chế nguyên liệu
- Chùm ruột mua về nhặt sạch cuống, bỏ các quả hư rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước.
- Sau đó, cho chùm ruột vào ngăn đá để đông cứng.
- Tiếp đến, rã đông, dùng tăm chọc nhẹ vào chùm ruột, rồi vắt bớt nước cho bớt chua.
Ướp chùm ruột
- Chuẩn bị thau, cho chùm ruột, 700 gram đường, 1 muỗng muối vào ngâm ít nhất 3 tiếng cho tan đường.
Cách ngào mứt chùm ruột
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp chùm ruột ngâm đường vào nấu trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì hạ nhỏ lửa lại.
- Đảo đều tay để chùm ruột không bị cháy. Khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại, đảo nhẹ tay.
- Lúc này, chùm ruột sẽ chuyển từ màu xanh sang màu hồng, sên thêm thời gian để chùm ruột chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
Thành phẩm
Mứt chùm ruột ngào đường có màu đỏ đẹp mắt, không dập nát, khi thưởng thức có vị chua, ngọt dịu nhẹ.
Cách làm mứt chùm ruột muối ớt
Nguyên liệu
- 1 kg chùm ruột tươi
- 500 gram đường
- 1 củ gừng
- Muối
- 1 muỗng ớt bột
Cách làm mứt chùm ruột chua cay
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, giữ phần vỏ, rồi giã nhỏ.
- Chùm ruột rửa sạch, nhặt bỏ phần cuống rồi mang đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 tiếng.
- Lấy khoảng 20 trái chùm ruột cho lên thớt, dùng dao ấn nhẹ và xoay đều chùm ruột để ra bớt phần nước chua.
- Sau đó, rửa sạch rồi cho chùm ruột vào khăn sạch, vắt cho ráo nước.
Lưu ý: Nên xoay nhẹ để chùm ruột không bị dập nát.
Ướp chùm ruột
Cho chùm ruột và đường vào thau, trộn đều rồi ướp ít nhất 3 tiếng cho tan đường.
Tiến hành làm mứt chùm ruột
- Chuẩn bị chảo, cho hỗn hợp chùm ruột ướp đường vào nấu ở lửa vừa.
- Nấu đến khi đường tan hoàn toàn, nước đường sôi lên thì hạ nhỏ lửa lại, thêm gừng vào đảo đều.
- Tiếp đến, cho bột ớt vào đảo đều đến khi chùm ruột sệt chuyển màu cam thì đảo nhẹ tay.
- Đảo đều đến khi đường khô lại, chùm ruột chuyển màu đỏ đẹp mắt.
- Đảo thêm vài phút cho mứt ráo thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào hộp bảo quản.
Một số lưu ý khi làm mứt chùm ruột
- Khi chọn mua chùm ruột, nên chọn màu những quả xanh tươi, to và không bị dập nát.
- Nên vắt nước chua thật kỹ để món mứt chùm ruột không bị quá chua.
Cách bảo quản mứt chùm ruột
- Sau chi chế biến xong, cho mứt vào hộp thủy tinh rồi đậy kín lại.
- Mứt chùm ruột ngon hơn khi ăn lạnh, nên bỏ vào tủ lạnh khoảng 2-3 ngày sau khi chế biến xong.
Tham khảo ngay một số công thức mức khác:
- Cách làm mứt gừng giòn ngon
- Cách làm mứt dừa
- Cách làm mứt cà rốt
- Cách làm mứt bí đao
Chỉ với vài bước làm đơn giản đã hoàn thành được mẻ mứt chùm ruột nhâm nhi cực ngon cho gia đình rồi đấy. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công!